Thứ hai, 6/12/2021 | 06:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 6/8/2015, 21:04 (GMT+7)

Tăng trưởng lợi nhuận 10%, FPT có thể khôi phục trở lại ?

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 6/8/2015, 21:04 (GMT+7)

Lợi nhuận đi ngang trong nhiều năm

Suy thoái kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế nói chung và thị trường CNTT nói riêng. Cũng giống như nhiều doanh nghiệp CNTT có phần lớn doanh thu đến từ thị trường trong nước khác, FPT cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Trong 3 năm gần đây (2012 -2014), lợi nhuận trước thuế (LNTT) của Tập đoàn này gần như không tăng, thậm chí có năm còn tăng trưởng âm. Chẳng hạn, năm 2012 và 2014, LNTT giảm 4% và 2% so với năm trước đó.

Trong đó, hầu hết các mảng kinh doanh trong nước của khối Công nghệ đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng âm.

Ngoài những khó khăn của thị trường ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của khối Công nghệ, lợi nhuận của FPT giảm còn là do khối Viễn thông thực hiện các dự án đầu tư vào việc quang hóa (nâng cấp hạ tầng quang). Tuy nhiên, theo chuẩn mực kế toán, chi phí đầu tư của dự án này không được vốn hóa (chuyển thành tài sản cố định) như đa số các dự án đầu tư cơ bản khác, mà ghi nhận vào chi phí, khiến lợi nhuận của khối này giảm.

Cơ hội tăng trưởng trở lại

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2015, đồ thị tăng trưởng lợi nhuận của FPT đã bắt đầu có dấu hiệu đi lên, với kết quả lợi nhuận trước thuế chung của toàn Tập đoàn tăng trưởng hai con số (10%) so với cùng kỳ, đạt 105% kế hoạch luỹ kế.

(Đồ thị Lợi nhuận trước thuế của FPT trong 3 năm gần đây và 6 tháng đầu năm 2015)

Kết quả này có được là nhờ các mảng kinh doanh trong nước của khối Công nghệ – nguyên nhân đẩy lùi tăng trưởng lợi nhuận FPT những năm trước, đã lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận tăng 2 chữ số, với mức tăng 24% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2014. Dù chưa phải là một con số lớn, nhưng FPT đang phát ra những tín hiệu rất tích cực về việc lợi nhuận sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao trước đây.

Vậy liệu FPT có giữ vững được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hai chữ số và hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 16% trong năm 2015 hay không?

Nhìn về triển vọng của 6 tháng cuối năm, một lãnh đạo FPT cho biết: những hợp đồng mới trong lĩnh vực tích hợp hệ thống đang tăng báo hiệu sự tăng trưởng trong tương lai. Đặc biệt, Quyết định 80/2014/QD-TTg của thủ tướng về cho thuê dịch vụ CNTT đã mở ra đối với các DN CNTT như FPT do tận dụng được nhiều hạ tầng sẵn có như trung tâm dữ liệu, hệ thống máy chủ, hệ thống phòng ngừa thiên tai và đường truyền internet. Hiện FPT cũng đã đặt những bước chân đầu tiên với dự án vé tàu điện tử cho Đường sắt Việt Nam, dự án thí điểm giám sát giao thông cho bộ Giao thông-Vận tải và những cơ hội khác trong các lĩnh vực y tế, bảo hiểm…

Đối với khối viễn thông, việc đầu tư vào dự án quang hoá khiến lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2015 của lĩnh vực Dịch vụ viễn thông chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước trong khi doanh thu tăng 28%. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết sau 2 năm 2014-2015 khi chi phí được ghi nhận hết, lợi nhuận của mảng này sẽ tăng trưởng trở lại. LNTT khấu hao và lãi vay (EBITDA) mảng viễn thông tăng trưởng tới 46% trong 6 tháng đầu năm 2015 đã phần nào cho thấy tốc độ tăng lợi nhuận nếu loại bỏ các chi phí đầu tư của dự án này.

Một trong những điểm sáng lớn nhất trong bức tranh kinh doanh nửa đầu năm của FPT là mảng xuất khẩu phần mềm. Đây cũng là động lực tăng trưởng lớn nhất của FPT trong nhiều năm qua khi liên tục duy trì lợi nhuận tăng đều qua các năm. Với mức tăng trưởng ấn tượng hơn 40% trong 6 tháng đầu năm, có thể thấy, triển vọng của FPT ở mảng này năm nay là khá tươi sáng.

Lĩnh vực bán lẻ các sản phẩm công nghệ cũng là một điểm nổi bật trong 6 tháng đầu năm nay của FPT khi duy trì tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 315% sau 6 tháng, đạt 71 tỷ đồng. Tính chung toàn khối phân phối - bán lẻ, lợi nhuận trước thuế đã đạt 371 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ trong đó cả phân phối và bán lẻ đều ghi nhận các mức tăng trưởng ấn tượng. Theo quan sát, hai mảng này thường báo cáo doanh thu tốt hơn trong 6 tháng cuối năm khi người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm IT và cho điện thoại trước năm học mới và trong thời điểm kỳ nghỉ cuối năm.

Có vẻ như đối với FPT, bức tranh triển vọng đang trở nên tươi sáng với nhiều hơn các cơ hội được mở ra so với thời điểm 3 năm trước đây. Và kỳ vọng đảo chiều tăng trưởng lợi nhuận của FPT là có cơ sở khi tập đoàn này đang nỗ lực đón đầu các cơ hội lớn ấy.

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo