Thứ ba, 20/8/2019 | 06:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 4/5/2018, 17:33 (GMT+7)

PVX lãi quý I đạt 26 tỷ, cổ phiếu được dỡ bỏ hạn chế giao dịch từ 7/5

Trần Thị Mỹ Hà Thứ sáu, 4/5/2018, 17:33 (GMT+7)

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo dỡ bỏ hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu PVX của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam kể từ ngày 7/5 sau khi công ty có công văn về việc giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng chứng khoán bị kiểm soát.

Trước đó, HNX có thông báo đưa cổ phiếu PVX vào diện kiểm soát, có hiệu lực từ ngày 24/4 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2016 và 2017 (có tính đến ảnh hưởng của ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán) tại BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2017 của công ty là số âm. Theo đó, cổ phiếu PVX chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần.

Trong văn bản giải trình, PVX cho biết năm 2016, 2017 tình hình tài chính của một số công ty con có hoạt động xây lắp, kinh doanh bất động sản tiếp tục gặp khó khăn kết quả sản xuất kinh doanh thua lỗ dẫn đến kết quả hợp nhất sụt giảm. Sau khi thực hiện kiểm toán, báo cáo của các công ty con có nhiều thay đổi nên khi hợp nhất tổng công ty đã đánh giá lại một số khoản trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi, lợi nhuận chưa thực hiện, các khoản đầu tư tài chính của một số đơn vị thành viên theo chuẩn mực kế toán và chế độ tài chính hiện hành. Bên cạnh đó, thời điểm lập báo cáo kiểm toán 2017, công ty đã xây dựng được dự toán nội bộ cho dự án công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nên phải điều chỉnh hạch toán doanh thu, giá vốn theo quy định.

Về phương án khắc phục, công ty cho biết sẽ quyết liệt trong công tác điều hành; tích cực tiếp thị, đấu thầu để tìm kiếm và bổ sung nguồn việc; tiếp tục triển khai công tác tái cấu trúc tổng thể PVX theo định hướng đã được phê duyệt như công ty mẹ trực tiếp điều hành lĩnh vực xây lắp, thực hiện vai trò định hướng hoạt động cho các công ty trực thuộc, thoái vốn ngoài ngành; rà soát, đối chiếu và thu hồi công nợ; làm việc với tập đoàn, đơn vị thành viên và cơ quan quản lý Nhà nước để đẩy nhanh việc phê duyệt các chi phí phát sinh tại các dự án mà PVX đang tham gia; làm việc với ngân hàng/TCTD để cơ cấu lại khoản nợ, đàm phán giảm lãi vay và thu xếp đủ vốn cho hoạt động kinh doanh.

Quý I lãi 26 tỷ, gấp 6,5 lần cùng kỳ

Trong quý I, công ty đã tích cực thực hiện công tác tái cấu trúc, thu hồi công nợ, theo đó hoàn nhập được một số khoản dự phòng giúp kết quả kinh doanh tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, công ty đạt doanh thu thuần 615,7 tỷ đồng trong quý 1, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Song giá vốn lại tăng lên 597,7 tỷ đồng khiến lãi gộp chỉ đạt 18 tỷ đồng, bằng ¼ quý I/2017.

Tuy nhiên, doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh từ 9 tỷ lên 57,9 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính được hoàn nhập 595 triệu đồng (cùng kỳ năm trước chi phí này lên đến 21 tỷ đồng). Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp không có quá nhiều biến động.

Do vậy, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 25,8 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt 26 tỷ, gấp 6.5 lần; phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là 18,6 tỷ đồng.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo