Thứ sáu, 27/5/2022 | 01:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 18/2/2022, 08:17 (GMT+7)

Sau một năm chững lại vì Covid-19, nhóm dược phẩm sẽ tăng trưởng năm nay?

Thảo Anh Thứ sáu, 18/2/2022, 08:17 (GMT+7)

Ngành dược đối mặt nhiều thách thức trong năm 2021

Kết quả khảo sát của Vietnam Report với các doanh nghiệp ngành dược về tác động của dịch Covid-19 trong năm qua cho thấy hơn 57% đánh giá tình hình xấu đi, khoảng 14% nhận định không có tác động, còn lại cho rằng tình hình tốt lên một chút.

Dựa trên số liệu đấu thầu thuốc của Cục Quản lý Dược Việt Nam và nhận định của các công ty dược niêm yết, SSI Research ước tính tổng doanh thu của ngành dược phẩm Việt Nam năm qua giảm 6%, trong đó doanh thu từ các cửa hàng thuốc bán lẻ (OTC) chỉ tăng 2% và doanh thu tại kênh bệnh viện (ETC) giảm 14%.

Việc áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại các tỉnh thành, đặc biệt là khu vực miền Nam, đã gây ra sự gián đoạn trong hoạt động cung ứng và phân phối của các công ty dược phẩm; doanh nghiệp cũng không thể hoạt động 100% công suất. Nhiều bệnh viện phải chuyển đổi thành trung tâm điều trị Covid-19 cũng khiến doanh thu đấu thầu thuốc giảm mạnh, trong khi kênh bệnh viện chiếm tới hơn 60% nhu cầu của ngành. 

Mặc dù nhiều doanh nghiệp dược trong nước thông báo được Chính phủ chấp thuận cho phép nhập khẩu vaccine song đến nay VNVC là đơn vị duy nhất ngoài Bộ Y tế thực hiện hoạt động này vì thủ tục nhập khẩu tương đối phức tạp. 

Trong khi đó, hoạt động sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cũng bị kiểm soát chặt chẽ bởi Chính phủ. Bên cạnh đó, SSI Research cho biết tổng thị phần thuốc nhập khẩu của Việt Nam tăng từ mức 56% (năm 2020) lên 58% (năm 2021), theo đó tiếp tục chiếm ưu thế so với thuốc sản xuất nội địa. Nguyên nhân đến từ nhu cầu gia tăng đối với thuốc đặc trị Covid-19 từ các công ty thuốc nước ngoài, cộng thêm sự đình trệ của nhiều nhà máy sản xuất trong nước.

Trái chiều kết quả kinh doanh công ty dược phẩm

Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp dược phẩm ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan trong năm 2021. 

doanh-thu-2021-5702-1645118347.png

Đơn vị: tỷ đồng

Một trong những đơn vị có lợi nhuận giảm mạnh nhất năm qua có thể kể đến Vimedimex (HoSE: VMD) - nhà nhập khẩu và phân phối dược phẩm lớn Việt Nam. Cụ thể, doanh thu giảm 32% về 12.318 tỷ đồng. Với đặc thù của ngành phân phối dược phẩm là biên lợi nhuận mỏng, hãng báo lãi sau thuế vỏn vẹn 8,5 tỷ, giảm 77%. 

Trong năm ngoái, công ty đã ký hợp đồng vay vốn với tổng hạn mức tín dụng là 98,25 triệu USD để thanh toán các chi phí nhập khẩu vaccine Hayat – Vax và Spunik – V phòng Covid-19. Thông tin nhập vaccine cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến đà tăng mạnh về giá cổ phiếu VMD lên mức đỉnh lịch sử 82.400 đồng tại ngày 1/9/2021. 

Tuy nhiên, sau thông tin cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Loan bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản" trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội, cổ phiếu VMD liên tục lao dốc về quanh vùng giá 27.000 đồng/cp như hiện nay.

Hóa – Dược phẩm Mekophar (UPCoM: MKP) cũng báo lãi giảm mạnh 60% về gần 16 tỷ đồng trong năm 2021. Giai đoạn 2018-2020 trước đó, lợi nhuận sau thuế cũng giảm dần từ 108 tỷ xuống 40 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết những khó khăn phải đối mặt là sự cạnh tranh của ngành dược diễn biến ngày càng gay gắt; 90% nguyên liệu sản xuất được nhập khẩu nên việc Trung Quốc đóng cửa nhiều nhà máy khiến giá nguyên liệu tăng cao và ảnh hưởng đến giá thành sản xuất. Ngoài ra, giá thầu thuốc quá thấp nên công ty không thể trúng thầu tại các bệnh viện; hay xuất khẩu thuốc cũng bị cạnh tranh với thuốc rẻ sản xuất từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, thuốc movinavir hàm lượng 200 mg của Mekophar mới đây đã được cấp phép đăng ký lưu hành. Điều này có thể sẽ là điểm sáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong tương lai của công ty.

Doanh nghiệp hoạt động chủ yếu dựa trên kênh ETC là Imexpharm (HoSE: IMP) cũng ghi nhận sự sụt giảm trong kinh doanh năm vừa qua. Doanh thu giảm 7,5% xuống 1.266 tỷ đồng. Mặc dù chi phí giá vốn và chi phí bán hàng đã đươc tiết giảm, tuy nhiên lãi sau thuế vẫn giảm 10% về hơn 189 tỷ đồng. Theo giải trình, các lệnh giãn cách xã hội làm cho doanh thu sụt giảm nghiêm trọng; các hoạt động sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” cùng với các biện pháp bảo đảm an toàn trong thời gian dịch bệnh bùng phát đẩy chi phí sản xuất tăng cao, khiến giá vốn không giảm tương ứng với tốc độ của doanh thu.

Gần đây, cơ cấu cổ đông của Imexpharm có sự biến động khi quỹ KWE Beteiligungen AG bán toàn bộ hơn 10 triệu cổ phiếu IMP. Ngược lại, quỹ thành viên của SK Group nhận chuyển nhượng hơn 11 triệu đơn vị vào cùng ngày (11/2) để tăng sở hữu lên gần 31 triệu cổ phần (tỷ lệ 46,47%). 

Về Dược Hà Tây (HNX: DHT) cũng có một năm “kém sắc” với doanh thu giảm 20%; lợi nhuận giảm 26% xuống 71 tỷ đồng. Dược liệu Pharmedic (HNX:PMC) báo lợi nhuận giảm 14% xuống 64 tỷ đồng.

loi-nhuan-2021-1420-1645118348.png

Đơn vị: tỷ đồng

Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp dược phẩm vẫn báo lãi tăng trưởng trong năm qua. Trong đó, “ông lớn" Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) ghi nhận doanh thu thuần tăng hơn 6% lên 4.000 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 776 tỷ đồng, tăng 5%. 

Theo VCSC, Dược Hậu Giang được hưởng lợi nhờ sự hỗ trợ R&D và chuyển giao sản phẩm trực tiếp từ công ty mẹ Taisho - công ty dược phẩm Nhật Bản trong các phương pháp điều trị bệnh không truyền nhiễm vốn đang phát triển nhanh. Công ty kỳ vọng đóng góp doanh thu từ thuốc đặc trị - bao gồm cả thuốc điều trị bệnh không truyền nhiễm - sẽ tăng 20% trong 5 năm tới.

Ban lãnh đạo đặt mục tiêu ra mắt sản phẩm mới mỗi năm - hầu hết là thuốc điều trị bệnh không truyền nhiễm - sẽ đóng góp 70-80 tỷ đồng doanh thu/năm. Trong đó, các sản phẩm chuyển nhượng từ Taisho sẽ đóng góp khoảng 200 tỷ đồng; phần còn lại sẽ đến từ các sản phẩm do Dược Hậu Giang tự phát triển với sự hỗ trợ R&D từ Taisho trong giai đoạn 2022-2026

Với công nghệ sản xuất, Taisho cũng giúp nâng cấp hai dây chuyền sản xuất của công ty con lên tiêu chuẩn GMP Nhật Bản (một tiêu chuẩn sản xuất hàng đầu). Để mở rộng thị trường có thể khai thác trong kênh bệnh viện, Dược Hậu Giang đang xây dựng nhà máy theo tiêu trên. Tuy nhiên, nhà máy mới sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2024 nên VCSC không kỳ vọng doanh thu kênh bệnh viện có thể cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

Về Traphaco (HoSE: TRA), doanh thu lũy kế cả năm đạt 2.176 tỷ đồng, tăng 14%; lợi nhuận sau thuế ở mức 266 tỷ đồng, tăng 23%. Traphaco là công ty sản xuất đông dược lớn nhất Việt Nam. Kênh OTC là kênh phân phối chính, đứng thứ hai sau Dược Hậu Giang về số lượng khách hàng nhà thuốc đang hoạt động (28.000 nhà thuốc).

Trong năm qua, Traphaco là một trong số ít đơn vị được hưởng lợi thông qua việc cung cấp các thực phẩm chức năng và đông dược có tác dụng làm dịu đi các triệu chứng Covid-19 như Xuyên tâm liên (giảm ho, giảm đờm), vitamin, nước muối sát khuẩn...

Một số công ty dược cũng ghi nhận tình hình khả quan trong hoạt động kinh doanh có thể kể đến Dược phẩm OPC (HoSE: OPC) với mức lãi tăng 20% lên 123 tỷ; Dược phẩm Vidipha (HoSE: VDP) báo lợi nhuận tăng 24%; Dược Lâm Đồng - Ladaphor (HNX: LDP) chuyển từ lỗ thành lãi...

Triển vọng ngành dược phẩm năm 2022

SSI Research nhận định tác động từ dịch Covid-19 sẽ ít nghiêm trọng hơn hoặc thậm chí mang lại một số lợi ích tích cực. Với 70% dân số Việt Nam đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi, trong khi các biến thể Covid mới có thể ít nguy hiểm hơn với tỷ lệ nhập viện thấp hơn, nhu cầu chăm sóc sức khỏe sẽ sớm vượt qua mức trước dịch và tăng trưởng 13% trong năm nay. Chi tiêu y tế trong nước sẽ trở lại mức bình thường khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. 

Số lượt đến thăm khám tại bệnh viện cũng dự kiến hồi phục về mức bình thường và nhóm dược phẩm sẽ có thêm phần doanh thu đáng kể từ các dòng thuốc hạ sốt và vitamin (được sử dụng thường xuyên để điều trị các triệu chứng Covid-19 nhẹ). Đặc biệt, nhiều công ty dược Việt Nam đã nhận công thức sản xuất thuốc điều trị Covid-19 (do Pfizer và MSD chuyển giao) và có thể sớm thương mại hóa trong năm 2022.

Công ty chứng khoán ước tính lợi nhuận của các công ty chăm sóc sức có thể tăng trưởng mạnh với giá các dịch vụ khám chữa bệnh và thuốc men dự kiến tăng 4 - 6%. Việc tăng giá là tất yếu do các công ty dược phẩm đã phải ứng phó với việc giá nguyên liệu (API) tăng cao, trong khi các bệnh viện phải đối mặt với nhiều chi phí hoạt động đắt đỏ trong hai năm qua khi đại dịch bùng phát.

Đối với các công ty dược phẩm, SSI Research dự báo kết quả kinh doanh có thể tích cực ngay trong nửa đầu năm 2022 khi người dân dự trữ thuốc cho biến thể Omicron mới, trong khi nhóm các bệnh viện phải chờ sự phục hồi trong nửa cuối năm khi Việt Nam đối phó được với biến thể mới, đồng thời cũng nới lỏng hẳn các hạn chế đi lại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo