Thứ năm, 16/7/2020 | 07:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 24/8/2018, 14:58 (GMT+7)

PVOil, PVPower và BSR vẫn đang tìm nhà đầu tư chiến lược

Trần Ngọc Tùng Thứ sáu, 24/8/2018, 14:58 (GMT+7)

Chiều ngày 17/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ tổng kết công tác cổ phần hóa 3 đơn vị: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIl) và CTCP Lọc-Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí thay mặt Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa các đơn vị đã báo cáo kết quả thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp tại PV Power, PVOIl và BSR. Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí) đã cơ bản hoàn thành công tác cổ phần hóa ba đơn vị thành viên Tập đoàn là PVPower, PVOIl và BSR.

Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Đinh Văn Sơn báo cáo tổng kết công tác cổ phần hóa tại 3 đơn vị

Theo định giá trước cổ phần hóa, PVOIl có giá trị tài sản 19.309 tỷ đồng, PVPower có tổng tài sản 60.623 tỷ đồng và BSR có 72.880 tỷ đồng tài sản. Căn cứ vào số liệu trên, giá khởi điểm chào bán cổ phần của PVOIl được xác định là 13.400 đồng/CP, PVPower là 14.400 đồng/CP, BSR là 14.600 đồng/CP.

Sau khi tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng thành công của 3 đoanh nghiệp trên, thu về thặng dư khoảng 7.450 tỷ đồng cho Nhà nước.

Ngay sau khi hoàn tất việc bán đấu giá cổ phần, cổ phiếu của 3 đơn vị đã được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM. Trong đó, cổ phiếu BSR giao dịch vào ngày 1/3, cổ phiếu PVPower giao dịch vào ngày 6/3, cổ phiếu PVOIl giao dịch vào ngày 7/3, chỉ sau hơn 2 tháng kể từ ngày bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO).

Đối với phương án chào bán cho nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp cũng đã triển khai tích cực và khẩn trương. Căn cứ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Dầu khí đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư, xem xét hồ sơ đăng ký, tiến hành đàm phán và thực hiện các thủ tục có liên quan để sớm hoàn tất việc bán cổ phần cho các Nhà đầu tư chiến lược.

Cổ phiếu của cả 3 đơn vị đã nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư chiến lược, riêng PVOIl, số lượng nhà đầu tư đủ điều kiện mua cổ phần, đã thực hiện thẩm định đầu tư và có văn bản đăng ký mua cổ phần là 4 nhà đầu tư (SK Energy, Idemitsu, Sovico và HD Bank) với tổng khối lượng cổ phần đăng ký dự kiến gấp 2,86 lần khối lượng chào bán. Tuy nhiên, thương vụ đã không thành công do hết thời hạn chào bán cho cổ đông chiến lược.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng kết

PV Power, PVOIl, BSR sau đó đã tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ lần đầu và chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần.

Ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí khẳng định, việc cổ phần hoá này cũng là cơ hội giúp tái cơ cấu doanh nghiệp theo hướng hoạt động và tổ chức gọn nhẹ hiệu quả hơn nhất là trong bối cảnh thị trường dầu khí ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo