Thứ hai, 13/7/2020 | 15:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 29/6/2020, 10:04 (GMT+7)

SSI, FPT, Sacombank… và nhiều doanh nghiệp bắt nhịp với họp cổ đông trực tuyến

Thu Hằng Thứ hai, 29/6/2020, 10:04 (GMT+7)

Phiên họp thường niên 2020 của CTCK Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến. SSI cũng là CTCK đầu tiên và duy nhất tổ chức họp ĐHCĐ theo hình thức này. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán SSI, cho biết sau phiên họp này, ban lãnh đạo sẽ đánh giá lại mọi mặt. Nếu hiệu quả, HĐQT sẽ lấy ý kiến cổ đông cân nhắc tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo. 

Lãnh đạo công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam chia sẻ toàn bộ hệ thống họp cổ đông trực tuyến đều do công ty tự xây dựng, không sử dụng công nghệ của đối tác ngoài để đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống. Các chức năng như đăng ký tham dự của cổ đông, bỏ phiếu, lấy ý kiến cổ đông… đều được công ty tự nghiên cứu qua các kỳ đại hội trực tiếp và xây dựng phương án chuyển đổi, đưa lên “online”. 

Cách thức đăng ký được thể hiện đơn giản, tạo sự thuận tiện cho cổ đông. Quá trình đăng nhập tham dự tương tự khi “log in” vào tài khoản chứng khoán. Đồng thời, phương thức OTP được sử dụng nhằm nâng cao tính bảo mật. 

Phiên họp cổ đông thường niên của Chứng khoán SSI. Ảnh: SSI.

Phiên họp cổ đông thường niên của Chứng khoán SSI. Ảnh: SSI.

Ở phần bỏ phiếu, cổ đông được cung cấp nhiều lựa chọn tương tự khi tham gia trực tiếp gồm biểu quyết trực tuyến, biểu quyết trước hoặc ủy quyền cho lãnh đạo doanh nghiệp. Các tính năng được phát triển đầy đủ nhất, mô phỏng quy trình thực của một đại hội truyền thống. 

Với vị thế là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường, Chứng khoán SSI có hơn 20.000 cổ đông gồm cá nhân và tổ chức. Việc đảm bảo hạ tầng công nghệ liên tục để tất cả các cổ đông theo dõi phiên họp thường niên là đặc biệt quan trọng. Công ty cũng kết hợp “live stream” trên kênh youtube để chắc chắn đường truyền luôn thông suốt và ổn định. 

Với những chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiên cứu kinh nghiệm qua nhiều năm tổ chức đại hội cổ đông, phiên họp thường niên năm 2020 của Chứng khoán SSI đã diễn ra thông suốt và thành công. 

Đưa ĐHCĐ lên trực tuyến

Cùng SSI, một số công ty đầu ngành như The PAN Group, FPT, Vinamilk... cũng đã thực hiện việc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chứng khoán Việt Nam. Sự tiên phong thử nghiệm của các doanh nghiệp đầu ngành là cơ sở để các công ty khác đưa việc họp cổ đông lên trực tuyến.

Lâu nay, tại Việt Nam, các phiên họp cổ đông thường niên vẫn được doanh nghiệp thực hiện theo hình thức tập trung khá “cổ truyền”. Covid-19 xuất hiện không chỉ khiến cho thời điểm tổ chức phiên họp của nhiều công ty chuyển từ tháng 4 như mọi năm sang tháng 6, mà còn thúc đẩy việc tìm ra một hình thức họp thường niên trong bối cảnh giãn cách, cách lý xã hội. Họp cổ đông trực tuyến là đáp án. 

Thực tế, Luật doanh nghiệp 2014 và nghị định Chính phủ đã sớm quy định về cách thức tổ chức họp trực tuyến bằng việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại để cổ đông tham dự, phát biểu ý kiến và bỏ phiếu điện tử. Tuy nhiên, trước dịch Covid-19, không có công ty họp cổ đông trực tuyến hoàn toàn. Có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp chưa thực hiện, một trong số đó là chưa có “người đi đầu”. Phần lớn các công ty dè dặt khi lần đầu chuyển đổi từ hình thức truyền thống sang trực tuyến.

Nếu họp trực tiếp, doanh nghiệp phải tìm một hội trường đủ lớn, đủ chỗ để các cổ đông tham dự, thì khi họp online, công ty cần chuẩn bị hạ tầng mạng đủ mạnh, băng thông lớn để mọi cổ đông có thể tham gia trực tuyến. Công ty cũng cần bảo đảm kết nối, duy trì đường truyền liên tục để cổ đông theo dõi. 

Khi họp trực tiếp, cổ đông đóng góp ý kiến bằng giấy hoặc hỏi trực tiếp, trong khi họp "online" doanh nghiệp cần đảm bảo hệ thống nhắn tin và tiếp nhận ý kiến được liên tục, minh bạch các ý kiến của cổ đông. Điều này cũng diễn ra tương tự với giai đoạn bỏ phiếu.

Vấn đề lần đầu phát sinh, sự cố chưa biết trước là những điều doanh nghiệp phải đối mặt. Rủi ro lớn nhất khi thực hiện trực tuyến là nguy cơ kết quả phiên họp có thể bị hủy nếu cổ đông khiếu nại. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 thúc đẩy và có các doanh nghiệp tiên phong thực hiện họp trực tuyến thành công như giai đoạn vừa qua, nhiều công ty sẽ nối tiếp đi theo. 

Chứng khoán SSI sở hữu “platform” xây dựng riêng cho việc họp cổ đông và đã được chứng minh hiệu quả. Ban lãnh đạo công ty này cho biết sẽ tính đến việc cung cấp cho doanh nghiệp khác có nhu cầu như một dịch vụ hỗ trợ, đóng góp cho sự phát triển của thị trường chứng khoán. 

Việc họp trực tuyến sẽ giúp tất cả cổ đông ở mọi nơi có thể tiếp cận và tham dự chỉ với thiết bị kết nối internet. Đồng thời, các dữ liệu về tỷ lệ tham dự, tỷ lệ phiếu bầu đều do máy tính xử lý và được cập nhật trực tuyến, đảm bảo sự minh bạch. 

Những nỗ lực trong việc triển khai họp cổ đông trực tuyến của Chứng khoán SSI nói riêng và các doanh nghiệp khác đang đóng góp vào quá trình chuyển dịch mới trên sàn chứng khoán trong thời kỳ số hóa và chuyển đổi số. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo