Thứ bảy, 29/1/2022 | 13:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 21/1/2018, 13:38 (GMT+7)

Tái khởi động dự án thua lỗ "nghìn tỷ" Sơ xợi Đình Vũ

thuynt Chủ nhật, 21/1/2018, 13:38 (GMT+7)

Ông Trần Sỹ Thanh mong muốn thành phố Hải Phòng quan tâm hỗ trợ Tập đoàn trong việc tái khởi động Nhà máy PVTEX vốn dĩ phải tạm dừng sản xuất từ tháng 9/2015 do liên quan đến những vấn đề về cân đối nguồn vốn.

Theo sự chỉ đạo của Trung ương về khôi phục hoạt động 5 dự án trọng điểm, trong đó có dự án này mà tập đoàn nắm giữ hơn 75% vốn cổ phần, PVTEX đang phối hợp với các đối tác nước ngoài có thế mạnh về nguồn vốn và công nghệ để tái khởi động nhà máy.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ PVTEX để cỏ mọc từ mấy năm lại đây.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đề nghị Hải Phòng quan tâm hỗ trợ, giúp giải quyết 4 vấn đề gồm: các vấn đề pháp lý trong việc đầu tư tái khởi động nhà máy để các đối tác yên tâm đầu tư vốn sản xuất; bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng cho nhà máy, nhất là cung cấp điện; PVTEX và các cổ đông đề nghị được trả khoản tiền điện nhà máy còn đang nợ là 72,9 tỷ đồng theo lộ trình, đồng thời đề nghị Khu Kinh tế Đình Vũ thu tiền điện theo chi phí thực tế để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp; đề nghị cấp lại hơn 7 ha đất mà thành phố đã thu hồi để xây dựng khu nhà ở cho CBCNV.

Chia sẻ với những khó khăn của tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN trong việc khôi phục Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, thành phố luôn ủng hộ và sẽ tạo điều kiện hoàn toàn về mặt pháp lý để nhà máy được sản xuất trở lại trong thời gian ngắn nhất. Về vấn đề cung cấp điện, thành phố tiếp thu ý kiến của Tập đoàn và sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tạo điều kiện cho PVTEX trên cơ sở thỏa thuận giá mua - bán điện giữa hai đơn vị. Các vấn đề khác cũng sẽ được xem xét giải quyết theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho PVTEX có thể sớm hoạt động trở lại.

Được biết, trước đó PVN đã thành lập Tổ hỗ trợ về Kỹ thuật, Tài chính, Thương mại, Pháp lý… từ nhân sự của PVN và các đơn vị thành viên để hỗ trợ PVTex chuẩn bị khởi động lại Nhà máy.

Sở dĩ nhà máy chưa thể khởi động trở lại do tháng 4/2017 vừa qua PVTEX đã bị Toà án Nhân dân quận Hải An, TP Hải Phòng xử và ra phán quyết thua kiện trong vụ tranh chấp với Khu công nghiệp Đình Vũ về việc PVTEX chưa chi trả tiền điện, nước và hạ tầng cơ sở. Khi bản án có hiệu lực PVTEX phải trả các khoản nợ gốc và lãi 72,9 tỷ đồng và án phí 180 triệu đồng.

Tuy nhiên, PVTEX lúc đó đã không có khả năng thu xếp nguồn trả nợ nên dẫn đến chậm thanh toán đối với các nghĩa vụ theo phán quyết của Tòa án, do vậy PVTEX bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án, phong tỏa tài khoản, tạm thu giữ tài sản, tạm dừng chuyển nhượng quyền sở hữu.

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ PVTEX có tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng) nhưng từ khi chạy thử và vận hành vào tháng 5/2014 đã liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất.

Sau khi vận hành khoảng 7 tháng dự án đã lỗ hơn 1.085 tỷ đồng, doanh thu không đủ bù chi phí tối thiểu. Hiện, PVN đang phải gánh chịu toàn bộ khoản công nợ đã vay để thực hiện dự án cũng như khoản lỗ trên 3.000 tỷ đồng của nhà máy này. Ông Vũ Đình Duy, cựu TGĐ Nhà máy đã bỏ trốn khi ra nước ngoài chữa bệnh.

Theo Đức Vũ/ Diễn Đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo