Thứ bảy, 8/8/2020 | 21:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 1/11/2010, 07:35 (GMT+7)

Tạm dừng đề án thành lập Tổng công ty của tổ chức công đoàn

Thứ hai, 1/11/2010, 07:35 (GMT+7)

Ngày 30.10 - ngày cuối của Hội nghị ĐCT Tổng LĐLĐVN lần thứ 12 (khoá X) - ĐCT tập trung thảo luận các dự thảo “Báo cáo tổng kết tình hình chuyển đổi, sắp xếp các doanh nghiệp CĐ”, “Báo cáo về thực trạng công tác chỉ đạo và tổ chức, hoạt động của CĐCS” và các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS theo tinh thần Nghị quyết Đại hội X CĐVN...

Tiếp tục chuyển đổi, sắp xếp các DN công đoàn

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Nguyễn Hòa Bình đã trình bày trước ĐCT về tình hình chuyển đổi, sắp xếp các DN trong hệ thống CĐ tính đến 30.9.2010. Theo đó, trong tổng số 76 DN thuộc hệ thống CĐ, Tổng LĐLĐVN đã thực hiện chuyển đổi được 27 DN (chuyển thành Cty TNHH 1 thành viên 13 DN, cổ phần hoá 13 DN và hoàn thành việc giải thể 1 DN), còn lại 49 DN đang thực hiện dở dang và chưa chuyển đổi chờ điều chỉnh (24 DN đã có quyết định CPH, 3 DN đang đề nghị giải thể và 23 DN chưa có quyết định chuyển đổi).

Các DN của tổ chức CĐ chủ yếu là DN nhỏ hoạt động trong lĩnh vực du lịch nhà nghỉ, cơ sở vật chất được xây dựng từ thời bao cấp, ít được đầu tư nên xuống cấp nhiều. Đa số các DN hoạt động theo mùa du lịch, đội ngũ CBCNV chưa đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường nên hoạt động SXKD và việc chuyển đổi, sắp xếp DN gặp rất nhiều khó khăn.

Thảo luận về việc chuyển đổi, sắp xếp các DN CĐ, ĐCT thống nhất sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành T.Ư và các DN CĐ thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, chuyển đổi các DN theo thông báo số 175-TB/TW của Ban Bí thư và kế hoạch số 1568/KH-TLĐ của ĐCT Tổng LĐLĐVN. ĐCT cũng nêu lên việc phải chủ động chuyển những DN đã có trong danh sách thực hiện CPH, nhưng không đủ điều kiện sang thực hiện các hình thức khác như giao, bán, giải thể... Về chủ trương thành lập TCty theo mô hình Cty mẹ - con đối với các DN CĐ (theo QĐ 1160/QĐ-TLĐ, ngày 27.8.2009), ĐCT thống nhất quyết định tạm dừng xây dựng đề án, vì việc thành lập TCty chưa hội đủ các điều kiện và thủ tục pháp lý.


Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Ảnh: KỲ ANH

Nâng tầm chất lượng hoạt động CĐ cơ sở

ĐCT Tổng LĐLĐVN đã tiến hành thảo luận dự thảo “Báo cáo về thực trạng công tác chỉ đạo và tổ chức, hoạt động của CĐCS; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS theo tinh thần NQ Đại hội X CĐVN” (do PCT Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng trình bày). Hiện tại, tổ chức CĐ có 103.245 CĐCS với hơn 6,8 triệu đoàn viên trong tất cả các loại hình DN và thành phần kinh tế. Cơ cấu tổ chức của cấp CĐCS có 5.232 CĐCS thành viên, 29.336 CĐ bộ phận và 280.872 tổ CĐ. Nhiều ý kiến của thành viên ĐCT cho rằng, mô hình tổ chức cấp CĐ cơ sở hiện nay về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu tập hợp đông đảo CNVCLĐ vào tổ chức CĐ và hoạt động của CĐCS từng bước thích ứng dần trước sự chuyển đổi các loại hình đơn vị, DN.

Tuy nhiên, muốn nâng tầm chất lượng hoạt động của CĐCS thì cơ cấu tổ chức của CĐCS phải linh hoạt hơn nữa. Các CĐCS thuộc khu vực nhà nước thực hiện theo cơ cấu có CĐCS thành viên hoặc CĐ bộ phận, thì đối với CĐCS thuộc khu vực ngoài nhà nước cần áp dụng cơ cấu thật tinh gọn: CĐCS trực tiếp chỉ đạo đến tổ CĐ, không có CĐCS thành viên hoặc CĐ bộ phận.

ĐCT cũng nêu lên việc tập trung khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém về công tác tổ chức cán bộ và nội dung hoạt động của CĐCS, nhất là đối với CĐ khu vực ngoài nhà nước. Hạn chế chung nhất của CĐCS cả trong và ngoài khu vực nhà nước hiện nay là được giao nhiều nhiệm vụ, nhiều quyền, nhưng thực tế chưa có đủ điều kiện và khả năng thực hiện. Đối với khu vực ngoài nhà nước, cán bộ CĐCS cũng là NLĐ làm thuê cho chủ DN, phải chịu nhiều áp lực về việc làm, thu nhập... do đó rất khó khăn khi dám đấu tranh vì sự nghiệp của tổ chức CĐ và quyền lợi NLĐ, trong khi chưa có cơ chế hữu hiệu để bảo vệ cán bộ CĐ.

Theo Hoàng Quang - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo