Thứ sáu, 24/1/2020 | 05:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ năm, 9/1/2020, 20:18 (GMT+7)

Thadi sẽ mua 35% vốn và lập liên doanh nuôi heo 2.000 tỷ đồng với Hùng Vương

Ngọc Điểm Thứ năm, 9/1/2020, 20:18 (GMT+7)

Tối ngày 9/1, công ty Hùng Vương (HoSE: HVG) và công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi - công ty con vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng của công ty ôtô Trường Hải (Thaco) ký hợp đồng hợp tác chiến lược.

Tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco cho biết Thadi sẽ sở hữu 35% vốn Hùng Vương và nắm 65% vốn trong liên doanh giữa Hùng Vương và Thadi phát triển mảng sản xuất heo giống.

Đồng thời, Thaco cũng sẽ hỗ trợ Hùng Vương trong tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược và giải quyết khó khăn tài chính trong thời gian tới. Thadi sẽ cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng cho Hùng Vương.

Chủ tịch Thaco cho biết công ty liên doanh sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng chăn nuôi heo giống tại An Giang và Bình Định. Trong khi đó, Thadi đầu tư chăn nuôi heo thịt theo tiêu chuẩn thực hành của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) với quy mô 1,2 triệu con/năm.

Thaco đầu tư vào mảng heo của Hùng Vương do độc quyền giống heo đến từ Đan Mạch cho năng xuất cao giá thành thấp, cùng hệ thống chuồng trại chất lượng cao, ông Dương cho biết.

thadi-hvg1-jpeg.jpg

Lễ ký hợp đồng hợp tác chiến lược HVG và Thadi. Nguồn: MH

Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch Hùng Vương chia sẻ có sự nghiên cứu về cá nhân ông Trần Bá Dương và chủ động tìm gặp để bàn về vấn đề hợp tác tìm hướng đi cho những kế hoạch còn dở dang. Mọi chuyện được quyết định trong 60 phút gặp gỡ và được chuẩn bị trong vòng 2 tháng.

Cách đây 3 năm, Hùng Vương phát triển mảng heo và được tập đoàn lớn đến từ Đan Mạch hỗ trợ chuyển giao công nghệ và con giống heo 5 sao. Hiện công ty vẫn là đơn vị duy nhất sở hữu con giống này của Đan Mạch, ông Minh nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hùng Vương chia sẻ thời gian qua công ty chìm trong khó khăn đến từ việc cơ chế đầu tư cho ngành nông nghiệp Việt Nam chưa có, chi phí đầu tư nuôi heo chất lượng cao quá tốn kém (hơn 20 triệu đồng/m2 cho chuồng trại). Điều này khiến các ngân hàng ngần ngại trong việc đầu tư vốn cho Hùng Vương khiến mất rất nhiều cơ hội để thực hiện chiến lược nuôi heo.

Thaco sau khi thành công trong lĩnh vực lắp ráp và phân phối ôtô, đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp với việc hợp tác với Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) kể từ tháng 9/2018. Hiện ông Trần Bá Dương và nhóm các công liên quan sở hữu 35% cổ phần tại công ty nông nghiệp HAGL Agrico. Thadi cũng nhận chuyển nhượng các khoản đầu tư tại Công ty cao su Đông Dương, Công ty TNHH Đông Pênh, công ty Cao su Trung Nguyên và công ty Bò sữa Tây Nguyên. Trong khi đó, công ty Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (công ty bất động sản thuộc Thaco) cũng nhận chuyển nhượng 47,93% vốn điều lệ HAGL Land, đơn vị đầu tư phức hợp HAGL Myanmar Center.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo