Chủ nhật, 20/6/2021 | 13:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 27/3/2019, 15:34 (GMT+7)

Sasco đặt kế hoạch thận trọng, đăng ký bán suất ăn đường sắt

Lê Văn Huy Thứ tư, 27/3/2019, 15:34 (GMT+7)

Sáng ngày 27/3, CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco - UPCoM: SAS) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 thông qua kế hoạch kinh doanh cũng như giải đáp các vấn đề về sữa chữa nhà ga Tân Sơn Nhất, cho thuê mặt bằng, kinh doanh hàng miễn thuế...

Kế hoạch thận trọng

Trong năm 2019, Sasco lên kế hoạch doanh thu thuần 2.859 tỷ đồng, tăng trưởng 8% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế tăng 4% lên mức gần 425 tỷ đồng. Kế hoạch này dựa trên sản lượng hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất năm 2019 dự kiến đạt 40,47 triệu lượt khách, tăng 5% so với 2018.

Ông Nguyễn Hạnh, Chủ tịch HĐQT cho rằng dự báo khách hàng tại Tân Sơn Nhất có tăng nhưng sức mua hàng không tăng theo cấp độ lượt khách nên khó cho SAS lập kế hoạch cho năm 2019. Ngoài ra, chi phí mặt bằng cũng là vấn đề của SAS khi phải phụ thuộc vào sự tăng giá của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).

Về giá mặt bằng thuê, có nhiều tỷ lệ cho nhiều vị trí hợp tác khác nhau nên công ty không công bố chi tiết. Tính tổng thể năm 2018, tổng giá trị chi trả cho mặt bằng là 327 tỷ đồng, tăng 73 tỷ đồng so với năm 2017 tương ứng mức tăng 29%.

Con số tăng này là do SAS đã tăng diện tích thuê mặt bằng và hợp tác kinh doanh. Trong đó giá trị mặt bằng thuê tăng thêm 31 tỷ đồng và giá trị hợp tác kinh doanh tăng thêm 42 tỷ đồng.

Với số liệu năm 2019, Sasco vẫn đang chờ thông báo của ACV về tỷ lệ hợp tác kinh doanh cũng như giá thuê mặt bằng.

Bổ sung ngành nghề cung cấp suất ăn hàng không và đường sắt

Tại Đại hội sắp tới, Sasco xin ý kiến cổ đông bổ sung ngành nghề dịch vụ ăn uống khác (Cụ thể: Dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không, dịch vụ cung cấp suất ăn đường sắt).

Đại diện công ty cho biết trước đây Sasco đăng ký ngành nghề chung nhưng theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì cần đăng ký ngành nghề cụ thể. Vào đầu năm 2019, Sasco đã được cấp giấy phép cung cấp suất ăn hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Sasco được giao thêm mặt bằng kinh doanh

SAS đang là đơn vị kinh doanh hàng miễn thuế. Việc kinh doanh hàng miễn thuế hiện không chỉ là sự cạnh tranh nội bộ tại sân bay mà còn là sự cạnh tranh trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia…

Vừa qua, việc sữa chữa mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất có mở rộng thêm mặt bằng kinh doanh thì Sasco đều được giao thêm các mặt bằng đó. Ngoài ra, hiện ACV cũng chiếm 49% vốn công ty nên Sasco hy vọng cũng được hỗ trợ mở rộng mặt bằng trong tương lai.

Về đường băng, Nhà nước chỉ giao thực hiện những tài sản thuộc cổ phần hóa, riêng đường băng và cất cánh thì vẫn thuộc quản lý của Nhà nước. ACV vẫn đang kiến nghị các giải pháp về việc tu bổ đường băng Tân Sơn Nhất và Nội Bài. "Hy vọng trong tháng 4 này sẽ có tin tốt", ông Nguyễn Hạnh bày tỏ.

Lan Điền

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo