Thứ bảy, 15/5/2021 | 17:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 21/12/2015, 16:52 (GMT+7)

REE: Lợi nhuận 2015 chỉ khoảng 900 tỉ đồng

Nguyễn Hùng Thứ hai, 21/12/2015, 16:52 (GMT+7)

Bà Thanh cho biết sau quá trình tái cấu trúc công ty, hiện cơ cấu kinh tế của REE khá ổn định cho các năm sau và tập trung vào 3 mảng chính. Mảng đầu tiên là đầu tư vào hạ tầng điện và nước. Mặc dù mảng này có lợi nhuận không cao nhưng bền vững. Và REE sẽ chọn lọc lại các dự án để đầu tư, trong đó sẽ không đầu tư vào các dự án nhiệt điện do chi phí quá lớn mà chủ yếu tập trung thâu tóm các công ty thủy điện.

Nữ chủ tịch của REE cũng cho biết công ty này đang tham gia một dự án điện gió tại Ninh Thuận với công suất khá nhỏ 24 MW và 2017 sẽ bắt đầu phát điện. Một số nhà máy nước cũng sẽ được đưa vào vận hành trong các năm 2016, 2017 để cải thiện thêm lợi nhuận từ mảng này.

Nhìn chung, theo đánh giá của HVS, mảng điện nước của REE sẽ tăng trưởng ổn định nhờ nhờ nền kinh tế tăng tốc cùng việc Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do lớn sẽ khiến các nhà đầu ngoại tìm đến Việt Nam đầu tư và sản xuất nhiều hơn.

Mảng thứ hai là bất động sản với sản phẩm chủ lực là văn phòng cho thuê. Hiện tống diện tích văn phòng cho thuê của REE khoảng 100.000 m2. Dự án mà REE đặt rất nhiều kì vọng là dự án nằm tại số 11, Đoàn Văn Bơ đã xây xong phần móng cọc và đang đấu thầu để chọn nhà thầu xây dựng phần thân. Nếu hoàn thành đúng tiến độ thì dự án sẽ đưa vào khai khác kể từ 2018. Dự án này chính thức có tên là E.town Central.

Bà Thanh cho biết, hiện các tập đoàn nước ngoài đã ngỏ lời thuê tại dự án bởi đây là dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn xanh LEED vốn được các tập đoàn nước ngoài quan tâm. Tổng diện tích cho thuê của dự án lên tới khoảng 35.000 m2, bên cạnh có 5 tầng hầm làm bãi đậu xe.

REE mới đây cũng tham gia vào thương vụ đấu thầu mua lại khách sạn Kim Liên. Nếu thành công, REE sẽ phát triển dự án tại đây thông qua công ty con là công ty con là Công ty đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam (VIID). Trong năm sau, báo cáo tài chính của REE sẽ hợp nhất thêm kết quả kinh doanh của VIID nên có thể sẽ tạo một số thay đổi đáng kể.

Một số dự án căn hộ của REE cũng mang lại kết quả khá tích cực, điển hình là dự án SaigonRes trên đường Nguyễn Xí (Bình Thạnh) đến nay đã bán được 400 trên tổng số 700 căn. Trong dự án này, REE được hưởng 30% lợi ích.

Mảng kinh doanh thứ ba của tập đoàn, cũng chính là mảng cốt lõi làm nên thương hiệu của REE chính là mảng cơ điện M&E. Dự kiến với nhiều công trình đang tham gia, mảng này sẽ tiếp tục giữ vững được thị phần và vẫn tăng trưởng nhanh.

Nhưng tại sao giá cổ phiếu của REE không tăng như mong đợi? Bà Mai Thanh cho biết trong ngắn hạn hoạt động kinh doanh điện gặp nhiều khó khăn, nhất là do thủy điện gặp khô hạn và vấn đề biến động tỉ giá nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ngoài ra, việc tính giá điện của Bộ Công thương vẫn còn chưa theo cơ chế thị trường mà chủ yếu theo cơ chế Cost + margin (tức chi phí + một biên độ lợi nhuận nhất định) khiến doanh thu bán điện của REE không thể tăng. Tuy nhiên, bà Thanh cho rằng trong các năm tới, Việt Nam đang xây dựng thị trường buôn bán điện cạnh tranh nên chắc chắn chính sách của nhà nước phải thay đổi và phải tuân theo các quy luật thị trường.

Trong năm nay, REE có thể sẽ chia cổ tức hoàn toàn bằng tiền với tỉ lệ 16%, hoặc vừa bằng 10% tiền mặt kết hợp với 15% bằng cổ phiếu.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán HVS, cổ phiếu REE đang được định giá khá thấp trên thị trường. Trong kịch bản thận trọng nhất với tỉ lệ tăng trưởng khoảng 7% trong 10 năm tới thì giá cổ phiếu nội tại của REE sẽ rơi vào khoảng 46.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn gần gấp đôi so với thị giá gần 26.000 đồng/cổ phiếu hiện nay.

Cũng khá sát với đánh giá trên, bà Mai Thanh chia sẻ kế hoạch tăng trưởng cho 3 năm tới của REE sẽ ít nhất là 8%/năm. Trong khi đó Nhiệt điện Phả Lại sẽ hết khấu hao trong năm nay với giá trị 500 tỉ đồng. Điều này có nghĩa là từ năm sau, lợi nhuận hợp nhất của REE có thể sẽ tăng đáng kể.

Nam Thịnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo