Chủ nhật, 19/9/2021 | 20:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 19/5/2019, 09:35 (GMT+7)

Rốt ráo thực hiện tách bạch Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc

Khổng Chiêm Chủ nhật, 19/5/2019, 09:35 (GMT+7)

Những bước chuẩn bị

Theo quy định từ Nghị định 71/2017, kể từ tháng 8/2020, lãnh đạo công ty đại chúng không được kiêm nhiệm 2 chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc/Giám đốc. Quy định này được cho là phù hợp với thông lệ quốc tế về quản trị công ty.

Mùa họp ĐHCĐ thường niên 2019 dường như đã hoàn tất và câu chuyện tách chức danh này một lần nữa lại được đặt ra khi thời điểm áp dụng Nghị định đã cận kề.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) tại cuộc họp ĐHĐCĐ gửi đi một thông điệp chắc chắn: Năm 2020, SSI sẽ có Tổng giám đốc mới.

Ông cho biết khi công ty mới thành lập, ông không làm Tổng giám đốc mà kiêm nhiệm từ thời điểm SSI trở thành một định chế tài chính đứng đầu thị trường. Trong quá trình đó, ông luôn tìm kiếm người phù hợp để bổ nhiệm vị trí này.

Tuy nhiên, ông nhận thấy người được đào tạo nước ngoài thì chưa chắc đã làm được vì thiếu kinh nghiệm ở Việt Nam. Người có nhiều kinh nghiệm thì lại không có uy tín, kinh nghiệm quốc tế. Ông rút ra rằng cần đào tạo nguồn tài nguyên tại chỗ: những người vừa có kinh nghiệm, vừa có kiến thức. Đến nay, ông tự tin có thể tìm được nhân sự cho vị trí điều hành này.

Ngoài ra, Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam bày tỏ khi không còn trực tiếp điều hành, ông sẽ có nhiều thời gian hơn trong hoạch định chiến lược. Với ông, SSI cần có một chiến lược bứt phá, không chỉ thỏa mãn vị trí số 1 Việt Nam và thứ 2 Đông Nam Á.

Một số doanh nghiệp khác cũng tách biệt chức danh và bổ nhiệm Tổng giám đốc mới từ năm nay, đón đầu Nghị định 71. Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) bầu ông Trần Kinh Doanh làm Tổng giám đốc, ông Nguyễn Đức Tài làm Chủ tịch HĐQT. Nhựa Rạng Đông (HoSE: DRP) có ông Trần Trọng Triệu làm Tổng giám đốc, ông Hồ Đức Lam không còn kiêm nhiệm, chỉ giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể thực hiện

Theo quy định tại Thông tư 121 Bộ Tài chính, Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc trừ khi việc này được phê chuẩn hàng năm tại ĐHĐCĐ. Do đó trong năm nay, nhiều doanh nghiệp vẫn có tờ trình kiêm nhiệm và được cổ đông thông qua như Đất Xanh (HoSE: DXG), FPT (HoSE: FPT), Cơ Điện lạnh (HoSE: REE), Vận tải Safi (HoSE: SFI)...

Tách bạch Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốclà phù hợp với thông lệ quốc tế về quản trị công ty.

Một số doanh nghiệp từng tách biệt 2 chức danh này rồi lại đưa ra tờ trình kiêm nhiệm như Hoàng Quân (HoSE: HQC) hay TTC Land (HoSE: SCR).

Về TTC Land, công ty này cùng lúc bãi nhiệm cả Chủ tịch HĐQT Phạm Điền Trung và Tổng giám đốc Bùi Tiến Thắng. Người được chọn thay thế cả 2 vai trò là ông Nguyễn Đăng Thanh. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bất động sản, từng là Phó Tổng giám đốc Sacombank, Tổng giám đốc Vietbank, Phó Tổng giám đốc Techcombank, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm...

Ở cương vị mới, ông Thanh cùng lúc đảm nhận việc định hướng chiến lược từ hoạt động tái cấu trúc tổ chức và tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh kinh doanh, quản lý và vận dụng nguồn vốn, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, ông Thanh cho biết TTC Land cần tạo ra những năng lực và giá trị riêng, hay nói cách khác “Thay đổi để thành công”.

Hoàng Quân sau nhiều năm lãnh đạo kiêm nhiệm thì vào tháng 6/2018 có bổ nhiệm ông Phạm Minh làm Tổng giám đốc. Sau 11 tháng, ông Minh có đơn từ nhiệm và được bãi nhiệm vào ngày 19/4, đưa về vị trí Phó Tổng giám đốc quản lý dự án. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2019, cổ đông lại bỏ phiếu thông qua việc Chủ tịch Trương Anh Tuấn sẽ kiêm nhiệm cả chức danh như truyền thống đã có.

Chia sẻ điều này, ông Tuấn nói nhiều năm, chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc được ông đảm nhiệm đồng thời. Ông cũng muốn tách bạch vai trò để tạo cơ hội đổi mới, điều hành trong doanh nghiệp. Tuy nhiên sau gần một năm thực hiện, kết quả hoạt động và kết quả kinh doanh của công ty chưa đạt yêu cầu đề ra. Do đó, đây chưa phải là thời điểm để tách riêng 2 chức vụ này.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo