Thứ hai, 29/11/2021 | 12:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 22/12/2018, 20:22 (GMT+7)

Tài sản của những người giàu nhất châu Á lần đầu giảm sau 6 năm

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 22/12/2018, 20:22 (GMT+7)

Tổng tài sản của 128 người châu Á có mặt trong danh sách Bloomberg Billionaires Index đã giảm 137 tỷ USD năm nay. Đây là lần đầu tiên tài sản của nhóm này bốc hơi từ năm 2012 - năm đầu tiên Bloomberg công bố danh sách tỷ phú.

Tình trạng căng thẳng thương mại trên toàn cầu và những lo ngại về giá cổ phiếu bong bóng đã tác động đến nhiều lĩnh vực quan trọng. Ngành công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi Ấn Độ và Hàn Quốc cũng không tránh khỏi xu hướng này. Sự sụt giảm xuất hiện ngay cả khi các nhà băng và quỹ quản lý tiền tệ tích cực nỗ lực để phục vụ giới nhà giàu châu Á.

7 người ông trùm công nghệ Trung Quốc mất 47 tỷ USD năm nay. Ảnh:Bloomberg

Theo danh sách của Bloomberg, hơn hai phần ba trong 40 tỷ phú Trung Quốc bị giảm tài sản năm qua. Wang Jianlin – ông chủ Wanda Group là người mất nhiều nhất với 10,8 tỷ USD. Tỷ phú này đang phải rao bán các tài sản để giảm nợ. Khối tài sản của Richard Liu – nhà sáng lập JD.com cũng bốc hơi 4,8 tỷ USD.

Trong khi đó, 23 người giàu nhất Ấn Độ đã mất 21 tỷ USD. Lakshmi Mittal – người điều hành hãng sản xuất thép lớn nhất thế giới mất 5,6 tỷ USD, tương đương khoảng 29% tổng giá trị tài sản. Dilip Shanghvi – nhà sáng lập hãng dược Pharmaceutical Industries cũng sụt 4,6 tỷ USD trong khối tài sản.

Các đại gia Hàn Quốc cũng không nằm ngoài xu hướng. Tổng tài sản của 7 người giàu nhất nước này đã giảm 17,2 tỷ USD, trong đó cha con nhà nắm quyền điều hành Samsung Electronics - Lee Kun-Hee and và Jay Y Lee chiếm hơn một phần ba.

Tại Hong Kong, các ông trùm bất động sản cũng chịu tổn thất lớn. Li Ka-shing - tỷ phú tuyên bố nghỉ hưu, thôi giữ chức Chủ tịch CK Hutchison và CK Asset hồi tháng 3 đã mất 6 tỷ USD. Người giàu thứ hai Hong Kong - Lee Shau Kee mất 3,3 tỷ USD.

Dù vậy, một số doanh nhân châu Á vẫn giàu thêm trong năm 2018. Tổng tài sản của Lei Jun - Chủ tịch Xiaomi tăng 8,7 tỷ USD và lọt vào top 100 của danh sách Bloomberg Billionaires Index sau khi IPO hãng smartphone này hồi tháng 7. Nhờ thương vụ này, ba đồng sáng lập Xiaomi cùng Lei Jun cũng trở thành tỷ phú.

Tadashi Yanai - người giàu nhất Nhật Bản cũng bổ sung thêm 6,3 tỷ USD vào khối tàn sản khi cổ phiếu Fast Retailing - hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới tăng 30%. Tại Ấn Độ, ông Mukesh Ambani có thêm 4 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng của Reliance Industries. Ông Ambani đã vượt Jack Ma - ông chủ Tập đoàn Alibaba để trở thành người giàu nhất châu Á.

Danh sách Bloomberg Billionaires Index cũng bổ sung các thành viên mới trong các lĩnh vực công nghệ, tiêu dùng, công nghệ sinh học và dược phẩm.

Hầu hết các tỷ phú mới của châu Á năm nay đến từ Trung Quốc, 5 người từ Hàn Quốc và 4 người từ Nhật Bản. Đông Nam Á có thêm 2 tỷ phú, trong đó một người Việt Nam gia nhập danh sách này là ông Nguyễn Đăng Quang - chủ tịch Tập đoàn Massan. Ông Quang được Bloomberg đưa vào danh sách tỷ phú từ tháng 1. Người còn lại là Donald Sihombing - đại gia bất động sản Indonesia.

"Thị trường chứng khoán khó khăn và sự không chắc chắn của căng thẳng thương mại có thể là thách thức lớn với nhiều doanh nghiệp", Philip Wyatt – chuyên gia kinh tế tại UBS Group AG nhận định. Wyatt dự đoán, xu hướng này sẽ không tiếp tục trong năm 2019. Theo ông, các điều kiện đã thực sự chín muồi để châu Á tạo ra nhiều người giàu hơn khi công nghệ mới thu hút vốn tư nhân và sự hỗ trợ của các chính phủ.

Theo Tú Anh/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo