Thứ tư, 1/2/2023 | 16:47 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 2/8/2021, 17:06 (GMT+7)

SSI: Định mức tín nhiệm ngày càng cao

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán Thứ hai, 2/8/2021, 17:06 (GMT+7)
Việc có thêm nguồn vốn mới tạo đòn bẩy để SSI khai thác hiệu quả những lợi thế vốn có.

Việc có thêm nguồn vốn mới tạo đòn bẩy để SSI khai thác hiệu quả những lợi thế vốn có.

Thêm gói vay tín chấp quốc tế lớn nhất trong ngành

Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) công bố đã chính thức ký hợp đồng vay vốn tín chấp lên tới 100 triệu USD, tương ứng khoảng 2.300 tỷ đồng – là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị tài trợ dành cho nhóm các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Được biết, gói vay kỳ hạn không quá 12 tháng, với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành hai đợt. Lãi suất mà SSI nhận được từ gói vay này cũng thuộc hàng cạnh tranh nhất so với các gói vay tín chấp khác trên thị trường. Các điều khoản vay vốn này cho thấy định mức tín nhiệm rất cao của SSI với các đối tác quốc tế.

Đứng đầu thu xếp khoản tín dụng này là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd (Fubon). Đồng thời, còn có sự tham gia của các ngân hàng lớn khác như Bank of Taiwan, Taiwan Shin Kong Commercial Bank, Hua Nan Commercial Bank…

Đây không phải là lần đầu tiên SSI nhận được gói vay tín chấp từ các tổ chức tài chính quốc tế. Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm, SSI đều thành công trong huy động vốn tín chấp quốc tế với giá trị gia tăng hàng năm. Cụ thể, năm 2019, hạn mức tín chấp 55 triệu USD từ Ngân hàng Sinopac (Đài Loan); cuối năm 2020 là khoản vay tín chấp 85 triệu USD từ nhóm 9 ngân hàng nước ngoài và nay là khoản vay 100 triệu USD.

Quy mô các gói vay tăng dần cho thấy độ tín nhiệm, uy tín của SSI đã được bảo chứng và ngày càng nâng cao trong mắt các đối tác quốc tế. Trong đó, ngoại trừ khoản vay đầu tiên (Sinopac thu xếp), cả hai khoản vay trong năm 2020 - 2021 đều được kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking - IB SSI), đặc biệt thương vụ mới đây được hoàn thành chỉ sau 3 tháng thương thảo.

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (IB SSI) cho biết, bên cạnh đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp thông qua chất lượng tài sản của SSI, thì uy tín và tính minh bạch cũng được yêu cầu rất cao.

Đặc biệt là khoản vay tín chấp, họ không chỉ xem các thông tin hiện hữu, mà nhìn lại cả các con số tài chính quá khứ, xét các tiêu chí triển vọng về doanh nghiệp trong ngành nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Hay nói cách khác, để có thể tiếp cận nguồn vốn vay tín chấp quốc tế, doanh nghiệp phải có một nền tảng vững mạnh, thương hiệu hàng đầu, hiệu quả hoạt động đã được kiểm nghiệm qua thời gian.

Chính nhờ hội tụ được các yếu tố trên, SSI luôn thỏa thuận được mức chi phí vay hợp lý.

Trong khi đó, từ phía các đối tác nước ngoài, ngoài vấn đề tìm kiếm lợi nhuận từ hợp tác cấp vốn cho SSI, họ cũng có cơ hội giải ngân khoản vay hiệu quả/an toàn vào tổ chức có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán, qua đó, mở rộng và lan tỏa các hoạt động kinh doanh khác tại Việt Nam.

Nền tảng vốn vững chắc, SSI bứt phá về dư nợ cho vay

Đứng trước lượng nhà đầu tư mới gia nhập liên tục lập kỷ lục từ năm 2020 đến nay, qua đó đẩy giao dịch trên thị trường thường xuyên ở mức trên 1 tỷ USD – đã trở thành cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các công ty chứng khoán. Nhưng bản thân các công ty chứng khoán đang bị bó buộc trong “chiếc áo nguồn vốn đã chật”, dư địa cho vay margin còn lại của các công ty chứng khoán khá hẹp. Nhiều công ty chứng khoán trong tình trạng cạn vốn margin đã huy động vốn từ khách hàng thông qua hợp tác đầu tư.

Tỷ lệ cho vay margin/vốn chủ sở hữu của 20 CTCK có khoản cho vay margin lớn nhất.

Tỷ lệ cho vay margin/vốn chủ sở hữu của 20 CTCK có khoản cho vay margin lớn nhất.

Trong khi đó, thống kê cho thấy, mặc dù margin tăng mạnh nhưng dòng tiền của nhà đầu tư vào thị trường chủ yếu vẫn là dòng tiền thực, vì thế mà nhu cầu vay margin của nhà đầu tư vẫn còn rất nhiều. Theo đó, công ty chứng khoán nào sớm giải quyết được vấn đề nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu dịch vụ tài chính đột biến trên thị trường sẽ nắm được cơ hội bứt tốc.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế thị trường, nhiều công ty chứng khoán đã và đang rốt ráo tăng vốn, qua đó, cũng xóa nhòa dần lợi thế cạnh tranh về nguồn vốn và chi phí vốn rẻ với các công ty chứng khoán ngoại.

Với SSI, việc có thêm nguồn vốn mới càng củng cố thêm tiềm lực tài chính mạnh mẽ - trở thành đòn bẩy hiệu quả những lợi thế vốn có SSI như bề dày kinh nghiệm, thương hiệu hàng đầu trong ngành chứng khoán, có bộ phận phân tích tốt, môi giới chất lượng cao, sản phẩm tài chính đa dạng.

Tại thời điểm 30/6/2021, SSI ghi nhận dư nợ cho vay ký quỹ 16.159 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường.

Con số thực tế cũng cho thấy kết quả từ những chuyển động mới của SSI. Tính đến thời điểm 30/6/2021, SSI là gương mặt nổi bật về tăng trưởng dư nợ cho vay với mức tăng 45% so với cuối quý I/2021, tăng 72% so với đầu năm 2021, ghi nhận 16.159 tỷ đồng. Với con số dư nợ này, SSI dẫn đầu về dư nợ cho vay trên thị trường, vượt qua cả Mirae Asset với dư nợ 15.111 tỷ đồng.

Tổng tài sản SSI ở mức 41.538 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 11.096 tỷ đồng và vốn điều lệ 6.498 tỷ đồng - giữ vững vị thế là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính của SSI chia sẻ, SSI luôn mong muốn mang tới chất lượng dịch vụ trên nền tảng chi phí thấp và hiệu quả cao cho khách hàng cũng như đảm bảo lợi ích của cổ đông.

Việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài với số vốn lớn sẽ giúp SSI có thêm lợi thế vượt trội để triển khai các mảng kinh doanh của công ty hiệu quả, duy trì vị thế công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường về cho vay ký quỹ (thông qua mức chi phí và quy mô cạnh tranh nhất trên thị trường).

Bà Hương cũng nhấn mạnh: “Với lợi thế là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường, Công ty sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế nguồn vốn lớn, tiềm lực tài chính vững mạnh để duy trì vị thế công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường về cho vay ký quỹ”.

Khi nguồn vốn tăng lên, SSI hoàn toàn có thể chủ động trong các chương trình ưu đãi lãi suất, các dịch vụ, sản phẩm được thiết kế riêng biệt cho từng phân khúc khách hàng tại Công ty.

Thực tế cho thấy, không chỉ mảng cho vay margin cần đến nguồn vốn dồi dào, mà sự phát triển của thị trường cũng sẽ kéo theo nhu cầu mở rộng các hoạt động kinh doanh chứng khoán như mảng thu xếp vốn, bảo lãnh, phát hành chứng quyền có bảo đảm, tự doanh...

Bên cạnh đó, với kế hoạch cho các sản phẩm, nghiệp vụ mới đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán thúc đẩy triển khai như bán chứng khoán chờ về, bán khống, mua bán chứng khoán trong ngày... đặt ra các yêu cầu cao về sức khỏe tài chính – thì các công ty chứng khoán như SSI sớm chuẩn bị về nền tảng nguồn vốn và nhân sự sẽ là lợi thế để tham gia triển khai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo