Thứ ba, 11/5/2021 | 10:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 1/6/2015, 17:59 (GMT+7)

PHH: 44,6% giá trị tài sản thuần không xác minh được tính hiện hữu

thuynt Thứ hai, 1/6/2015, 17:59 (GMT+7)

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã có công văn yêu cầu CTCP Hồng Hà Việt Nam (mã PHH - HNX) giải trình lý do khiến CTCP Hồng Hà Việt Nam (mã PHH - HNX) công ty này nằm trong diện hủy niêm yết.

Trước đó, mã cổ phiếu này đã bị đưa vào diện cảnh báo do chậm công bố thông tin BCTC kiểm toán sau nhiều lần nhắc nhở.

>> PHH bị hủy niêm yết bắt buộc

Lý do hủy niêm yết của mã cổ phiếu này nằm trong trường hợp khá hy hữu: tổ chức kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC công ty mẹ và hợp nhất năm 2014 của công ty.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính được Công ty TNHH Kiểm toán và Định Giá Việt Nam kiểm toán, kiểm toán viên đã từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán.

Công ty kiểm toán cho biết khoản đầu tư dài hạn khác của PHH vào CTCP Kinh doanh Tổng hợp Việt Lào (tại Việt Nam) và CTCP ChacKKa Phanh Mining Group (tại Lào) với số tiền 81,233 tỷ đồng và khoản phải thu khác của CTCP Kinh doanh Tổng hợp Việt Lào trị giá 61,02 tỷ đồng hiện đang chiếm 44,59% giá trị tài sản thuần của PHH ngày 31/12/2014.

Công ty Kiểm toán viên cho biết không xác nhận được số dư công nợ phải thu và số dư khoản tiền đầu tư trên. Đồng thời, PHH cũng không cung cấp BCTC của 2 công ty trên tại thời điểm khóa sổ lập BCTC. Bởi các lý do trên , kiểm toán viên đã không thể khẳng định được tính hiện hữu của khoản đầu tư và phải thu khác này. Bên cạnh đó, việc trích lập dự phòng đối với các khoản đầu tư này cũng không có cơ sở để xem xét.

Ngoài ra, theo kiểm toán viên, PHH cũng chưa thực hiện trích lập dự phòng phải thu khó đòi đối với một số khoản phải thu của khách hàng đã quá hạn thanh toán. Các tài liệu mà PHH cung cấp không đủ để kiểm toán ước tính giá trị dự phòng phải trích lập.

So với báo cáo mà PHH tự lập, lợi nhuận sau kiểm toán đã "bay hơi" mất 2/3, từ 15,97 tỷ đồng xuống còn vỏn vẹn 5,7 tỷ đồng. Tổng tài sản cũng giảm 10,25 tỷ đồng, xuống còn 845,5 tỷ đồng. Nguyên nhân là do kiểm toán đã trích lập thêm dự phòng phải thu khó đòi.

Ngày 27/5/2015, PHH đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 với sự tham gia của 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Tại Đại hội, báo cáo của ban lãnh đạo, ban kiểm soát công ty đều không hề đề cập đến vấn đề kiểm toán viên từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán đối với BCTC của công ty.

Hai khoản đầu tư mà kiểm toán viên nhắc tới đều nằm trong kế hoạch thoái vốn của PHH tuy nhiên công ty chưa tìm được đối tác để thoái vốn.

Kế hoạch kinh doanh năm 2015 tiếp tục được ban lãnh đạo công ty đề ra cao gấp nhiều lần thực hiện năm trước. Mặc dù đã nhiều năm lỗi hẹn kế hoạch nhưng đại diện PHH chỉ khẳng định sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

>> ĐHĐCĐ PHH: Kế hoạch tham vọng và lời hứa cố gắng!

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo