Thứ hai, 10/8/2020 | 06:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 20/12/2010, 10:16 (GMT+7)

SSI: ‘VN-Index có thể tăng khoảng 20-25% trong năm 2011’

Thứ hai, 20/12/2010, 10:16 (GMT+7)

SSI dự báo, lợi nhuận của các công ty niêm yết (trên sàn HSX) sẽ tăng trung bình khoảng 10-20%. Ảnh: Đức Long

Trong bản báo cáo chiến lược, SSI đã đưa ra kịch bản có xác suất cao nhất về khả năng thị trường chứng khoán sẽ “Tăng trưởng ổn định”.

Trong kịch bản được SSI cho là có xác suất cao nhất này, Công ty đưa ra những giả định cơ bản chính dựa trên kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế 2011 đã được Quốc hội thông qua.

Thứ nhất, Việt Nam sẽ có khả năng đạt tăng trưởng GDP khoảng 7% vào năm 2011, với sự hỗ trợ bởi sự tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế thế giới và châu Á. Xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ tương tự như năm 2010 và thâm hụt thương mại sẽ ổn định. Tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng tốt và đầu tư sẽ dần quay trở lại.

Thứ hai, CPI nhiều khả năng xuống lại quanh mức 7% đến 9%, nếu biến động của thành phần lương thực, thực phẩm trong CPI sẽ ổn định lại sau khi đã tăng mạnh trong năm 2010.

Bên cạnh đó, SSI cũng đưa ra 3 giả định sau:

Một là, trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể tiếp tục giảm giá đồng Việt Nam khoảng 5% cho cả năm. Tỷ giá VND/USD niêm yiết sẽ có khả năng ở mức 20.500 cùng với sự phục hồi của đồng USD. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thành công trong việc tìm ra cách thức thu hẹp chênh lệch giữa tỷ giá niêm yết và tỷ giá chợ đen.

Hai là, Vinashin đang đàm phán về việc thanh toán các khoản vay với chủ nợ và có khả năng đi tới một phương án thu xếp giữa hai bên.

Ba là, lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ duy trì ở mức 9%, tuy nhiên hệ thống liên ngân hàng vẫn sẽ còn có nhiều thách thức, vì nhiều ngân hàng nhỏ vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu về mức vốn pháp định.

Căn cứ trên những giả định đó, SSI dự báo P/E forward sẽ tăng nhẹ lên khoảng 11x trong nửa sau năm 2011 (từ mức hiện tại khoảng 10x) với giả định mặt bằng lãi suất thấp hơn và CPI ổn định hơn.

Bên cạnh đó, lợi nhuận của các công ty niêm yết (trên sàn HSX) sẽ tăng trung bình khoảng 10-20%.

Và điểm đáng chú ý nhất là SSI đưa ra dự báo “VN-Index sẽ tiếp tục biến động nhưng sẽ hồi phục và tăng khoảng 20-25% trong năm 2011”.

Tuy vậy, SSI cho biết, có một số rủi ro có thể khiến kịch bản chính nêu trên sẽ không xảy ra, bao gồm các rủi ro như sau:

- Kinh tế thế giới và Châu Á có thể sẽ quay trở lại cuộc suy thoái kép, trong trường hợp ngân hàng trung ương Trung Quốc và Mỹ quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ để kiếm soát lạm phán và hạn chế đầu cơ. Nếu những sự kiện trên xảy ra, kinh tế thế giới yếu kém có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến hàng xuất khẩu từ Việt Nam và thâm hụt thương mại của Việt Nam có thể sẽ tiếp tục tăng.

- Trường hợp thâm hụt thương mại tăng khiến cán cân thương mại bị ảnh hưởng và việc nhà đầu tư nước ngoài quan tâm ít hơn đến Việt Nam sẽ buộc NHNN giám giá đồng VND nhiều hơn 5%.

- Điều kiện khí hậu khó khăn ở những nước nông nghiệp lớn dẫn đến tăng giá lương thực thực phẩm của Việt Nam, khiến CPI lên mức 10-11%.

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt tiền tệ bằng cách duy trì mức lãi suất cao và hạn chế tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng có thể sẽ tăng.

- Chính phủ và các chủ nợ của Vinashin có thể sẽ không thống nhất được cách giải quyết thoả đáng cho khoản nợ của Vinashin khi các khoản nợ này đáo hạn. Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ lo ngại về khả năng vỡ nợ của các công ty nhà nước, và việc này có thể sẽ có ảnh hường xấu đến niềm tin thị trường.

“Trong trường hợp những sự kiện trên xảy ra, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ tiếp tục giảm”, SSI cho biết.

Về quan điểm đầu tư ngành năm 2011, SSI khuyến nghị giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu bất động sản, xi măng, điện và dược phẩm. Tuy nhiên, SSI khuyến nghị tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu thực phẩm, thủy sản, vận tải hàng rời, nhựa, dầu khí và than.

Tải báo cáo chiến lược của SSI tại đây

Duy Cường - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo