Thứ bảy, 19/9/2020 | 01:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 3/10/2018, 19:55 (GMT+7)

Tesla sẽ ra sao nếu thiếu vắng Elon Musk

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 3/10/2018, 19:55 (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) ngày 27/9 đệ đơn kiện Elon Musk với cáo buộc lừa đảo và đề nghị thẩm phán ra quyết định cấm ông làm CEO và chủ tịch Tesla.

Động thái trên làm dấy lên lo ngại Tesla buộc phải tìm một lãnh đạo mới vào thời điểm then chốt với công ty, vốn đang nỗ lực tìm cách chấm dứt thua lỗ và cải thiện quá trình sản xuất mẫu xe điện quan trọng Model 3.

“Tesla và Musk có sự kết nối chặt chẽ”, nhà phân tích Michelle Krebs của Autotrader, nói. “Không có Musk, nếu chuyện đó xảy ra… liệu Tesla có thể duy trì sức mạnh thương hiệu?”.

Kịch bản Tesla không có Musk cũng giống như Ford Motor không có Henry Ford. Đó là chuyện không ai nghĩ đến cho tới ngày nó xảy ra.

Điểm khác biệt là khi Henry Ford rời đi, Ford đã là một trong những nhà sản xuất xe hơi lớn nhất, đa dạng hóa nhất thế giới. Tesla vẫn chỉ là công ty về các phương tiện sử dụng điện và còn nhiều tham vọng hơn nữa.

Elon Musk. Ảnh: AFP

Musk là “một người có sức hút, mang tầm nhìn có khả năng lan truyền”, theo Ian Beavis, chiến lược gia của hãng tham vấn về ôtô AMCI Global. “Ông ấy giống như Steve Jobs sinh ra để dành cho Apple vậy”.

Không giống Jobs, được kế nhiệm bởi Tim Cook, Musk chưa có ai sẵn sàng tiếp quản vị trí lãnh đạo Tesla.

Trên thực tế, Musk còn từ chối thuê thêm giám đốc điều hành, bất chấp những lời kêu gọi Tesla cần có một CEO với chuyên môn về tài chính và sản xuất để tăng tốc dự án xe Model 3.

“Ông ấy không bồi dưỡng một thế hệ quản lý và điều hành kế tiếp để đưa công ty tiến lên”, Beavis nói. “Ông ấy là quan trọng nhất”.

Trái lại, tại công ty chế tạo tàu không gian SpaceX, Musk lại có một nhóm giám đốc điều hành đủ năng lực để triển khai tầm nhìn của ông.

Musk không chỉ là lãnh đạo của công ty – với nhiều nhà đầu tư, ông ấy chính là công ty, Rob Frankel, chuyên gia về thương hiệu doanh nghiệp, nói. “Tôi có thể nói công chúng biết đến Musk nhiều hơn là một số thương hiệu của ông. Đây là một rắc rối lớn”.

Thiếu vắng Musk ở vị trí lãnh đạo, Tesla có thể đối mặt những thay đổi mang tính triệt để. Dưới đây là một số kịch bản.

1. Bổ nhiệm người kế nhiệm đến từ ngoài công ty

Người kế nhiệm của Musk gần như chắc chắn sẽ không đến từ Tesla. Ứng viên có thể là người trong ngành công nghiệp xe hơi, như Ford thuê CEO Alan Mulally vào những năm 2000, Krebs gợi ý.

Rất khó để xác định ứng viên phù hợp với vị trí của Musk. “Do tình hình tài chính Tesla, rắc rối liên quan đến sản xuất và giao hàng, hiện chưa rõ hội đồng quản trị có thể nhanh chóng chọn một giám đốc điều hành thời vụ hay không”, Jeffrey Osborne, nhà phân tích tại Cowen, viết.

2. Musk giữ vai trò đưa ra tầm nhìn

Musk có thể thương lượng giảm bớt vai trò của ông tại Tesla với SEC, như chỉ đóng vai trò nêu ra tầm nhìn hoặc về kỹ thuật.

Trường hợp này từng xảy ra một lần trong quá khứ vào năm 2003, khi SEC muốn cấm Martha Stewart làm CEO hoặc giám đốc tài chính (CFO) cho mọi công ty đại chúng. Stewart, CEO kiêm chủ tịch công ty truyền thông Martha Stewart Living Omnimedia, bị cáo buộc giao dịch nội gián liên quan cổ phiếu công ty sinh dược ImClone.

Tuy nhiên, bản án vào năm 2006 lại nhẹ hơn. SEC chỉ cấm bà làm CEO hoặc CFO cho mọi công ty đại chúng trong 5 năm. Stewart từ chức CEO và chủ tịch Martha Stewart Omnimedia năm 2004 sau khi bị xác định là có tội. Bà chỉ đảm nhận vị trí giám đốc phụ trách xuất bản.

Stewart quay trở lại hội đồng quản trị công ty vào năm 2011 và được tái bổ nhiệm vị trí CEO năm 2012.

Musk trước đó đã nhắc đến khả năng rời bỏ vị trí CEO và tập trung vào phát triển sản phẩm. Kịch bản này cho phép Tesla giữ Musk ở lại trong lúc chỉnh đốn hoạt động dưới thời lãnh đạo mới nhưng chưa rõ ông có gây cản trở hay không.

“Musk rất năng động và mạnh mẽ. Tôi nghĩ tầm nhìn của ông ấy đã được mã hóa khá nhiều vào ADN công ty”, Frankel nhận định. “Ngay cả khi SEC nói ‘ông không được sở hữu, không được chạm vào và không được làm gì’, không thể đảm bảo rằng Musk không can thiệp”.

Mẫu xe Model 3 của Tesla. Ảnh: Electrek

3. Tesla giảm bớt tham vọng

Dưới thời Musk, Tesla theo đuổi nhiều sản phẩm mang tính thay đổi thế giới như ôtô điện, xe bán tải điện, tấm lợp năng lượng Mặt Trời…

Một số nhà phê bình cho rằng Tesla mất tập trung và cần nỗ lực vào hoạt động kinh doanh chính: sản xuất và bán phương tiện sử dụng điện.

“Họ đang trong tình trạng tài chính khó khăn và đây là thời điểm thành bại về mặt tài chính”, chưa kể những yếu tố cần thiết để Tesla đưa Model 3 tới tay người tiêu dùng, Krebs nói.

Tesla tập trung hơn là Tesla đứng vững hơn, lợi nhuận bền vững hơn.

4. Bổ sung thành viên mới vào hội đồng quản trị

Hội đồng quản trj Tesla vẫn ủng hộ Musk lãnh đạo sau khi SEC đệ đơn kiện. Tuy nhiên, hội đồng quản trị bị chỉ trích vì không giám sát đầy đủ Musk. Họ có thể chưa cảm thấy áp lực phải chấn chỉnh Musk trước khi con tàu chìm.

“Vấn đề là hội đồng cho đến lúc này chưa làm gì”, theo Coffee. “Họ phải làm được những việc không thể, đó là, yêu cầu ông ấy chín chắn hơn”.

Cho đến khi đến thông báo tiếp theo, “hội đồng vẫn để Musk làm bất cứ gì ông ấy muốn”, Beavis nói.

Như Tâm/Theo USA Today

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo