Thứ hai, 17/2/2020 | 02:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 22/1/2019, 20:46 (GMT+7)

Sếp Viettel: 'Việt Nam chuyển đổi số hiệu quả nhất chỉ trong 2 năm 2019 và 2020, chậm sẽ mất cơ hội'

thuynt Thứ ba, 22/1/2019, 20:46 (GMT+7)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT được tổ chức mới đây, các doanh nghiệp viễn thông, CNTT lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT, CMC đều tuyên bố định hướng định hướng chuyển đổi từ doanh nghiệp viễn thông sang doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số.

Cũng tại hội nghị này, người đứng đầu tập đoàn Viettel đã đưa ra một số kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi của các nhà mạng, trong đó có Viettel sang mô hình nhà cung cấp dịch vụ số.

Cụ thể, ông Dũng cho hay, trong năm 2018, môi trường viễn thông Việt Nam đã có cải thiện đáng kể, các hiện tượng bán phá giá, SIM rác, thông tin giả về khách hàng đã dần được khắc phục. Các doanh nghiệp viễn thông cũng đã bước đầu bàn bạc và hợp tác với nhau.


Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng cho rằng, 2 yếu tố quyết định thành công của công cuộc chuyển đổi số là môi trường pháp lý phải đầy đủ, khả thi; và phải có hạ tầng viễn thông rộng khắp, chất lượng cao.

“Đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục duy trì và cải thiện môi trường đó để các doanh nghiệp có đủ điều kiện và nguồn lực phát triển dịch vụ số, đồng thời Bộ cũng cần có chế tài mạnh để giải quyết các vấn đề cạnh tranh không lành mạnh trong việc cung cấp nội dung số không bản quyền”, ông Dũng kiến nghị.

Đề cập đến việc công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam, Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng cho rằng, 2 yếu tố quyết định thành công của công cuộc chuyển đổi số là môi trường pháp lý phải đầy đủ, khả thi; và phải có hạ tầng viễn thông rộng khắp, chất lượng cao.

Ông Dũng đề xuất Chính phủ cần nhanh chóng xây dựng Chiến lược chuyển đổi số quốc gia để làm cơ sở cho các doanh nghiệp xây dựng và triển khai chiến lược chuyển đổi số.

Theo lãnh đạo Viettel, điều cần thiết là phải nhanh chóng ban hành các quy định pháp luật liên quan đến chia sẻ dữ liệu thông tin, bảo vệ thông tin cá nhân, xác thực điện tử, chữ ký số. Xây dựng chiến lược dữ liệu quốc gia cũng là một cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công.

Khẳng định Việt Nam cần quy hoạch thiết kế xây dựng hạ tầng thanh toán số quốc gia một cách đồng bộ, ông Dũng cũng chính thức đề nghị Chính phủ cấp phép cho Viettel tham gia vào phát triển thanh toán số gồm những dịch vụ: dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử, xây dựng hạ tầng chấp nhận thanh toán dùng chung, dịch vụ sử dụng tài khoản viễn thông trong thanh toán điện tử giá trị nhỏ.

Bày tỏ sự lo ngại về thời điểm ban hành khung pháp lý cho chuyển đổi số tại Việt Nam, người đứng đầu Viettel chia sẻ: “Theo tôi tại Việt Nam, thời gian cho chuyển đổi số hiệu quả nhất chỉ trong vòng 2 năm 2019 – 2020, còn sau đó thì chúng ta sẽ bị muộn so với thế giới. Nếu bị kéo dài, sẽ rất căng cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

Ông Dũng cũng bổ sung thêm: “Về khung pháp lý, chẳng hạn như chiến lược về chuyển đổi số tôi nghĩ chúng ta cần làm xong trong năm 2019; giấy phép về thanh toán số, hạ tầng thanh toán số Việt Nam chắc cũng chỉ là trong nửa năm 2019 phải có hết thì may ra mới làm kịp. Còn các thủ tục pháp lý khác, theo tôi chậm nhất là trong năm nay cũng phải xong hết”.

Cùng với đó, để Việt Nam có được hạ tầng viễn thông rộng khắp và chất lượng cao, đại diện lãnh đạo Viettel kiến nghị Bộ TT&TT nhanh chóng quy hoạch tần số và cấp phép thử nghiệm 5G, tiến đến triển khai mạng 5G.

Trả lời kiến nghị của Chủ tịch Viettel về đề xuất sớm xây dựng và ban hành Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Cục trưởng Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT, ông Nguyễn Thành Phúc cho biết, Bộ đã đưa vào chương trình công tác đăng ký trình Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chủ năm 2019 nhiệm vụ xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia.

Đề án này sẽ đưa ra tầm nhìn, mục tiêu, các lĩnh vực trọng điểm của chuyển đổi số, ví dụ như chuyển đổi số trong doanh nghiệp, chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, chuyển đổi số trong y tế, giáo dục đào tạo, phúc lợi xã hội…; đồng thời Đề án này cũng sẽ đưa ra nhiều sáng kiến, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai chuyển đổi số, với phân công trực tiếp.

“Bản Đề án này chúng tôi coi tương đương với Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Các cơ quan, đơn vị trong Bộ sẽ phối hợp cùng với các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước liên quan xây dựng thật tốt Đề án này để chúng ta có được kế hoạch tổng thể về chuyển đổi số quốc gia”, ông Phúc nói.

Trong kết luận hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, xây dựng và triển khai đề án chuyển đổi số quốc gia vừa giúp đất nước phát triển vừa tạo ra rất nhiều thị trường mới cho các doanh nghiệp.

Đề cập đến cách làm, Bộ trưởng chỉ đạo, những việc thế giới chưa ai làm thì có thể chúng ta sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng để soạn thảo; ngay cả trong trường hợp trên thế giới chưa có ai làm, chúng ta cũng cần soạn theo tinh thần vừa làm vừa dò dẫm, không cầu toàn.

Với chuyển đổi số, Việt Nam gần như là nước cuối cùng trong ASEAN, có nghĩa là có rất nhiều kinh nghiệm để học. Vì thế, Bộ trưởng yêu cầu đề án chuyển đổi số quốc phải ký được trong tháng 12 năm nay. Muốn được như vậy, đến ngày 15/4 Cục Tin học hóa phải xong được dự thảo Đề án để gửi xin ý kiến các bên liên quan.

Xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia, chính thức đưa khái niệm nền kinh tế số, xã hội số vào đời sống xã hội đã được Bộ TT&TT xác định là một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Bộ trong năm 2019. Trước đó, trong năm 2018, Lãnh đạo Bộ TT&TT đã phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia trong năm nay. Việc chủ trì soạn thảo Đề án này được Bộ TT&TT giao Cục Tin học hóa.

Theo ICTNews

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo