Thứ năm, 9/2/2023 | 00:31 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 21/3/2018, 19:52 (GMT+7)

Phát hiện loạt vi phạm tại công trình nghìn tỷ ở sân bay Đà Nẵng

Lê Văn Huy Thứ tư, 21/3/2018, 19:52 (GMT+7)

Theo kết luận thanh tra số 402/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng, Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (viết tắt là AHT) thực hiện đã có nhiều sai phạm.

Dự án Nhà ga hành khách Quốc tế - Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng có tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng, đi vào hoạt động chính thức từ hồi tháng 5/2017. Đây là công trình quan trọng hướng đến phục vụ APEC 2017 và sự phát triển hàng không trong tương lai.

Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư (Công ty AHT).

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, về việc ký hợp đồng cho thuê đất, đến tháng 5/2017, công trình nhà ga đã được đưa vào khai thác, sử dụng nhưng Công ty AHT chưa được Cảng vụ Hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất, đã vượt quá 18 tháng (kể từ ngày Nghị định số 102/2015/NĐ-CP có hiệu lực) theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 102/2015/NĐ-CP. Điều này theo kết luận đã vi phạm Khoản 3 Điều 57 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Trách nhiệm thuộc Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty AHT.

Công ty AHT cũng chưa phê duyệt kế hoạch bảo trì công trình khi công trình đưa vào khai thác, sử dụng, vi phạm điểm b Khoản 1 Điều 126 Luật Xây dựng năm 2014.

Về trách nhiệm của các nhà thầu thi công, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định, cụ thể tại các gói thầu: Thi công cọc khoan nhồi; thi công xây dựng phần móng; thi công xây dựng kết cấu phần thân nhà ga.

Có 3 nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trình theo cam kết của hợp đồng; thiếu một số kết quả thí nghiệm; nhà thầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chưa có chứng chỉ hạng 1 khi thực hiện thi công đối với công trình cấp 1 theo quy định; đối với các bộ phận công trình bị che khuất, nhà thầu thi công chưa lập bản vẽ hoàn công theo quy định…

Đáng chú ý, một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỷ đồng; tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Trong đó, gói thầu số 11 thi công xây dựng kết cấu phần móng nhà ga, do liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Lanmak thực hiện, giảm số tiền 463 triệu đồng.

Gói thầu số 12 thi công xây dựng kết cấu phần thân nhà ga, do liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng bất động sản Lanmak thực hiện, giảm số tiền là gần 6,4 tỷ đồng. Tương tự ở các gói thầu số 15, 16, 17, 18, 20 và 22.

Ngoài ra còn giảm số tiền thanh toán sai do tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục công việc và gói thầu trước khi quyết toán, tổng số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hhàng không Việt Nam và cảng vụ hàng không miền Trung nghiêm túc rút kinh nghiệm do đã để Công ty Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng xây dựng công trình khi chưa ký hợp đồng thuê đất.

Về xử lý kinh tế, cơ quan thanh tra yêu cầu Công ty AHT giảm trừ số tiền 4,5 tỷ đồng đã nghiệm thu thanh toán sai về khối lượng và đơn giá trước khi quyết toán hợp đồng với các nhà thầu.

Đồng thời Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành 12 quyết định xử phạt hành chính theo quy định đối với chủ đầu tư và 9 nhà thầu, tổng số tiền phạt là 457 triệu đồng.

Theo Kiều Linh - Vneconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo