Thứ hai, 10/5/2021 | 12:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 2/12/2015, 16:46 (GMT+7)

SHN: Chính thức xóa lỗ lũy kế và dấu ấn Geleximco

thuynt Thứ tư, 2/12/2015, 16:46 (GMT+7)

Chính thức hoàn thành mục tiêu xóa lỗ lũy kế

Theo thông báo mới đây nhất của CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (Hanic, mã SHN-HNX), tính đến hết ngày 30/11/2015, công ty này đã đạt 329,585 tỷ đồng lợi nhuận kế toán trước thuế, hoàn thành 94,16% kế hoạch lợi nhuận năm 2015. Quan trọng hơn, theo thông báo của Hanic, công ty này đã hoàn tất mục tiêu xóa lỗ lũy kế.

Ngày 30/11 được lãnh đạo Hanic đánh giá là dấu mốc quan trọng với sự phát triển của công ty và tạo điều kiện để doanh nghiệp này có thể thực hiện thành công tái cấu trúc toàn diện và kế hoạch nâng cao năng lực tài chính, phục vụ đầu tư mạnh vào bất động sản.

Tái cấu trúc, nâng cao năng lực tài chính, đầu tư bất động sản là hướng đi của SHN trong tương lai

Tại ĐHĐCĐ cuối tháng 6/2015, SHN đã đặt ra kế hoạch lợi nhuận khủng 350 tỷ đồng. Sở dĩ "khủng" là bởi con số này còn lớn hơn 40% tổng tài sản của SHN đầu năm 2015. Khả năng hiện thực hóa kế hoạch cũng từng bị nghi ngờ khi SHN chỉ mới hoàn thành 17% kế hoạch sau 9 tháng. 77% kế hoạch đã được thực hiện trong 2 tháng sau đó!

Hành trình xóa lỗ và dấu ấn Geleximco

Ban đầu chỉ chuyên kinh doanh xuất khẩu lao động, đào tạo nghề, kinh doanh thương mại, SHN dần lấn sân sang đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính... Hoạt động kinh doanh thua lỗ triền miên từ năm 2011. Cùng với việc phải trích lập dự phòng 100% khoản phải thu khó đòi với ông Nguyễn Anh Quân, số lỗ lũy kế của SHN ngày càng lớn.

Cách đây nửa năm, Hanic đang trong cảnh ngàn cân treo sợi tóc. “May mắn” đã giúp SHN thoát án hủy niêm yết do lỗ vượt vốn điều lệ sau khi một số chủ nợ chấp nhận miễn giảm lãi vay, nhận cổ phiếu cấn trừ công nợ.

Kể từ quý II/2015, những khoản lợi nhuận lớn “khó tin” đã liên tục “đổ” về SHN. Khoản thu này ít nhiều đều liên quan đến Geleximco.

Chủ tịch hiện nay của SHN, ông Vũ Văn Hậu là em trai ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Geleximco.

Cụ thể, tháng 6/2015, SHN đã ký kết được hợp đồng môi giới bất động sản với CTCP Ngôi Sao An Bình và sau đó hoàn thành công việc giới thiệu khách hàng hợp tác đầu tư thu về 49 tỷ đồng doanh thu.

Tháng 7/2015, SHN tiếp tục ký kết hợp đồng phân phối tòa CT2 thuộc dự án “ Thành phố Giao Lưu” cũng do CTCP Ngôi sao An Bình làm chủ đầu tư, thu lãi 35 tỷ đồng. Geleximco là một trong 3 cổ đông thành lập CTCP Ngôi sao An Bình.

Giữa tháng 11/2015, SHN tiếp tục thông báo đã hoàn tất thương vụ khủng thu lãi tới 177 tỷ đồng nhờ mua bán chớp nhoáng vốn góp tại CTCP Sapa Hưng Yên. Sapa Hưng Yên mới được thành lập vào ngày 30/9/2015. Thông tin về công ty này không nhiều nhưng được biết trụ sở DN này được đặt tại Quốc lộ 5A, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, cùng địa chỉ CTCP Sapa Geleximco.

Không lâu sau đó, SHN cho biết đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng vào CTCP Tân Hoàng Cầu, một đơn vị liên kết của Geleximco. Dù chưa có thông báo chính thức nhưng theo Tổng Giám đốc Đinh Hồng Long thương vụ này cũng giúp SHN lãi 77 tỷ đồng.

Dù không xuất hiện trực tiếp nhưng dấu ấn “vị quý nhân” trong các thương vụ gần đây của SHN cũng khá rõ và sẽ còn gắn bó với SHN trong tương lai.

SHN sẽ ra sao sau tái cấu trúc?

Như lời chia sẻ của lãnh đạo công ty, mục tiêu của SHN trong tương lai bên cạnh việc tái cấu trúc toàn diện còn là nâng cao năng lực tài chính, phục vụ đầu tư mạnh vào bất động sản.

Hoạt động kinh doanh bất động sản (thay vì chỉ thực hiện môi giới) đang được SHN thực hiện những bước đi đầu tiên.

Ngay trong tháng 11, công ty này đã quyết định hợp tác đầu tư vào các dự án Gemek Tower II tại Khu A Khu Đô thị mới Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội và dự án Sân golf Hòa Bình – Geleximco. Cả hai dự án này đều do Geleximco là chủ đầu tư. Giá trị hợp tác tối đa lần lượt là 200 tỷ đồng và 120 tỷ đồng.

Nguồn tiền thu vào từ các thương vụ thực hiện chuyển nhượng gần đây được kỳ vọng sẽ tạo ra dòng vốn cho SHN thực hiện kinh doanh. Tuy nhiên, đây có lẽ không phải là nguồn vốn duy nhất. Các kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ đã được SHN lên kế hoạch từ ĐHĐCĐ năm nay.

Lộ trình tăng vốn của SHN từ cuối năm 2014 đến quý I/2016
Vốn điều lệ hiện nay của SHN là 385,9 tỷ đồng

Cụ thể, SHN dự tính sẽ phát hành cổ phiếu để cấn trừ công nợ với các chủ nợ và hoán đổi cổ phần Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Bình(ABFG) với tỷ lệ 1:1. Các hình thức phát hành này dù không mang lại dòng tiền cho Hanic nhưng sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính cho công ty.

Cùng với đó, SHN cũng dự kiến phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1, tăng vốn điều lệ lên tới 2.073 tỷ đồng. Phương án phát hành này sẽ giúp SHN huy động tiền tươi, thóc thật. Điều kiện tiên quyết để có thể thực hiện phát hành là doanh nghiệp không có lỗ lũy kế và yêu cầu trên đã được SHN đáp ứng

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo