Chủ nhật, 16/5/2021 | 15:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 10/8/2019, 10:44 (GMT+7)

Taxi truyền thống muốn được thành xe hợp đồng điện tử để hưởng ưu đãi

Theo VnEconomy Thứ bảy, 10/8/2019, 10:44 (GMT+7)

Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính); UBND, Cục Thuế, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hà Nội kiến nghị giải đáp thắc mắc chuyển đổi hình thức kinh doanh vận tải và hình thức đóng thuế.

Trong văn bản này, Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, sau hơn 3 năm với rất nhiều lần lấy ý kiến, tiếp thu, tổng hợp, giải trình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng trong đó đã xác định Grab, Uber… là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng (hợp đồng điện tử). 

Nội dung này được thể hiện tại Khoản 2, Khoản 7 Điều 3 và Điều 7 của Dự thảo Nghị định theo bản trình ngày 17/7/2019.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng theo Dự thảo Nghị định thì xe ôtô dưới 9 chỗ sử dụng ứng dụng phần mềm công nghệ như Grab, Uber…không được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi mà được xếp vào hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử và được hưởng rất nhiều ưu đãi mà hình thức xe taxi truyền thống không có được.

Trong đó, nổi bật nhất và dễ nhận thấy nhất đó là các ưu đãi về thuế. Grab và Hộ kinh doanh cá thể đều được áp dụng hình thức thuế khoán theo nội dung Công văn 384/TCT-TNCN năm 2017 về chính sách thuế đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Công ty Grab Taxi do Tổng cục thuế ban hành. Thêm nữa, lưu thông vào các tuyến đường cấm xe taxi vào giờ cao điểm.

"Từ những khác biệt rõ rệt giữa hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi (taxi truyền thống) với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử bằng xe ô tô dưới 09 chỗ (taxi Grab, Uber…), Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hà Nội cùng các cơ quan tham mưu của UBND Thành phố Hà Nội cho chúng tôi được chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử để được hưởng các ưu đãi đặc biệt đối với loại hình kinh doanh vận tải này", công văn của Hiệp hội Taxi Hà Nội nêu rõ và đề nghị các cơ quan quản lý giải đáp cũng như hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Trường hợp chưa có hướng dẫn thì các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng lao động với lái xe và chuyển sang hình thức cho thuê xe có được không? Lúc này người lái xe có phải đăng ký là hộ kinh doanh cá thể không? Hay chỉ ký hợp đồng thuê xe của doanh nghiệp?.

Đối với các nghĩa vụ về thuế giữa hình thức kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi truyền thống với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng điện tử bằng xe ôtô dưới 9 chỗ, Hiệp hội cũng cho rằng không công bằng. 

Do đó, Hiệp hội mốn chuyển đổi sang hình thức kinh doanh vận tải theo hợp đồng điện tử bằng xe ôtô dưới 9 chỗ để được hưởng các ưu đãi về thuế khoán của hình thức kinh doanh vận tải này, đề nghị Tổng cục Thuế, và Cục Thuế, UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan tham mưu khác hướng dẫn cho Hiệp hội tất cả các nội dung liên quan về vấn đề này.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng kiến nghị tới Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan giải đáp hướng dẫn việc họ muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh vận tải từ kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi sang kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử, kéo theo đó "muốn thanh lý toàn bộ hợp đồng lao động với các lái xe taxi và chuyển sang hình thức cho thuê xe có được không? Lúc này người lái xe có phải đăng ký là hộ kinh doanh cá thể không? Hay chỉ ký hợp đồng thuê xe của doanh nghiệp?".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo