Thứ hai, 16/9/2019 | 09:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 20/8/2019, 08:53 (GMT+7)

SBT muốn bổ sung 11 ngành nghề kinh doanh mới, phát hành 2.400 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi

Thu Hằng Thứ ba, 20/8/2019, 08:53 (GMT+7)

Các nội dung xin lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

Ngày 19/8, CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (HoSE: SBT) công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua các vấn đề: (1) Bổ sung ngành nghề kinh doanh; (2) Phát hành trái phiếu chuyển đổi; (3) Mua lại cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi; (4) Sửa đổi, bổ sung điều lệ và (5) Đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thùy Vân.   

Ban lãnh đạo SBT chủ trương định hướng phát triển chuỗi nông nghiệp sạch công nghệ cao để tối ưu hóa nguồn doanh thu và lợi nhuận. Vì vậy, công ty xin bổ sung 11 ngành nghề mới, chủ yếu thuộc lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt các cây trồng khác ngoài mía, qua đó nâng tổng ngành nghề kinh doanh lên 42. Để đa dạng hóa nguồn thu, công ty dự kiến sẽ tăng tỷ trọng của các sản phẩm cạnh đường - sau đường, bổ sung thêm các sản phẩm trong chuỗi nông nghiệp. 

h1-9274-1566265438.jpg

SBT dự kiến tăng các sản phẩm cạnh đường và sau đường. Ảnh: SBT

Dự kiến tới niên độ 2020 - 2021, cơ cấu doanh thu của các sản phẩm cạnh đường - sau đường sẽ tăng lên và chiếm 30% tổng doanh thu so với 15% của niên độ 2018 - 2019. Các sản phẩm cạnh đường - sau đường sẽ bao gồm mật rỉ, phân vi sinh, điện sinh khối và những sản phẩm khác bao gồm cơ giới nông nghiệp, cho thuê khu công nghiệp, hậu cần và chuỗi sản phẩm nông nghiệp. Hiện tại, SBT đang trong quá trình đàm phán để thực hiện liên kết và hợp tác với một số tập đoàn lớn trong khu vực châu Á về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi nhằm tận dụng lợi thế sẵn có các bên để gia tăng lợi nhuận cho công ty. 

Trong đợt lấy ý kiến cổ dông bằng văn bản, SBT cũng đã trình lên phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi bằng VNĐ theo phương thức phát hành riêng lẻ để tái cấu trúc tài chính, tiếp tục giảm nợ ngắn hạn, chuyển dịch cơ cấu vốn theo hướng dài hạn, đảm bảo nguồn lực tài chính. SBT dự kiến phát hành 2.400 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn tối thiểu 3 năm, lãi suất được thỏa thuận cụ thể với nhà đầu tư, dự kiến thu về 2.400 tỷ đồng. 

Dự kiến, trái phiếu được quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành cổ phiếu phổ thông sau một năm kể từ thời điểm hoàn tất phát hành. Các vấn đề liên quan đến giá chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, thời điểm chuyển đổi, điều chỉnh giá chuyển đổi (chống pha loãng) và các vấn đề khác liên quan đến việc chuyển đổi trái phiếu sẽ do HĐQT quyết định.

Việc tìm kiếm và hợp tác với nhà đầu tư chiến lược là một trong những trọng tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển của công ty hiện nay. Công ty cũng đã xin ý kiến sửa đổi, bổ sung điều lệ cũng như việc mua lại cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền chuyển đổi, đây là bước chuẩn bị cho việc hợp tác với các nhà đầu tư trong dài hạn nhằm hỗ trợ công ty trong việc hoạch định, quản trị vốn cũng như phương thức vận hành và hoạt động kinh doanh, đặc biệt khi ngưỡng cửa ATIGA đang tới gần.

Công ty cũng trình ĐHĐCĐ thông qua đơn từ nhiệm của bà Nguyễn Thùy Vân, Thành viên HĐQT. Công ty sẽ tiến hành bầu bổ sung Thành viên HĐQT mới trong kỳ ĐHĐCĐ gần nhất với tiêu chí bầu cử, ứng cử sẽ là các chuyên gia trong việc phát triển chuỗi sản phẩm nông nghiệp để phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của công ty.

h2-4966-1566265438.jpg

Các vùng nguyên liệu của SBT được áp dụng kỹ thuật canh tác. Ảnh: SBT

Ngoài ra, HĐQT cũng đã thông qua việc đầu tư mua lại hơn 2 triệu cổ phần, chiếm 41,65% của CTCP Xuất Nhập khẩu Tân Định (Tadimex). Giá mua dự kiến sẽ dựa trên cơ sở giá thị trường và báo cáo thẩm định giá của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành giao dịch, Tadimex sẽ trở thành Công ty liên kết của SBT. 

Tadimex hiện là công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, sở hữu danh mục dự án ở những vị trí đắc địa. Trong bối cảnh thị trường bất động sản thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là vốn FDI, việc đầu tư vào Tadimex có thể xem là một quyết định mang tính dài hạn giúp công ty gia tăng tài sản tích lũy và đa dạng hóa nguồn thu và lợi nhuận.

SBT - bên cạnh lợi thế và doanh thu từ 152 MW điện sinh khối, công ty thành viên của SBT cũng đã tiếp tục mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này thông qua việc mua cổ phiếu của CTCP Điện Gia Lai - GEC(UPCoM: GEG). Hiện tại, GEC là đơn vị phát triển năng lượng với các danh mục đa dạng dự án thuỷ điện và điện mặt trời. Việc đón đầu xu thế phát triển năng lượng tái tạo được GEC phát huy hiệu quả trong thời gian qua, và thông qua sở hữu cổ phiếu GEC, SBT đang đa dạng hoá danh mục đầu tư năng lượng của mình.

Dự đoán tiếp tục được quỹ ETF nâng tỷ trọng

Dòng vốn khối ngoại đặc biệt các ETFs sẽ là một động lực rất quan trọng hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đợt tái cấu trúc danh mục các ETFs lớn sẽ diễn ra vào tháng 9, theo dự đoán của CTCP Chứng khoán SSI thì SBT là 1 trong 5/30 cổ phiếu được gia tăng tỷ trọng bởi FTSE khi mua vào 844.535 cổ phiếu. Tính đến thời điểm 31/7, SBT đang thuộc nhiều ETFs uy tín trên thế giới với tổng cộng nắm giữ là 19,5 triệu cổ phiếu, tăng 11% so với đầu năm. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo