Thứ năm, 17/10/2019 | 15:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 16/12/2015, 16:17 (GMT+7)

PAN thực hiện chương trình “1 đổi 1 vì môi trường”

Nguyễn Hùng Thứ tư, 16/12/2015, 16:17 (GMT+7)

Ngày 12/12/2015, Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN và các công ty thành viên gồm Công ty giống cây trồng Trung Ương (NSC), Công ty Giống cây trồng miền Nam (SSC), Công ty CP Thực phẩm PAN (PAN Food) …..đã thực hiện chương trình có tên gọi “1 đổi 1 vì môi trường” tại xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, Tỉnh Nghệ An,

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ phát triển bền vững của PAN nhằm hỗ trợ, khuyến khích ý thức bảo vệ môi trường cho người nông dân địa phương, qua đó xây dựng sự phát triển bền vững cho nông nghiệp địa phương và nền nông nghiệp chung của Việt Nam.

Theo Báo cáo Môi trường quốc gia năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, đất đai và lên chính các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất ra là do người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất phục vụ quá trình trồng trọt, chăn nuôi, ..không đúng quy trình, dẫn đến tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, các hóa chất độc hại ngấm vào nước, không khí, đất đai....Vấn đề này ngày càng trở nên đáng báo động và đòi hỏi sự chung sức của các tổ chức có liên quan trong xã hội để khắc phục

Với sứ mệnh “phát triển và nâng cao vị thế nền nông nghiệp Việt Nam, phát huy thế mạnh quốc gia có nền nông nghiệp lâu đời” và một trong những triết lý nền tang là theo đuổi sự phát triển bền vữngvà tối đa hóa lợi ích cho tất cả các bên liên quan, bao gồm cả người nông dân”, đây là chương trình khởi đầu cho những hoạt động tích cưc của PAN cùng các công ty thành viên sẽ tiếp tục thực hiện nhằm hướng tới bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Xã giai xuân là một trong những xã lớn nhất của Huyện Tân Kỳ, nằm trong khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An. Đây là khu vực đầu nguồn nước mía là cây trồng phổ biến và tương ứng với đó là tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho mía cũng rất lớn. Tháng 12 là thời điểm Xã Giai xuân vừa kết thúc vụ trồng mía và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diệt rệp bông sơ

Chương trình “1 đổi 1 vì môi trường”, hướng đến việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nông dân địa phương về vấn đề bảo vệ môi trường qua những việc làm nhỏ nhưng có tính thiết thực cao.

Cụ thể, PAN đã kêu gọi bà con nông dân trên địa bàn thu gom bao bì, vỏ thuốc trừ sâu, hóa chất trong chăn nuôi, trồng trọt mang đến địa điểm chương trình của công ty để đổi lấy hạt giống cây trồng, các vật phẩm liên quan trồng trọt, cày cấy, cũng như sản phẩm bảo hộ lao động trong quá trình sử dụng các hóa chất.

Các sản phẩm thu gom sẽ được PAN và các công ty con, phối hợp với các cơ quan hữu quan đưa đi tiêu hủy đúng quy trình, đảm bảo không phát thải, rò rỉ các chất ô nhiễm độc hại ra môi trường.

Chương trình nhận được sự ủng hộ của Đại diện Trạm BVTV Huyện Tân Kỳ, Nghệ An.

Hình ảnh cân các bao bì, chai lọ thu gom được

Chuyên viên phát triển bền vững của PAN trực tiếp thực hiện kiểm tra các chai lo thu gom và cân nặng

Nhân viên NSC trao quà đổi cho những cá nhân thu gom được nhiều. Trong ảnh là ông Trần Văn Rậu, người dân xóm nước xanh.thu gom được 5kg rác thải.

Các sản phẩm đổi lần này của chương trình bao gồm các loại giống tốt của các công ty tham gia chương trình như: giống ……và các đồ dùng bảo hộ lao động như găng tay, mặt nạ phòng độc, ủng, kính bảo vệ…để người nông dân có thể sử dụng an toàn trong các mùa vụ cần sử dụng tới các hóa chất buộc phải sử dụng trong quá trình trồng trọt.

NSC tài trợ cho chương trình các giống: rau cải, rau bí, mướp đắng, ngô nếp, ….

Trong cùng chương trình này, Tập đoàn PAN và các công ty thành viên còn tài trợ cho Xã chi phí xây dựng tổng cộng 60 giếng thu gom rác thải nhằm hỗ trợ cho việc thu gom các rác thải độc hại này một cách khoa học và dễ dàng hơn cho bà con nông dân.

Tập đoàn PAN trao phần tài trợ 15 giếng thu gom rác thải cho Đại diện Xã Giai Xuân

Chương trình với sự phối hợp của PAN và các công ty con, tài trợ 60 giếng thu gom rác thải cho đại diện chính quyền xã Giai Xuân.

Việc xây dựng các giếng thu gom rác thải này nhằm hỗ trợ những nỗ lực huy động nguồn vốn của Xã Giai Xuân trong Đề án Thu gom rác thải 2015-2020 do xã chủ động xây dựng từ đầu năm 2015, tuy nhiên đang gặp khó khăn trong việc huy động từ người dân trong khu vực.

Việc khởi công các giếng thu gom rác thải này sẽ là tiền đề cho việc vận động, khuyến khích các địa phương khác chủ động và chú ý hơn trong việc bảo vệ môi trường từ những hành động thiết thực, nhằm giảm thiểu việc người nông dân vứt và xả các vỏ bao bì, chai lọ chứa hóa chất độc hại ra môi trường .

Chương trình này là hoạt động khởi đầu cho những cam kết hỗ trợ lâu dài của Tập đoàn PAN, cũng như của các công ty thành viên đối với vấn đề bảo vệ và cải thiện môi trường sống cho người dân và cho hoạt động sản xuất ở địa phương.

Phương Liên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo