Chủ nhật, 17/10/2021 | 00:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 15/11/2012, 07:47 (GMT+7)

PVIF không chịu “buông” thương hiệu PVI

Thứ năm, 15/11/2012, 07:47 (GMT+7)

PVIF đã bị phạt vì xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của PVN và PVI

 

Kết luận này được dựa trên việc nghiên cứu Đơn yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với PVIF của PVI; các chứng cứ, tài liệu kèm theo; đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, theo kết luận của cơ quan thanh tra, PVIF đã sử dụng nhãn hiệu "PETROVIETNAM PVIF, hình" để gắn lên biển hiệu, bao bì thư, trên bảng quảng cáo và website của Công ty là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu này của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN, hiện nắm hơn 35% cổ phần của PVI). Cơ quan thanh tra còn kết luận, dấu hiệu "PVIF" mà Công ty PVIF đang sử dụng để gắn lên biển hiệu, trên bao bì thư, trên bảng quảng cáo và website của Công ty là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "PVI" cho các dịch vụ đang được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của CTCP PVI.

Kết luận chung, cơ quan thanh tra khẳng định, việc PVIF sử dụng nhãn hiệu "PETROVIETNAM, hình" và tên "PVIF" mà không được phép của chủ sở hữu là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ. Trước thực tế này, ngày 23/10/2012, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã ký Quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với PVIF và và buộc công ty này phải loại bỏ ngay các yếu tố đã vi phạm ở trên.

Mặc dù vậy, đến chiều 13/11, tại website PVIF là pvif.com.vn, trên trang chủ, trong biểu tượng của PVIF vẫn lưu giữ các yếu tố mà cơ quan chức năng đã yêu cầu phải loại bỏ kể trên. Được biết, tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, mặc dù đoàn thanh tra, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã thuyết phục, nhưng phía PVIF vẫn không ký vào biên bản.

Qua tìm hiểu của ĐTCK, việc dùng nhãn hiệu PVIF và PETROVIETNAM là do lịch sử để lại khi trước đây (từ năm 2007), PVI (tiền thân là Tổng CTCP Bảo hiểm dầu khí) từng là cổ đông sáng lập của PVIF (PVI nắm 28% cổ phần/vốn điều lệ 300 tỷ đồng). Ngoài PVI, khi đó PVIF còn có các cổ đông sáng lập khác như Liên doanh Dầu khí Việt - Xô, Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC).

Tuy nhiên, phía PVI cho rằng, Công ty không còn sở hữu vốn tại PVIF kể từ ngày 27/5/2010 (do tổng số cổ phần này đã được chuyển nhượng cho PVFC và CTCP Đầu tư tài chính Công đoàn dầu khí Việt Nam - PVFI). Khi đó, PVI cũng đã có nhiều công văn nhắc nhở phía PVIF, nhưng đơn vị này vẫn không chịu “buông” nhãn hiệu PVI. Trước đó, đầu năm 2010, PVI đã từng yêu cầu PVIF ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu, thanh toán phí chuyển quyền sử dụng nhãn hiệu và thực hiện đăng ký hợp đồng tại Cục Sở hữu trí tuệ với PVN. Tuy nhiên, PVIF không ký hợp đồng này.

Cùng với thời điểm thành lập PVIF, PVI cùng với một cổ đông sáng lập khác còn lập thêm CTCP Đầu tư và Phát triển PVI (PVI Invest). Tuy nhiên, đến thời điểm này, PVI Invest cũng đã đổi tên thành CTCP Đầu tư PV2 và không lấy thương hiệu liên quan đến họ dầu khí, dù PVI vẫn sở hữu vốn tại đây.

Câu chuyện sử dụng thương hiệu hậu thoái vốn/tái cấu trúc tại PVI nói riêng cũng như PVN nói chung đang cho thấy sự rối rắm và những thách thức nhất định trong công tác quản lý thương hiệu của các tập đoàn kinh tế lớn, các DN sở hữu nhiều đơn vị trực thuộc. Hiện nay, hệ thống pháp luật về quản lý thương hiệu còn có những kẽ hở, nên chưa rõ câu chuyện tranh chấp thương hiệu như trên sẽ kết thúc như thế nào.

Theo Diệu Minh - ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo