Thứ năm, 17/6/2021 | 23:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 3/4/2019, 19:30 (GMT+7)

Quy định công bố thông tin: Góc nhìn của những người trong cuộc

Khổng Chiêm Thứ tư, 3/4/2019, 19:30 (GMT+7)

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) mới đây công khai danh sách của tất cả các doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin (CBTT), cập nhật từ năm 2017.

Theo đó, nếu năm 2017 có 94 vụ vi phạm công bố thông tin thì năm 2018 con số này tăng 22% lên 115. Các lỗi vi phạm CBTT chủ yếu là do chậm nộp báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, báo cáo kiểm toán, chậm công bố thay đổi nhân sự, chậm công bố thông tin về lĩnh vực thuế...

Trong khi đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) lại mạnh tay đưa các công ty vi phạm CBTT vào diện cảnh báo, kiểm soát thậm chí tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu của các công ty chậm nộp báo cáo tài chính quá 45 ngày so với hạn quy định.

Những hạn chế trong việc CBTT

Theo đánh giá từ đại diện Công ty quản lý quỹ đầu tư Mekong Capital, thị trường hiện nay vẫn có một số doanh nghiệp niêm yết CBTT chậm nhưng chỉ chịu một khoản phạt tương đối nhỏ.

Đại diện Mekong Capital nhận thấy chất lượng CBTT tại Việt Nam hiện nay chưa cao, đặc biệt nếu so với chuẩn mực CBTT ở các thị trường tài chính đã phát triển. Những thông tin phải công bố theo quy định tại Việt Nam mới chỉ là những thông tin cơ bản nhất. Ngay cả trong giới hạn những thông tin rất cơ bản này thì quy định về CBTT hiện hành cũng không chỉ rõ chất lượng thông tin công bố phải như thế nào. Vì thế chất lượng CBTT của các doanh nghiệp niêm yết không đồng đều.

Ảnh minh họa

Đại diện Mekong Capital cho rằng cần có những quy định chi tiết hơn về tiêu chuẩn chất lượng của các thông tin công bố, đặc biệt là báo cáo tài chính và báo cáo thường niên, cũng như các báo cáo tại Đại hội Cổ đông về kế hoạch cho năm tài chính tiếp theo và các kế hoạch kinh doanh dài hạn. Đồng thời, cơ quan quản lý cần có các biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối với các vi phạm các quy định về CBTT.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, bà Nguyễn Phương Chi, Giám đốc chiến lược CTCP Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK) cho biết công ty không gặp vướng mắc nhiều trong khi thực hiện CBTT. Tuy nhiên, Công ty có khó khăn trong việc gửi thư mời họp ĐHĐCĐ, biên bản họp ĐHĐCĐ cho cổ đông vì địa chỉ liên lạc của nhiều cổ đông theo danh sách Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cung cấp không đầy đủ.

Ngoài ra, quy định phải gửi thư đảm bảo cho cổ đông, nhất là cổ đông nước ngoài rất tốn kém. Bà Chi nói có rất nhiều cổ đông chỉ nắm vài cổ phần nhưng công ty vẫn phải gửi thư đảm bảo hàng năm, mỗi thư tốn vài trăm nghìn đồng cho từng người.

Vì vậy, đại diện Sợi Thế Kỷ đề xuất nên sửa quy định này vì đối với các cổ đông đã lưu ký cổ phiếu tại các công ty chứng khoán, phần mềm của công ty chứng khoán đều có chức năng thông báo quyền của cổ đông (thời gian thực hiện, số lượng quyền). Ngoài ra, luật nên yêu cầu để nhà đầu tư phải cung cấp địa chỉ email liên lạc và công ty chỉ cần gửi thông báo qua email.

Cần thiết CBTT song ngữ Việt - Anh

Kể từ nửa cuối năm 2017, Sợi Thế Kỷ đã thực hiện việc CBTT bằng cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Hiện tại, Công ty vẫn đang CBTT các mục tiêu biểu trong năm như báo cáo thường niên, tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên, báo cáo tài chính soát xét/kiểm toán/quý, nghị quyết và biên bản ĐHCĐ, báo cáo quản trị, thông tin giao dịch người nội bộ trên website của công ty bằng tiếng Anh.

Ngoài ra công ty còn có những bản tin hàng quý song ngữ và gửi trực tiếp cho các bên quan tâm đến doanh nghiệp. Với việc công bố báo cáo bằng tiếng Anh, Sợi Thế Kỷ luôn tạo điều kiện để các quỹ đầu tư/nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận công ty một cách dễ dàng nhất.

Ảnh minh họa

Ở phương diện cá nhân, từng làm việc cho các quỹ đầu tư nước ngoài, bà Nguyễn Phương Chi nhận định việc doanh nghiệp chỉ công bố bằng tiếng Việt sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư cá nhân khó tìm kiếm được thông tin của doanh nghiệp.

Vì vậy, các quỹ đầu tư và nhà đầu tư tổ chức thường có đội ngũ nhân viên người Việt thực hiện việc thu thập và phân tích thông tin và dịch sang tiếng Anh. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư cá nhân người nước ngoài hoặc các tổ chức không có văn phòng tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc tìm hiểu về doanh nghiệp. Với những đối tượng này, chủ yếu họ phải dựa vào thông tin từ các công ty chứng khoán.

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp, ngành nghề đều có đặc thù riêng nên bản thân doanh nghiệp trình bày thông tin bằng tiếng Anh chính xác hơn. Nếu doanh nghiệp Việt Nam muốn thu hút nhà đầu tư nước ngoài (tổ chức và cá nhân) thì nên lập báo cáo song ngữ Việt – Anh, bà Chi nói.

Trong khi đó, đại diện CTCP Thế Giới Số - Digiworld (HoSE: DGW) cho biết công ty là một trong những công ty tiên phong đăng ký công bố thông tin song ngữ Anh – Việt với HoSE từ năm 2016. Thậm chí, Digiworld còn thuê các đơn vị dịch thuật uy tín để đảm bảo chất lượng cho các nội dung tiếng Anh công bố. Các công bố thông tin tiếng Anh và tiếng Việt đều được đăng tải trên website của công ty.

Digiworld hiểu rằng khi không có báo cáo bằng tiếng Anh sẽ là điểm hạn chế để các NĐTNN, quỹ nước ngoài khó tiếp cận doanh nghiệp, cũng như không đảm bảo được sự công bằng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Digiworld có các cán bộ chuyên trách thực hiện CBTT và thường xuyên tham gia các buổi tập huấn của Sở GDCK và Ủy ban Chứng khoán tổ chức; có quy trình, kế hoạch CBTT rõ ràng cụ thể.

Từ chia sẻ của những người trong cuộc để thấy rằng, nếu mỗi bản thân doanh nghiệp như một hạt nhân có ý thức trong việc cải thiện công bố thông tin, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trên thị trường thì môi trường đầu tư ngày càng minh bạch, có thể thu hút vốn lớn từ quốc tế. Trường hợp các "con sâu làm rầu nồi canh", chây ỳ trong việc công bố thông tin thậm chí giả mạo thông tin, thao túng giá cần phải có các chế tài mạnh mẽ để có thể đủ sức răn đe, làm gương cho các doanh nghiệp trên thị trường.

Nhằm đem lại cho công chúng và nhà đầu tư cái nhìn đúng đắn về tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chuyên trang Người Đồng Hành tổ chức buổi toạ đàm NDH Talk 09 với chủ đề “Công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán”.

- Thời gian: 9 - 11h ngày thứ Năm, 4/4.

- Địa điểm: Press Club Hanoi, 12 Lý Đạo Thành, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo