Thứ tư, 19/2/2020 | 13:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 11/9/2019, 11:57 (GMT+7)

SSI Research: Có 3 phương án để ACV vận hành các khu bay

Huy Lê Thứ tư, 11/9/2019, 11:57 (GMT+7)

Ngày 10/9, cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bất ngờ giảm 9,6% xuống còn 71.000 đồng/cp. SSI Research dẫn lời lãnh đạo ACV rằng không có tin tức quan trọng nào gây ra áp lực bán ngày hôm qua.

Vào đầu tuần, SSI Research đã có cập nhật rằng việc quốc hữu hóa doanh nghiệp cảng hàng không này nếu có phải xảy ra sau năm 2025. Hiện nay các hoạt động của ACV vẫn diễn ra bình thường kể từ sau thông tin trên.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có đề xuất Thủ tướng về việc chuyển giao hạ tầng khu bay về ACV. Có 3 phương án đã được đưa ra để ACV có thể vận hành các khu bay (đường hạ cất cánh, đường lăn).

Đầu tiên là Chính phủ sẽ cho thuê khu bay và ACV sẽ phải trả phí thuê hàng năm cho Nhà nước. Chi phí vốn (CAPEX) cho các khu bay sẽ do Chính phủ đảm nhận.

Phương án thứ 2 là đấu thầu. Theo đó, ACV sẽ tham gia đấu thầu và trả trước một lần cho các khu bay. Ngược lại, Chính phủ cho phép ACV vận hành khu bay trong một thời gian nhất định. CAPEX sẽ do chính ACV đảm nhận.

Phương án cuối cùng là chuyển nhượng tự do cổ phiếu, đây là trường hợp chỉ áp dụng khi 2 phương án trên kém hiệu quả cho Chính phủ Việt Nam. Theo đó, Nhà nước có thể nâng sở hữu tại ACV lên 100% nhưng chỉ xem xét sau năm 2025.

Với bất kỳ lựa chọn nào cũng có thể xảy ra một số trở ngại, chẳng hạn như cách thức định giá cho thuê, giá đấu thầu hay thời gian hoạt động…, Chính phủ sẽ là người quyết định phương án phù hợp nhất.

Hiện các yếu tố cơ bản của ACV vẫn được duy trì, ban lãnh đạo doanh nghiệp hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về đề xuất của Bộ GTVT.

Chi phí vốn (CAPEX) là các quỹ được công ty sử dụng để nâng cấp hoặc tậu mới các loại tài sản vật chất như bất động sản (nhà cửa-đất đai), nhà máy để sản xuất, hoặc trang thiết bị. Loại phí tổn này được sử dụng để phát triển sản xuất và duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Những chi phí như thế bao gồm tất cả mọi thứ từ việc sửa mái toà nhà đến việc xây mới cả một nhà máy sản xuất.

Chi phí công ty phải sử dụng dựa trên quy mô của doanh nghiệp và ngành công nghiệp mà nó đang hoạt động. Một trong những ngành phải đầu tư vốn và chi phí nhiều nhất bao gồm công nghiệp dầu khí, công nghiệp viễn thông, và hệ thống phân phối gas điện nước.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo