Thứ hai, 27/6/2022 | 21:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 29/7/2016, 15:06 (GMT+7)

SHI: Nhắm M&A doanh nghiệp nhựa, cam kết không đầu tư BĐS 5 năm tới

thuynt Thứ sáu, 29/7/2016, 15:06 (GMT+7)

Ngày 29/7/2016, CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI-HoSE) đã tổ chức buổi Gặp mặt nhà đầu tư quý II. Bên cạnh công bố kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2016, lãnh đạo SHI cũng đã có buổi chia sẻ với các nhà đầu tư về định hướng kinh doanh của công ty trong tương lai.

Hoàn thành 43% kế hoạch lợi nhuận, đưa vào sản phẩm, nhà máy mới

Tại cuộc họp, ông Đàm Quang Hùng- Phó tổng giám đốc SHI cho biết doanh thu thuần lũy kế 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1.060 tỷ đồng, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm trước. Yếu tố giá đã ảnh hướng nhiều khiến doanh thu chỉ tăng nhẹ, thực tế sản lượng đã tăng khá trong kỳ. Giá bán giảm nhưng đồng thời giá nguyên liệu đầu vào giảm 30% và duy trì trong suốt 6 tháng đầu năm 2016 giúp biên lợi nhuận gộp tăng.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 42,9 tỷ đồng, vẫn giảm 4% so với cùng kỳ 2015. Nguyên nhân là do SHI đã phải trích dự phòng 17 tỷ đồng cho CTCP Đầu tư Phát triển Thương mại Tổng hợp Sơn Hà (chủ sở hữu Vinaconex Plaza) do công ty này trong tháng 6 bắt đầu quá trình chuyển nhượng hạ tầng bán lẻ cho đối tác khác và ghi nhận khoản lỗ lớn.

Ước tính về kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm, ông Hùng cho biết doanh thu có thể sẽ không đạt như kế hoạch đề ra. Còn mục tiêu lợi nhuận vẫn giữ nguyên. SHI tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2016.

Lãnh đạo SHI cũng chia sẻ thời gian này công ty sẽ đặt mục tiêu sản lượng, hàng hóa bán ra quan trọng hơn. Như đối với sản phẩm mới bình nước nóng , trong kế hoạch đề ra, SHI dự kiến sẽ bán 6.000-7.000 bình nước nóng/ tháng. Sau hơn 1 tháng, tổng số sản phẩm đã được đặt hàng lên đến hơn 14.000 sản phẩm và dự kiến tăng thêm 20.000 bình trong tháng 8/2016. Tuy nhiên, công ty sẽ vẫn giữ nguyên kế hoạch lợi nhuận, tăng chi phí quảng cáo, khuyến mãi để đưa sản phẩm tiếp cận thị trường.

Bên cạnh sản phẩm này, từ đầu năm, SHI khai trương và đưa vào hoạt động nhà máy mới. Nhà máy Sơn Hà Nghệ An -SHV có diện tích 13.000m2 nằm trong khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An đã đi vào hoạt động từ quý I/2016. Từ tháng 5, SHV đã bắt đầu có doanh thu. Lợi nhuận hai tháng gần đây đạt lần lượt 3,2-3,3 tỷ đồng/ tháng.

Dự án nhà máy Sơn Hà Bắc Ninh có diện tích khoảng 52.000m2 nằm trong khu Công nghiệp Thuận Thành II tỉnh Bắc Ninh. Hiện nhà máy Bắc Ninh đã tiến hành khoan thăm dò địa chất và đang hoàn thiện thiết kế, phối cảnh. Khi nhà máy tại Bắc Ninh đi vào hoạt động Công ty TNHH MTV Sơn Hà SSP Việt Nam (đơn vị sản xuất ống Inox) sẽ tiếp quản nhà máy Phùng, đẩy mạnh đầu tư, trang bị dây chuyền sản xuất.

Thóai 51% vốn Vinaconex Plaza, "cạch" bất động sản 5 năm tới

Vinaconex Plaza là một trong các khoản đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả của SHI. Mới đây, vào ngày 26/7, HĐQT của Sơn Hà đã họp và thống nhất sẽ thoái vốn tại Vinaconex Plaza, với số vốn thoái dự kiến từ 51% đến 71,1%- tương đương toàn bộ phần vốn góp.

Tài sản lớn nhất của đơn vị này là mặt bằng cho thuê tại Khu đất số 8, đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông. Lãnh đạo Sơn Hà cho biết trước mắt sẽ chuyển nhượng 51% vốn cho đối tác. Giải thích về việc mới chỉ thoái 51% trong khi chiến lược mà SHI đề ra là thoái sạch vốn ngoài ngành, ông Hùng cho biết định hướng của SHI là thoái toàn bộ và đối tác cũng có kế hoạch mua hết. Ban đầu, công ty sẽ bán 51% vốn, một phần cũng để tham gia cải tổ cùng với họ và kiểm soát tiến độ trả khoản nợ 100 tỷ mà SHI đang cho công ty này vay. Điều kiện mà SHI đặt ra với đối tác là việc thoái 21% còn lại sẽ gắn liền với tiến độ trả nợ vay. Dù không tiết lộ đối tác là ai nhưng SHI cũng khẳng định đối tác không phải là các công ty có liên quan đến lãnh đạo SHI.

Đối với khoản đầu tư vào bất động sản khác - 4 căn biệt thự tại Vân Canh, SHI cho biết mặc dù chưa thoái vốn tại đây nhưng công ty vẫn đang tối đa hóa lợi ích, sử dụng tài sản này để thế chấp cho khoản vay ngắn hạn.

Trước thực tế ngành kinh doanh bất động sản đang "rất ấm", việc Sơn Hà liệu có trở lại quan tâm đến lĩnh vực này nữa không là điều được khá nhiều nhà đầu tư đặt ra với ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT của Sơn Hà. Không đưa ra câu trả lời là "không" nhưng ông Sơn cũng cam kết với nhà đầu tư trong 5 năm tới Sơn Hà sẽ không đầu tư vào BĐS.

Vậy trong 5 năm tới Sơn Hà sẽ làm gì? Chủ tịch SHI cho biết cùng với việc thoái vốn ngoài ngành, lĩnh vực mà Sơn Hà muốn tham gia là các thị trường phục vụ cho người dân và dựa vào nhu cầu của các thị trường dân dụng khổng lồ. Các lĩnh vực mà Sơn Hà tham gia sẽ điều mà một ngôi nhà cần phải có mà cụ thể ở ba lĩnh vực gồm chu trình đầu cuối của hệ thống nước, thiết bị nhà bếp (thực hiện qua công ty SHK mà sản phẩm hiện đã có là máy lọc nước RO). Lĩnh vực thứ ba mà SHI "ham vọng" bước tới là thiết bị nhà tắm mà sản phẩm đầu tiên là bình nước nóng vừa được SHI mới ra mắt thị trường từ 22/6.

Thời gian tới, danh mục các sản phẩm của SHI được định hướng mở rộng mạnh, bao gồm sản phẩm bếp và hút mùi, bình septic tank (xử lý nước thải), bồn CST có dung tích lớn, túi nước, vải địa kỹ thuật. Sơn Hà cũng dự kiến mở rộng danh mục sản phẩm công nghiệp - dây, cây đặc bên cạnh sản phẩm ống inox hiện có. Đáng chú ý, Sơn Hà cũng cho biết sẽ thực hiện M&A các doanh nghiệp ngành nhựa tiêu dùng, nhựa công nghiệp. Lãnh đạo Sơn Hà cho biết ngành nhựa gắn với định hướng kinh doanh các sản phẩm mới của Sơn Hà. Thay vì đầu tư từ đầu, M&A sẽ giúp Sơn Hà thậm nhập ngành này dễ dàng hơn khi doanh nghiệp mục tiêu đã có sẵn nhà máy, lao động.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo