Thứ bảy, 28/11/2020 | 09:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 10/3/2017, 16:16 (GMT+7)

PV Oil đang đàm phán bán 40% vốn cho nhà đầu tư chiến lược

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 10/3/2017, 16:16 (GMT+7)

Theo Bloomberg, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) dự kiến sẽ huy động ít nhất 270 triệu USD từ một hoặc hai nhà đầu tư từ việc bán cổ phần, Chủ tịch kiêm CEO Cao Hoài Dương cho biết tại trụ sở chính của công ty thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng 10 nhà đầu tư chiến lược tiềm năng, bao gồm "các công ty dầu lớn" từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông, đã đăng ký mua cổ phiếu, ông nói.

PV Oil cũng sẽ chào bán 15% cổ phần của mình trong đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên trong nửa đầu năm nay, CEO nói thêm, việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược sẽ xảy ra đồng thời với hoặc sau đợt IPO. Công ty sẽ niêm yết cổ phiếu tại một thời điểm không xác định tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh sau đợt IPO.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các đối tác chiến lược tốt cho các thương vụ M&A ", ông Dương cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 3, đề cập đến những vụ mua lại trong quá khứ nhằm mở rộng mạng lưới bán lẻ.

'Hấp dẫn nhất'

Việc bán cổ phần sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tư nhân vào ngành công nghiệp dầu khí do nhà nước quản lý và thúc đẩy chính phủ có kế hoạch mở cửa lĩnh vực xăng dầu, một thị trường có giá trị 5,9 tỷ USD, theo Mỹ Trường, giám đốc nghiên cứu tại Hà Nội của Công ty cổ phần chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

"IPO của PV Oil được xem là sự kiện hấp dẫn nhất trong năm 2017," ông Mỹ nói. "Hầu như tất cả các nhà đầu tư tài chính, cả tổ chức và cá nhân, đều mong muốn có một phần trong miếng bánh này".

PV Oil, nhà cung cấp xăng dầu lớn thứ 2 của cả nước cũng đang tìm cách mở rộng thị phần của mình lên 22%, theo sau đối thủ lớn hơn là Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Việt Nam Petrolimex, chiếm 1 nửa thị phần, theo ước tính của CTCP Chứng khoán Sài Gòn.

75% doanh thu của PV Oil đến từ việc phân phối dầu, Tổng công ty này đang đặt mục tiêu tăng gấp ba mạng lưới trạm xăng trên toàn quốc lên mức 1.550 cửa hàng cho đến năm 2022, ông Dương nói.

"Chúng tôi vẫn có cơ hội lớn để phát triển", ông Dương cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm thứ ba, đề cập đến mức trần thị phần của chính phủ là 50% đối với các nhà phân phối xăng dầu. "Chúng tôi đủ lớn để mua các đối thủ cạnh tranh nhỏ nhằm mở rộng thị phần".

Công ty này đang lên kế hoạch chi 280 triệu USD cho các vụ mua lại trong 5 năm tới. Khoảng 170 triệu USD sẽ đến từ dự trữ tiền mặt, còn lại là từ các khoản vay ngân hàng.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo