Chủ nhật, 26/6/2022 | 17:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 26/4/2016, 07:32 (GMT+7)

Phó TGĐ SHI: Năm 2016 sẽ mua cổ phần chi phối một số công ty

Thứ ba, 26/4/2016, 07:32 (GMT+7)

Thưa ông, trong chiến lược năm 2016, Sơn Hà sẽ tập trung vào những mảng gì?

-Năm 2016, Sơn Hà tiếp tục hoàn thiện 2 phần. Thứ nhất là tiếp tục phát triển các sản phẩm mới và nâng cao năng lực phát triển các sản phẩm cũ. Đó là bám sát kế hoạch đầu tư nhà máy mới để tăng thêm không gian cho đầu tư sản xuất cả sản phẩm cũ cũng như sản phẩm mới. Đấy là mũi nhọn thứ nhất, tức là phải có sản phẩm để tung ra thị trường. Thứ hai là phát triển và hoàn thiện hệ thống phân phối. Năm nay Sơn Hà sẽ tập trung chuẩn hóa hệ thống showroom và các chi nhánh để tăng cường nhận diện hình ảnh của Sơn Hà với thị trường và chuẩn hóa lại quy trình quản trị với chi nhánh về bán hàng, về công nợ, về hệ thống khách hàng.

Đây là hai vấn đề nội lực liên quan đến sản phẩm, liên quan đến đề thị trường và hệ thống phân phối.

Ông Đàm Quang Hùng (phải) trả lời phỏng vấn của NDH

Được biết Sơn Hà có mảng xuất khẩu. Hiện công ty đang xuất khẩu những sản phẩm gì?

-Trước năm 2014, Sơn Hà chỉ tập trung xuất khẩu sản phẩm công nghiệp là ống thép. Đến nay, Sơn Hà đã xuất khẩu sản phẩm đến 24 quốc gia. Từ năm 2015, Sơn Hà bắt đầu tập trung xuất khẩu sản phẩm gia dụng. Tuy nhiên, sản phẩm gia dụng đến thời điểm này sản lượng xuất khẩu chưa lớn. Ví dụ, công ty Sơn Hà Bắc Ninh hiện tại tỷ trọng xuất khẩu chiếm khoảng 45%, nhưng tính tổng trên cả SHI thì tỷ lệ xuất khẩu mới đạt 20%. Năm 2016 sẽ tập trung xuất khẩu bên cạnh sản phẩm công nghiệp thì sẽ đẩy mạnh sản phẩm gia dụng.

Với sản phẩm chủ chốt của công ty là bồn nước thì như thế nào?

-Bồn nước hiện mới chỉ xuất khẩu sang thị trường gần nhất là Lào, vì chi phí vận chuyển trên đơn vị sản phẩm rất lớn. Chúng tôi xuất khẩu vào Lào qua cửa khẩu Cầu Treo.

Nói như thế thì Sơn Hà đã chuẩn bị cho hội nhập rồi?

-Sơn Hà đã xuất khẩu từ năm 2008, và để hội nhập cần có một số thứ. Sản phẩm phải chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, quan hệ giữa công ty với khách hàng phải theo thương mại quốc tế, rồi phương thức thanh toán, những vấn đề về sắp xếp sản xuất, đào tạo công nhân, đều phải theo chuẩn mới hội nhập được, mới cạnh tranh được với các quốc gia trên thế giới.

Tức là Sơn Hà không ngại hội nhập?

-Thực ra, nói không sợ là không đúng. Khi hội nhập, bên canh nỗ lực của doanh nghiệp còn có các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Có thể có những quốc gia khác họ có những chính sách hỗ trợ tốt hơn, như về hải quan, về thuế, về ngân hàng….

Có quốc gia nào mạnh về những sản phẩm mà Sơn Hà đã có?

-Về sản phẩm ống thép, Sơn Hà đang cạnh tranh với Trung Quốc, Đài Loan, Malaysisa và Thái Lan. Đó là những quốc gia phải cạnh tranh trực tiếp, liên quan đến giá. Còn đối với quốc gia khác như Italia hay Brazil, họ có quan điểm và quy mô khác, Sơn Hà không bị cạh tranh trực tiếp.

Đối với sản phẩm gia dụng, Trung Quốc và Thái Lan là 2 quốc gia Sơn Hà phải cạnh tranh nhiều nhất, thậm chí ngay tại thị trường Việt Nam.

Liệu năm tới còn kế hoạch mở rộng đầu tư không?

-Công ty đang có kế hoạch thoái vốn khỏi một số khoản đầu tư, ví dụ như ở Vinaconex, hoặc thu hồi các khoản vay của các công ty con, công ty liên kết. Đó là nguồn vốn dự kiến được sử dụng để phát triển các sản phẩm mới.

Lãnh đạo công ty có đề cập đến việc mua bán sáp nhập. Sơn Hà chắc đã nhòm ngó 1 số công ty nào đó rồi?

-Đúng vậy. Sơn Hà đã làm việc với một vài công ty, đã tìm hiểu, đi thăm, làm việc với các ban lãnh đạo, các chủ sở hữu để tìm hiểu. Bên chúng tôi vẫn định hướng rõ, mua là mua chi phối, 51% cổ phần trở lên, sẽ tham gia vào điều hành, ngành nghề thì sẽ gắn với những ngành cốt lỗi như các sản phẩm gia dụng về nhựa hoặc kim loại, chứ không M&A một số công ty về bất động sản. Vừa thoái vốn bất động sản xong giờ lại M&A một công ty bất động sản là không được.

Xin cảm ơn ông!

Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo