Thứ ba, 27/7/2021 | 19:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 13/12/2017, 11:04 (GMT+7)

ThaiBev không chắc sẽ mua trên 25% vốn của Sabeco

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 13/12/2017, 11:04 (GMT+7)

Vừa qua, Thai Beverage (ThaiBev) đã có thông báo về việc VIETNAM BEVERAGE - một doanh nghiệp liên quan đến hãng bia Thái, là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua trên 25% vốn của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB, Sabeco).

Theo ThaiBev, Công ty VIETNAM BEVERAGE thực hiện đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco. Điều này không có nghĩa rằng, VIETNAM BEVERAGE sẽ thực hiện mua trên 25% vốn Sabeco.

VIETNAM BEVERAGE chưa đăng ký thủ tục đấu giá cũng như phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

ThaiBev cho biết rất tin tưởng vào khả năng phát triển Việt Nam và kỳ vọng sẽ có cơ hội đầu tư vào thị trường.

Như vậy, thị trường sẽ phải chờ đến khi có kết quả đăng ký số lượng mua Sabeco được công bố trước ngày diễn ra phiên đấu giá (18/12) mới biết được chính xác "tương quan lực lượng" của các nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu bia lớn nhất Việt Nam này.

Theo quy định của Bộ Công Thương, “nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua”.

Theo Bộ Công thương, tính đến 18h ngày 11/12/2017, có duy nhất Vietnam Beverage đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu trên 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco, với khối lượng đăng ký mong muốn mua là 327 triệu cổ phần, tương đương gần 51% vốn điều lệ của Sabeco.

Công ty TNHH VIETNAM BEVERAGE được thành lập 6/10, có trụ sở dặt tại Hà Nội. Đơn vị này có vốn điều lệ 682 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam sở hữu 100% vốn.

Trong khi đó, Đầu tư F&B Alliance Việt Nam lại là đơn vị do Beerco Limited-công ty con của ThaiBev, doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Hiện nay, trong lần thoái vốn này, rất nhiều doanh nghiệp bia lớn trên thế giới và quỹ đầu tư như Asahi Group Holdings và Kirin từ Nhật Bản, San Miguel, Heineken và AB InBev...cũng ngỏ ý muốn mua cổ phần Sabeco. Mặc dù chỉ duy nhất ThaiBev đăng ký mua trên 25% vốn nhưng số lượng và mức giá mà các đối thủ khác đặt ra cũng sẽ là yếu tố cản trở nếu hãng bia này muốn "ôm" toàn bộ 53% vốn Sabeco.

Hiện nay, bên cạnh Bộ Công Thương là cổ đông lớn nắm hơn 89% vốn Sabeco, hãng bia Heineken cũng là cổ đông lớn đang nắm giữ 5% vốn tại hãng bia Sài Gòn.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo