Thứ sáu, 29/10/2021 | 04:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 19/11/2012, 09:44 (GMT+7)

"Tâm thư" của đại gia thủy sản vỡ nợ

Thứ hai, 19/11/2012, 09:44 (GMT+7)

Ở quê nhà, nơi ông tạo dựng Công ty Phương Nam có tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long và cả trên trường quốc tế. Những ngày trung tuần tháng 11, các nhà đầu tư và đại diện chủ nợ là 8 ngân hàng đang bàn cách thôn tính, chia nhau DN mà ông để lại.

Xin lỗi và chưa hẹn ngày về!

Không chỉ riêng ông Lâm Ngọc Khuân - một đại gia trong ngành thủy sản đất phương Nam bỏ ra nước ngoài trị bệnh trong thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp thủy sản lao đao, sống cầm cự với các khoản vay ngân hàng và mất khả năng thanh toán. Doanh nghiệp thủy sản lâm vào cảnh “ốm nặng” hàng loạt và đồng nghĩa các ‘đại gia’ cũng đổ bệnh và tìm đường ra nước ngoài với lý do chữa bệnh.

Các khoản nợ của Công ty Phương Nam gồm 8 ngân hàng, với số tiền lên đến 1.600 tỷ đồng.

Từ Mỹ, ông Lâm Ngọc Khuân đã gửi một bức tâm thư đến các chủ nợ, bày tỏ trong suốt thời gian qua đã đồng hành với doanh nghiệp và luôn tìm giúp phương hướng giải quyết trong những lúc khó khăn.

Rút được hàng trăm tỷ từ mỗi ngân hàng, ông Khuân đã cho đầu tư vào những tài sản cố định và khó có khả năng sinh lợi nhanh để trả nợ.

Bức “Tâm thư” của đại gia thủy sản Phương Nam sau khi bỏ đi sang Mỹ. Ảnh: Quốc Huy

 

Để rồi, trong tâm thư ông Khuân viết có đoạn: “Tôi rất lấy làm tiếc thông báo rằng sức khỏe của tôi vẫn chưa ổn định, chưa được sự đồng ý của các bác sĩ tại Hoa Kỳ để có thể về Việt Nam trực tiếp thực hiện việc thỏa thuận với các ngân hàng về các khoản dư nợ. Để bàn giao tài sản Công ty và sắp xếp phương án tái cấu trúc doanh nghiệp”.

Trong thư, ông Khuân luôn nhận mình là người đứng đầu Công ty Phương Nam, rất mong muốn thực hiện đầy đủ trách nhiệm với các chủ nợ là ngân hàng. Mong muốn bàn giao tài sản, thương hiệu thủy sản Phương Nam lại cho các ngân hàng, tái cơ cấu và vực dậy giúp doanh nghiệp. Đó là nơi ông Khuân, cùng các thành viên trong HĐQT của gia đình và hàng ngàn công nhân lao động biết bao thời gian qua, đổ bao công sức, mồ hôi và cả nước mặt dựng nên cơ đồ.

Cuối thư, ông Khuân thể hiện: “Nếu điều kiện sức khỏe cho phép, tôi rất muốn trở về Việt Nam để cùng góp sức với các ngân hàng. Cùng nhau dựng xây, điều hành hoạt động của công ty…Bằng thư này, một lần nữa tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến quý ngân hàng, về việc không có mặt trực tiếp để giải quyết công việc cùng ngân hàng trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng hiện nay…”.

Vẫn điều hành từ Mỹ?

Công ty Phương Nam gồm có 4 thành viên HĐQT, trong đó có vợ và con gái là Lâm Ngọc Hân, người vừa mới bãi nhiệm chức vụ Giám đốc Công ty. Ngoài ra còn có Huỳnh Phúc Quế (cháu ông Khuân) là thành viên HĐQT duy nhất đang ở trong nước.

Khi “Doanh nghiệp trong tình thế nước sôi lửa bỏng”, từ Mỹ, ông đã có văn bản ủy quyền lại cho cháu là Huỳnh Phúc Quế toàn quyền quyết định giao dịch và mọi vấn đề liên quan đến sự “sống còn” của doanh nghiệp thủy sản Phương Nam. Từ đó, các chủ nợ là ngân hàng, nhà đầu tư và nhiều cơ quan chức năng khác lấy làm cơ sở để giao dịch, lập phương án, tìm nhà đầu tư tái cấu trúc doanh nghiệp, cố gắng vực dậy từ “vũng bùn” nợ nần 1.600 tỷ đồng đi lên…

 


Tuy nhiên, ông Huỳnh Phúc Quế (SN 1980) cũng không thể làm được gì nhiều để cứu vãn DN trong đống nợ nần chồng chất.

Tiếp đến, khi ông Trần Văn Trí (một nhà đầu tư) được các chủ nợ là các ngân hàng mời họp, cùng giúp đỡ tìm ra phương án tái cấu trúc, vực dậy doanh nghiệp thủy sản Phương Nam. Vẫn ở Mỹ, ông Lâm Ngọc Khuân tiếp tục ký quyết định bổ nhiệm ông Trí làm Giám đốc doanh nghiệp, đứng ra thương thảo chủ nợ và tìm phương án giải quyết nợ nần.

Mới đây, ông Huỳnh Phúc Quế thay mặt HĐQT ký văn bản phương án tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp thủy sản Phương Nam và các ngân hàng sẽ tham gia góp vốn dư nợ để cùng tái cấu trúc.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm là 4 thành viên trong HĐQT Công ty Phương Nam không còn phần trăm nào sau khi tái cấu trúc: “Ông Huỳnh Phúc Quế là thành viên HĐQT đang ở trong nước sẽ được đại diện một phần vốn góp do một tổ chức tín dụng nào đó ủy quyền”.

Ở Mỹ, không biết ông Lâm Ngọc Khuân có mong muốn trở về nước để cùng các chủ nợ là 8 ngân hàng, nhà đầu tư vực dậy trở lại thương hiệu thủy sản Phương Nam như tâm thư ông từng gửi về nước và hy vọng bấy lâu. Khi mà bao cơ nghiệp gia đình ông dựng nên tại Sóc Trăng, sắp được bàn giao hết lại cho chủ nợ điều hành, quản lý.

Theo Quốc Huy - VEF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo