Thứ bảy, 14/12/2019 | 06:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 1/3/2019, 15:32 (GMT+7)

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam: Có thể khởi kiện sai phạm tại TISCO nếu cần thiết

thuynt Thứ sáu, 1/3/2019, 15:32 (GMT+7)

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2019, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết thêm một số thông tin liên quan đến vi phạm có dấu hiệu hình sự tại Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Trên cơ sở báo cáo kết luận thanh tra đã công khai hôm 20/2, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết đã đưa ra biện pháp tháo gỡ khắc phục trước thực trạng đã thanh tra phát hiện.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ kiến nghị lên Thủ tướng và được Thủ tướng đồng ý tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý đối với dự án như các dự án nằm trong tổng thể 12 dự án yếu kém Bộ Công Thương.

Thanh tra Chính phủ cũng giao bộ ngành liên quan chỉ đạo TISCO và Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) - đại diện vốn nhà nước rà soát hợp đồng.

"Cần thiết những nội dung nào thì có thể khởi kiện", ông Lam cho hay.

Hiện Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban kiểm tra Trung Ương và phối hợp chặt chẽ để chuyển hồ sơ tài liệu sang Bộ Công an để xem xét theo quy định pháp luật.

Dự án cải tạo mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO có tổng mức đầu tư là 3.843 tỷ đồng được Chính phủ giao VnSteel tổ chức thẩm định, xem xét phê duyệt, còn TISCO là chủ đầu tư.


Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trả lời câu hỏi liên quan đến kết luận thanh tra tại TISCO

Dự án gồm 2 gói thầu chính là gói thầu mỏ sắt Tiến Bộ đã hoàn thành đưa vào sử dụng với giá trị thanh toán là 442 tỷ đồng và gói thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (gọi tắt là EPC) dây chuyền công nghệ luyện kim trị giá 160,9 triệu USD đấu thầu rộng rãi. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC).

Thanh tra Chính phủ kết luận chủ trương đầu tư dự án là phù hợp với yêu cầu thực tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khai thác quặng, sản xuất thép, ổn định việc làm, tăng thu nhập cho gần 5.000 cán bộ, công nhân viên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, các đơn vị và cá nhân liên quan trong đó có TISCO, MCC, VNS và Bộ Công Thương đã có những khuyết điểm, sai phạm.

Tổng giá trị TISCO đã thanh toán cho dự án là 4.421 tỷ đồng/ Tổng dự nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả là 3.896 tỷ đồng. Số tiền thanh toán cho MCC trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục của dự án đều chưa hoàn thành, thậm chí một số thiết bị đã rỉ sét, hư hỏng.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo