Thứ ba, 9/8/2022 | 10:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 20/7/2020, 15:39 (GMT+7)

SSI: 20 năm đồng hành vì thị trường

Theo Đầu Tư Chứng Khoán Thứ hai, 20/7/2020, 15:39 (GMT+7)
SSI duy trì được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu nhiều năm nay.

SSI duy trì được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu nhiều năm nay.

SSI chưa từng quên trọng trách từ ngày đầu thành lập, đó là không ngừng đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của thị trường chung.

SSI - nhân tố tiên phong

Trong tuần lễ kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán đi vào hoạt động, người đứng đầu SSI - cũng là một trong những nhân vật tiêu biểu trong đội ngũ xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu - ông Nguyễn Duy Hưng đã có những chia sẻ rất cảm xúc về một thời khó khăn nhưng cũng đầy nhiệt huyết: "Chúng tôi những người làm chứng khoán đời đầu của Việt Nam sống trong trạng thái "ăn chứng khoán, ngủ chứng khoán" - ông viết trên trang cá nhân.

"Thực lòng nghĩ lại thấy "dũng cảm" thật! Vừa học, vừa làm, vừa kiếm thầy học hỏi nhưng lại vừa phải đóng vai trò người giải thích khi có ai đấy muốn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán.

Chúng tôi cũng băn khoăn lấy nguồn thu ở đâu để vừa tồn tại vừa hoạch định chiến lược phát triển song hành với sự ra đời và phát triển của thị trường".

Có thể thấy, ngay ở thời điểm đó, ông Hưng đã có niềm tin vững chắc TTCK sẽ tồn tại và phát triển lâu dài tại Việt Nam, và chứng khoán SSI sẽ là nhân tố rất quan trọng của thị trường.

20 năm phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế; là kênh đầu tư có sức hấp dẫn cao đối với các nhà đầu tư.

Trong suốt chặng đường có thăng, có trầm đó, không thể không nhắc đến sự phát triển mạnh mẽ cả chất và lượng của các công ty chứng khoán thành viên - những nhân tố quan trọng, vừa là nhà đầu tư trên thị trường, vừa là cầu nối giữa "cung-cầu" trên thị trường thông qua việc cung cấp dịch vụ, tư vấn, môi giới… mà trong đó, SSI luôn là nhân tố tiên phong.

Là thành viên tích cực đóng góp trong việc triển khai các giải pháp kỹ thuật như thay đổi biên độ dao động giá, kéo dài thời gian giao dịch, áp dụng các lệnh mới…

SSI cũng đồng thời tham gia kiến nghị, góp ý các văn bản pháp lý cho thị trường, hay đồng hành cùng với các cơ quan quản lý trong công tác đào tạo kiến thức chứng khoán, đào tạo sản phẩm mới cũng như đưa các sản phẩm mới vận hành trên thị trường.

SSI là một trong những đơn vị đã chủ động đăng ký thực hiện tạo lập thị trường cho quỹ hoán đổi danh mục (ETF), là một trong những thành viên đầu tiên của thị trường chứng khoán phái sinh, tiên phong trong phát hành và niêm yết chứng quyền có bảo đảm…

Với sự vững mạnh cả về nguồn lực tài chính, nghiệp vụ, quản trị, tiên phong tham gia từ khi thị trường con sơ khai, sản phẩm còn mới mẻ với công chúng đầu tư như SSI đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện thanh khoản thị trường, vận hành trơn tru thêm các sản phẩm đầu tư mới hấp dẫn, có thêm các công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, tiến dần từng bước tới các thị trường phát triển, qua đó thu hút hơn nữa dòng vốn cả trong nước và nước ngoài chảy vào thị trường.

20 năm trước, 13 con người của SSI lúc ấy, đứng đầu là chàng trai 38 tuổi - chính là vị Chủ tịch SSI hiện nay - vốn là những người đang làm việc trong mảng tư vấn đầu tư nước ngoài, thuở đó mới có ít nhiều khái niệm về thu xếp vốn cho doanh nghiệp, về cổ phần cổ phiếu... và cả chút kiến thức học được về hệ thống giao dịch qua những lần đi tìm hiểu tại các thị trường Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Mỹ.

Bằng sự nỗ lực vừa học, vừa làm và định hướng chiến lược đúng đắn, SSI giờ đây là một trong những công ty chứng khoán có hoạt động Ngân hàng đầu tư (IB) bài bản, chuyên nghiệp và gặt hái được nhiều thành công. Nhờ vậy, đã bổ trợ khá nhiều cho mảng môi giới của công ty phát triển theo.

Đặc biệt với mảng tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, SSI cũng tạo tiếng vang với nhiều thương vụ tư vấn thành công có vốn hóa lớn như thương vụ bán vốn VNM với giá trị giao dịch là 396 triệu USD; thương vụ bán vốn BMP với giá trị giao dịch 103 triệu USD; thương vụ tư vấn bán thứ cấp 415 triệu cổ phần VRE với tổng giá trị giao dịch 742 triệu USD, thương vụ tư vấn bán vốn thứ cấp của HDB, giá trị giao dịch 300 triệu USD…

Chủ động và chuẩn bị sẵn sàng cho xu hướng phát triển sắp tới, SSI cũng đang đi đầu trong việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số, chú trọng đến việc kết hợp đội ngũ tư vấn chất lượng và công nghệ để mang đến nhà đầu tư những dịch vụ tốt nhất, tiện lợi nhất và hiệu quả nhất.

Theo kế hoạch, cuối quý III/2020, SSI dự định đưa ra sản phẩm mới liên quan đến hệ thống giao dịch và tư vấn đầu tư. Sản phẩm này kỳ vọng sẽ đem đến cho khách hàng sự tiện lợi trong giao dịch với chi phí hợp lý và đạt hiệu quả cao.

Củng cố lợi thế, sẵn sàng đón nhận cạnh tranh

20 năm thị trường phát triển cũng là 20 năm với rất nhiều giai đoạn thăng trầm, những thách thức và cơ hội khác nhau, đòi hỏi không chỉ SSI mà tất cả thành viên thị trường vừa phải củng cố lại nền tảng, vừa phải linh hoạt thích ứng.

Ở thời điểm hiện tại, cuộc cạnh tranh trong ngành chứng khoán đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, nổi bật là sự tham gia mạnh mẽ của dòng vốn ngoại góp vốn hoặc mua lại CTCK nhỏ, thực hiện tái cấu trúc và xây dựng lại với thương hiệu của tập đoàn tài chính mẹ.

Đa phần đều là tập đoàn tài chính có thế mạnh về vốn, công nghệ và kinh nghiệm lâu năm ở thị trường quốc tế. Có thể nói, các nhà đầu tư nước ngoài đã thổi một làn gió mới vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng cũng là những thách thức không nhỏ với những công ty chứng khoán trong nước.

"Cạnh tranh trong bất cứ ngành nghề nào cũng có và chúng ta nên xem đó là động lực để phát triển. Trải qua quá trình hình thành và phát triển 20 năm qua của SSI, chúng tôi đã có chiến lược dài hạn về con người, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ nên chúng tôi sẽ luôn có những giải pháp để cạnh tranh" - ông Bùi Thế Tân - Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán - Khách hàng Cá nhân chia sẻ.

Với sự gia nhập của dòng vốn giá rẻ, về mặt tích cực, nhà đầu tư đang được hưởng chi phí thấp hơn khi dùng đòn bẩy.

"Tuy nhiên, kỳ vọng cuối cùng của nhà đầu tư là khoản lợi nhuận có được từ việc đầu tư. Để nhà đầu tư có được lợi nhuận, phần lớn sẽ đến từ chất lượng tư vấn của đội ngũ nhân viên môi giới và chất lượng sản phẩm dịch vụ cung cấp từ công ty chứng khoán. Và đây là sự lựa chọn của hầu hết các khách hàng khi đến với SSI" - ông Tân khẳng định.

Chính vì vậy, SSI luôn có chiến lược dài hạn về sản phẩm, dịch vụ, hệ thống… đặc biệt là con người để nhằm cung cấp được chất lượng tư vấn, chất lượng sản phẩm tốt nhất. Đây là giải pháp cạnh tranh của SSI và cũng là lý do nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn SSI để mở tài khoản.

"Với vị thế là công ty chứng khoán số 1 trên thị trường có lịch sử phát triển bền vững, một hệ sinh thái tài chính và năng lực đã được chứng minh, chúng tôi hy vọng rằng SSI sẽ là luôn nơi ưu tiên được khách hàng lựa chọn đầu tiên, đặc biệt là các tổ chức trong và ngoài nước với các thương vụ giá trị lớn".

Chiến lược hoạt động trên phần nào lý giải phần nào cho vị trí số 1 của SSI trên bảng xếp hạng thị phần môi giới cổ phiếu đã duy trì nhiều năm liền. Thống kê cho thấy, số lượng mở mới tại SSI tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm.

Trong quý II/2020, tài khoản mở mới tăng trưởng gần 10% so với cuối năm 2019 - trong đó đa phần là tài khoản active, đưa tổng số tài khoản khách hàng mà SSI đang quản lý lên mức xấp xỉ 180 nghìn tài khoản.

Chưa kể đến, vốn là thành viên đi theo thị trường từ những ngày đầu mở cửa, nên SSI có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận đã tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt, bền vững và được tích lũy từ một chiến lược dài hạn.

Đối với SSI, khách hàng cá nhân là yếu tố giúp đơn vị đạt được sự phát triển ổn định, bền vững trong khi khách hàng tổ chức là động lực tăng trưởng. Theo đó, mọi hoạt động đều hướng đến cung cấp dịch vụ tốt nhất cho hai đối tượng khách hàng này.

Với tầm nhìn "Chúng ta cùng thành công" cùng sứ mệnh "Kết nối vốn và cơ hội đầu tư", SSI luôn nỗ lực tìm kiếm và phát hiện những cơ hội đầu tư mới, gắn kết những cơ hội này với các nguồn lực tài chính, biến cơ hội thành lợi nhuận trong tầm tay, đem lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng, cộng sự, đối tác, cổ đông và cộng đồng.

Mang trên vai trọng trách dẫn dắt của người dẫn đầu, SSI luôn nỗ lực để trở thành "cửa ngõ" để các nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường Việt Nam một cách toàn diện và hiệu quả.      

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo