Thứ tư, 23/6/2021 | 14:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 21/3/2019, 13:46 (GMT+7)

SSI nhận khoản vay tín chấp 55 triệu USD từ ngân hàng ngoại

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 21/3/2019, 13:46 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) cho biết vừa hoàn tất hợp đồng vay tín chấp trị giá 55 triệu USD (tương đương khoảng1.270 tỷ đồng) với nhóm định chế tài chính nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng SinoPac (Đài Loan, Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên một công ty chứng khoán Việt Nam được cấp tín dụng với quy mô lớn như vậy dưới hình thức vay tín chấp.

Với vốn điều lệ hơn 5.100 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 23.825 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm 38% tổng nguồn vốn, việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ giúp SSI có thêm năng lực để cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm tài chính với lãi suất thấp, cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, SSI sẽ đa dạng cơ cấu tài chính và cân đối các hạn mức tín dụng với chi phí tối ưu.

CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI). Nguồn: SSI

Khoản vay tín chấp 55 triệu USD cho SSI do Ngân hàng SinoPac là đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài. SinoPac đánh giá cao những bước tiến của SSI trong nhiều năm qua, kết quả kinh doanh tăng trưởng nhanh qua các năm, liên tục nắm giữ ngôi vị số 1 về thị phần tại hai sàn HoSE và HNX…

SinoPac cũng ghi nhận sự đóng góp của SSI vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi thành lập đến nay, uy tín và vị thế của công ty trên thị trường. SSI có sự nhất quán về tầm nhìn và chiến lược, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và bề dày văn hóa nội bộ được đúc kết qua nhiều năm phát triển. Đây là lý do cơ bản để sau 2 năm hợp tác, SinoPac quyết định nâng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng Hợp đồng tín chấp trị giá 55 triệu USD.

Khoản vay có lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế. Số vốn chủ yếu sẽ được dùng cho đầu tư ngắn hạn có tính an toàn cao hoặc giải ngân vào các hoạt động tự doanh, cho vay ký quỹ (margin)… tùy từng thời điểm.

SinoPac đã cung cấp các khoản vay cho nhiều công ty chứng khoán, đặc biệt là tại Hong Kong và Đài Loan, tuy nhiên, SSI là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức tín chấp.

SSI là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được SinoPac cấp tín dụng dưới hình thức tín chấp. Ảnh minh họa.

Việt Nam có nhiều doanh nghiệp trong nước tiếp cận được nguồn vốn vay nước ngoài bao gồm cả có tài sản đảm bảo và vay tín chấp, tuy nhiên, phần lớn là các tập đoàn lớn ở các lĩnh vực sản xuất, hay các dự án trọng điểm hoặc tổ chức đi vay là định chế tài chính tín dụng. SSI là công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp với dư nợ cam kết lớn. Điều này cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài rất cao.

Khác với cách thức đánh giá tín dụng trong nước, các định chế nước ngoài mất nhiều thời gian, nhiều bước chuẩn bị, thủ tục pháp lý… mới có thể tiến hành quan hệ tín dụng. Tiêu chí quan trọng nhất là khách hàng phải là doanh nghiệp lớn và có tiềm lực tài chính lành mạnh.

Con số 55 triệu USD cũng được quyết định dựa trên kế hoạch sử dụng sau giải ngân của SSI và mức chi phí vay, nhằm tối ưu hóa hiệu quả nguồn vốn với sự nhất trí từ phía SinoPac sau khi đánh giá năng lực.

"Ngoài yếu tố về hiệu quả do chi phí thấp của khoản vay, việc xem xét mở hạn mức với các đối tác nước ngoài cũng là hướng đi mà SSI mong muốn mở rộng nhằm khẳng định vị thế của SSI cả trong và ngoài nước", bà Nguyễn Vũ Thùy Hương – Giám đốc Khối Nguồn vốn SSI chia sẻ.

Đại diện SinoPac cũng cho biết với việc trở thành đầu mối thu xếp cùng 6 định chế tài chính nước ngoài, ngân hàng này cũng hy vọng có thể trở thành đối tác lâu dài với SSI trong tương lai, đồng hành thực hiện mục tiêu phát triển vươn tầm khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, SinoPac cũng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn tới các khách hàng tiềm năng thông qua thương vụ lần này, gia nhập sâu hơn vào thị trường vốn Việt Nam.

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ. Vay tín chấp hay vốn vay có tài sản đảm bảo chỉ hiệu quả nếu bên vay sử dụng vốn đúng mục đích và kinh doanh tốt, từ đó sẽ góp phần vào sự thúc đảy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

SSI luôn đề cao việc mở rộng các hoạt động kinh doanh nguồn vốn thông qua việc đa dạng hoá các đối tác cả trong và ngoài nước. Thời gian tới, SSI cũng vẫn sẽ tiếp tục kiên định duy trì chiến lược này nhằm tối ưu hoá nguồn vốn vay và giúp cân bằng hài hoà các hạn mức tín dụng nội địa, trong bối cảnh chính sách về tín dụng đối với ngành nghề kinh doanh chứng khoán trong vài năm trở lại đây tương đối chặt chẽ.

Thu Hằng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo