Thứ tư, 13/11/2019 | 06:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 12/7/2012, 14:42 (GMT+7)

Petro Vietnam đã khắc phục hàng nghìn tỷ đồng chi sai

Thứ năm, 12/7/2012, 14:42 (GMT+7)

Gần 2.000 tỷ đồng tiền từ cổ phần hóa đã được Petro Vietnam thu về quỹ của tập đoàn.

Nội dung được báo giới quan tâm tại cuộc họp báo là kết quả thực hiện kiến nghị sau thanh tra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) hiện như thế nào.

Trả lời câu hỏi này, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản cho biết, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố và kiến nghị một số nội dung sau thanh tra tại Petro Vietnam, tập đoàn này đã có báo cáo gửi cơ quan thanh tra, phản hồi một số nội dung mà Thanh tra Chính phủ kết luận và kiến nghị.

Theo đó, đối với khoản tiền chưa thu hồi về quỹ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp từ việc cổ phần hóa tại một số đơn vị với tổng giá trị là 1.922,205 tỷ đồng và hơn 185 tỷ đồng tiền lãi, Petro Vietnam cho biết đã khắc phục thiếu sót trên và đang chỉ đạo các đơn vị khắc phục hơn 100 tỷ đồng còn lại.

Riêng việc sử dụng lãi 15.601,100 tỷ đồng thuộc khoản tiền lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí, sử dụng vốn ứng cho các địa phương, công trình giao thông… Petro Vietnam cho biết đều được thực hiện theo quy định của pháp luật và cho phép của Thủ tướng.

Việc dùng tiền đầu tư xây dựng trường học cho một số địa phương từ quỹ khoa học, công nghệ, Petro Vietnam đã điều chuyển sang quỹ an sinh xã hội của tập đoàn.

Một nội dung khác cũng được báo giới quan tâm là kết quả thanh tra việc liên kết đào tạo tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, theo Phó tổng Thanh tra Nguyễn Văn Sản, hiện công tác thanh tra vẫn đang được tiếp tục vì có một số vấn đề mới phát sinh, phía Đại học Quốc gia Hà Nội hiện vẫn chưa trình ra được các tài liệu, bằng chứng cho việc chấp hành đúng pháp luật của mình. Hơn nữa, theo ông, vụ việc này hiện vẫn chưa có ý kiến của Thủ tướng nên cơ quan thanh tra chưa thể công bố rộng rãi với công luận.

Về kết quả thanh tra trong quý 2/2012, Thanh tra Chính phủ cho hay, trong quý vừa qua, cơ quan này đã ban hành 6 kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng, gồm: Thanh tra việc quản lý vốn, tài sản tại Tổng công ty Hàng hải (Vinalines), thanh tra việc quản lý việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học, sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội; thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị tại Vĩnh Phúc; thanh tra một số dự án kinh tế quốc phòng, trồng rừng, quản lý đất đai tại Đắc Lắc.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến đối với 6 kết luận thanh tra, bao gồm: thanh tra tại Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Hóa chất, Vinalines, quản lý sử dụng đất tại Kiên Giang…

Tổng hợp kết quả từ 6 cuộc thanh tra đã có ý kiến của Thủ tướng nói trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi về cho ngân sách 1.503 tỷ đồng, 48 ha đất. Kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét, xử lý 1.978 tỷ đồng (trong đó vi phạm chủ yếu do hạch toán sai quy định, chi không đúng đối tượng, chưa được phê duyệt…) và 155 ha đất.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, thanh tra các bộ ngành đã triển khai 6.029 cuộc thanh tra, kết thúc và ban hành kết luận 1.933 cuộc, phát hiện vi phạm về kinh tế 2.981 tỷ đồng, 1.407 ha đất; kiến nghị thu hồi về cho nhà nước 2.026 tỷ đồng, 1.243 ha đất; kiến nghị loại khỏi giá trị quyết toán và kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý 956 tỷ đồng, xử lý hành chính 425 tập thể, 697 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 22 vụ, 35 người…

Về công tác khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Chính phủ cho biết, từ cuối tháng 2 đến hết tháng 5/2012, khiếu nại đông người, vượt cấp tăng mạnh, trong đó một số vụ việc có tính chất, mức độ gay gắp và phức tạp hơn. Nổi lên là các vụ khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam…

Theo Từ Nguyên - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo