Thứ năm, 14/11/2019 | 04:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 25/12/2012, 09:26 (GMT+7)

Quảng Nam “giải cứu” Nhà máy cồn Đại Tân: Còn nước còn tát

Thứ ba, 25/12/2012, 09:26 (GMT+7)

Người dân vạ vật ở khu vực nhà máy để đòi nợ. Ảnh: T.T.Thư

 

“UBND tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, giải quyết đầu ra cho nông sản của nông dân, đồng thời báo cáo Chính phủ xin chủ trương cụ thể, đề nghị các đơn vị, ngân hàng dãn nợ... để hỗ trợ nhà máy khôi phục sản xuất...” - ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - đã khẳng định như vậy trong cuộc họp sáng 24.12 bàn giải cứu NM cồn Đại Tân.

Sáng 24.12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp với các sở ngành của tỉnh và Cty Đồng Xanh để giải quyết tình trạng chủ nợ phong tỏa Nhà máy cồn Đại Tân (báo Lao Động các số ra ngày 20-21-22.12 đã có bài).

Theo báo cáo của ông Nguyễn Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Cty Đồng Xanh - với tỉnh, Nhà máy Đại Tân có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng. Tổng doanh thu sau hai năm hoạt động là 1.600 tỉ đồng. Mỗi năm nhà máy đầu tư 1.200 tỉ đồng mua 280.000 tấn sắn khô. Đến nay, Cty đã trả lãi vay cho hai ngân hàng tổng cộng 160/210 tỉ đồng phải trả trong hai năm qua. Do phải trả lãi vay quá lớn cộng với các khoản chi phí khác phát sinh tăng khiến nhà máy gặp nhiều khó khăn. Ông Thái đề nghị tỉnh và Chính phủ cũng như các ngân hàng có sự đồng cảm, có chính sách hỗ trợ thiết thực để nhà máy vượt qua khó khăn. Nếu không được hỗ trợ kịp thời thì nguy cơ nhà máy ngừng hoạt động là khó tránh khỏi.

Ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - yêu cầu, trước mắt, Công an tỉnh cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vụ các vệ sĩ gây rối trật tự, đập phá tài sản của các chủ nợ tại cổng nhà máy cồn. Bởi bất cứ là ai, đơn vị chủ nợ nào, kể cả ngân hàng, thì việc thuê các vệ sĩ đơn phương vào nhà máy lấy hàng đòi nợ, trấn áp các chủ nợ khác, đều là sai. Cty Đồng Xanh phải ngồi lại với các ngân hàng, các chủ nợ, thỏa thuận về phương án xử lý bán hàng hóa trong kho nhà máy để trả bớt nợ, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các ngân hàng, các chủ nợ và các công nhân, chứ không có lý gì chỉ trả nợ cho ngân hàng, nếu không thỏa thuận được phương án đảm bảo lợi ích các bên thì chính quyền sẽ tham gia giải quyết.

Đồng thời, Cty Đồng Xanh cần báo cáo cụ thể và đầy đủ về tổng nguồn vốn đầu tư của nhà máy, trong đó báo cáo rõ từng nguồn vốn cụ thể như vốn cổ phần, vốn vay từng ngân hàng, các khoản nợ của các đại lý bán nguyên vật liệu sắn khô cũng như các khoản nợ lương công nhân và nợ khác của nhà máy. Cty phải xây dựng phương án mới tiến hành tái cơ cấu về tài chính, phục hồi sản xuất và trả nợ, giải quyết nguyên liệu sắn cho nông dân, Sở Kế hoạch Đầu tư có trách nhiệm thẩm định, đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ giải quyết.

“Còn nước còn tát, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, giải quyết đầu ra cho nông sản của nông dân. Đây cũng là dự án nằm trong danh mục chiến lược, ưu đãi đầu tư của Chính phủ. UBND tỉnh sẽ báo cáo Chính phủ xin chủ trương cụ thể, đề nghị các đơn vị, ngân hàng dãn nợ... để hỗ trợ nhà máy khôi phục sản xuất” - ông Thu nói.

Theo Trương Tâm Thư - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo