Thứ bảy, 5/12/2020 | 00:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 16/6/2017, 14:48 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Sẽ có ưu đãi nhiều hơn cho FDI "bắt tay" DN nội

thuynt Thứ sáu, 16/6/2017, 14:48 (GMT+7)

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 được tổ chức trong bối cảnh nhiều sự kiện đặc biệt. Những chuyến thăm đến Trung Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu và sắp tới là Nga tạo cơ hội thuận lợi gia tăng hợp tác thương mại với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, nhiều diễn đàn xúc tiến đầu tư được tổ chức thu hút các doanh nghiệp.

Tại diễn đàn VBF đã có 6 đại diện hiệp hội phát biểu, nhóm công tác về đầu tư, thương mại, kết cấu hạ tầng, ngân hàng, điện, ô tô, công nghiệp hỗ trợ… đã phát biểu về thu hút đầu tư trước tác động chính sách toàn cầu, năng lực pháp luật.


Diễn đàn doanh nghiệp giữa năm 2017 có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá đại diện bộ ngành đã có phản hồi tích cực, trước và tại hội nghị, trả lời các băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội.

Hoàn thiện môi trường kinh doanh, đưa 80% thủ tục hành chính về 1 cửa năm 2020

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tái khẳng định việc hội nhập quốc tế trong đó lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm trọng tâm là chủ trương xuyên suốt. Việt Nam đã và đang đàm phán ký nhiều hiệp định tự do thương mại thế hệ mới với tiêu chuẩn cao không chỉ về kinh tế thương mại đầu tư mà còn về mua sắm công,.... Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế trong nước, tăng cường năng lực cạnh tranh quốc để tích cực hội nhập kinh tế thế giới.

"Đây là chủ trường nhất quán cho dù Việt Nam có hay không có vài hiệp định thương mai tự do như TPP", Phó Thủ tướng cho hay.

Để tạo thuận lợi cho khối doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước, hộ kinh doanh cá thể, người dân, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cũng đang đi theo cách xây dựng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Chính phủ đang tạo môi trường thông thoáng, minh bạch cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, cả FDI và tư nhân.

Cụ thể, Chính phủ đang triển khai quyết liệt Nghị quyết 19 và 35, Chính phủ cũng sẽ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), nội hàm tập trung vào hỗ trợ có mục tiêu theo nguyên tắc thị trường cho các DNNVV và khuyến khích hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp. Đồng thời, Luật cũng sẽ tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Các lĩnh vực liên quan đến tạo thuận lợi thương mại, thông báo của Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã hoàn tất thành lập Ủy ban tạo thuận lợi thương mại quốc gia do chính Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là Chủ tịch trên cơ sở hợp nhất ủy ban 1 cửa ASEAN và ủy ban thuận lợi thương mại.

Mục tiêu phấn đấu đến 2020 sẽ đưa được 80% thủ tục hành chính lên cổng thông tin hành chính 1 cửa quốc gia và 1 cửa Asean. Ủy ban cũng sẽ tích cực chỉ đạo bộ ngành, rà soát hoàn thiện sửa đổi 73 thủ tục kiểm tra chuyên ngành của hải quan để tạo thuận lợi thương mại cho tất cả các doanh nghiệp.

Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn hoàn thiện để phát triển mạnh mẽ các loại thị trường. Đây là điều kiện cần và đủ cho doanh nghiệp phát triển, bao gồm thị trường hàng hóa, dịch vụ (xuất khẩu, nội địa, biên mậu), thị trường vốn, chứng khoán, tái chính, thị trường khoa học công nghệ, thị trường bất động sản,...

Chính phủ đang tập trung mọi nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Thông báo mới từ Phó Thủ tướng cho biết, trước đây, Việt Nam nhấn mạnh 3 trọng tâm gồm tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, ngân hàng, đầu tư công thì nay sẽ bổ sung thêm 2 lĩnh vực là tái cơ cấu đơn vị sự nghiệp công gắn với xã hội hóa và tái cơ cấu thu chi ngân sách.

Không làm yếu đi mà tạo mọi điều kiện để thúc đẩy cả hai khu vực

Phó Thủ tướng đánh giá cao kiến nghị liên quan đến chính sách thu hút vốn FDI và kết nối FDI và doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các ý kiến của các Hiệp hội, liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đầu tư tư nhân, hiến kế với Chính phủ để kết nối. Rất tiếc rằng các ý kiến này vẫn còn rất ít dù đây là chủ đề của diễn đàn năm nay.

Đối với ý kiến của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc về sự lệch pha giữa 2 khu vực này, Phó Thủ tướng khẳng định lại quan điểm của Chính phủ coi FDI là bộ phận hữu cơ hết sức quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Chủ trương thu hút mạnh mẽ để FDI đầu tư vào Việt Nam và coi thành công của FDI là thành công của Việt Nam..

Trước sự lệch pha của hai khu vực này, không phải Chính phủ cố gắng thu hẹp hay làm yếu đi khu vực FDI mà tạo mọi điều kiện để thúc đẩy cả hai khu vực. Đồng thời có chính sách để kết nối thành công 2 thành phần này trong nền kinh tế một quốc gia thống nhất.

Để hội nhập thành công với kinh tế quốc tế và để đoanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp FDI đủ sức mạnh tham gia vào chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tới đây, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút vốn FDI nhưng có chọn lọc. Chính phủ tập trung chọn lọc những doanh nghiệp FDI phù hợp với định hướng tái cơ cấu, ưu tiên doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có sẵn chuỗi, quản trị tốt và sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp trong nước.

Phó Thủ tướng đang nghiên cứu chính sách ưu đãi nhiều hơn với doanh nghiệp FDI có chính sách kết nối với doanh nghiệp trong nước. Kết nối nhằm mục tiêu giúp cả 2 khu vực kinh tế cùng mạnh lên, đồng đều với nhau vì mục tiêu phát triển chung của nền kinh tế.

"Chính phủ Việt Nam coi thành công của FDI như thành công của chính mình thì các doanh nghiệp FDI, hiệp hội cũng coi sự thành công của doanh nghiệp trong nước như thành công của chính các bạn", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo