Thứ tư, 19/2/2020 | 00:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 16/11/2017, 08:29 (GMT+7)

PAN - Saladbowl và cơ hội với 'quốc hoa Nhật Bản'

Khổng Chiêm Thứ năm, 16/11/2017, 08:29 (GMT+7)

Loài hoa quý tộc xuất hiện trên Quốc huy Nhật

Ở Nhật, người ta có thể bắt gặp hoa cúc được sử dụng để trang trí ở khắp mọi nơi. Chúng là hình ảnh không thể thiếu để tô điểm cho những chiếc kimono truyền thống, là biểu tượng quan trọng của Hoàng gia Nhật Bản (Cúc Văn/ Cúc Ngự Văn/ Cúc Hoa Văn), trên Quốc huy và ngay cả trên tấm hộ chiếu của quốc gia này. Ít ai biết rằng, hoa cúc là loài hoa từ lâu được xem như quốc hoa chính thức của dân tộc này.

Trước đây, hoa cúc không được trồng tùy tiện mà loài hoa này chỉ dành cho những vương tôn quý tộc và được trồng trong hoàng cung. Còn những người dân bình thường không được phép trồng hoa cúc vì nó đại diện cho hoàng gia và có một đẳng cấp riêng.

Cánh đồng hoa cúc xuất khẩu được trồng tại Đà Lạt của PAN Saladbowl

Với mối nhân duyên đặc biệt, PAN-Saladbowl thuộc tập đoàn The PAN Group là một trong những công ty đầu tiên bắt tay đầu tư đồng bộ hệ thống kỹ thuật nhà kính để trồng hoa xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Theo ông Lê Văn Liền, chuyên gia nông nghiệp phụ trách kỹ thuật của PAN - Saladbowl, công ty đang thực hiện dự án trồng hoa cúc xuất khẩu sang Nhật Bản 100% tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng).

Diện tích nông trại của PAN - Saladbowl khoảng 6 ha, trong đó 1 ha dùng để sản xuất giống và 5 ha còn lại để sản xuất hoa cúc xuất khẩu. Với việc đầu tư công nghệ nhà kính trị giá 8-10 tỷ đồng mỗi ha, việc trồng hoa đã thoát khỏi những rủi ro về mặt thời tiết.

Không những vậy, với lực lượng hơn 100 cán bộ, công nhân tay nghề cao hiện được tập trung cho dự án cũng hứa hẹn nhiều thành công cho PAN - Saladbowl. Đặc biệt, trong số lực lượng lao động này có cả các nghệ nhân, kỹ sư lâu năm trong nghề trồng hoa từ Nhật Bản sang làm việc. Chính vì vậy những bông cúc đã mang môt phần “tâm hồn Nhật” ngay từ nơi sản xuất.

Xuất khẩu hoa đạt chỉ tiêu “trăm cành như một”

Hiện nay PAN-Saladbowl sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hàng, các tiêu chuẩn mà khách hàng yêu cầu khá đa dạng, chính vì vậy công ty thường lên kế hoạch sản xuất, thu hoạch, thương mại... trước 1 năm.

Trong năm 2017, công ty đã xuất khẩu trên 1 triệu cành hoa sang Nhật và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm của công ty. Ước tính khoảng 8,5 triệu cành hoa sẽ đươc xuất tiếp vào năm 2018.

Ông Nunome Takahiro, Giám đốc kỹ thuật của PAN - Saladbowl chia sẻ: “Tuy hoa cúc là quốc hoa của Nhật Bản nhưng điều kiện khí hậu và chi phí nhân công cao khiến việc trồng hoa không phát triển mạnh ở Nhật. Ngược lại, Việt Nam lại đang có những lợi thế này. Cùng với khoảng cách gần, hoa cúc Việt sẽ dễ dàng đến Nhật hơn”.

Tại triển lãm Vietnam Expo 2017, đông đảo khán giả ghé gian hàng của PAN Group tham dự talkshow về Hoa xuất khẩu Nhật

Tuy vậy, Nhật cũng nổi tiếng là thị trường yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật, do đó trước khi sang đảm nhận công việc này, ông Nunome Takahiro khá phân vân liệu Việt Nam có đủ điều kiện để xuất khẩu số lượng lớn hoa sang Nhật với yêu cầu về kỹ thuật khắt khe “trăm cành như một” hay không...

“Cho đến nay tôi khá tin tưởng vào tương lai phát triển của xuất khẩu hoa của Việt Nam vì điều kiện thời tiết và kỹ thuât khá đảm bảo. Nếu đội ngũ sản xuất hoa được thường xuyên đào tạo bài bản thì một tương lai không xa, tiềm năng xuất khẩu hoa của các bạn sẽ được khai thác rất hiệu quả”, ông Nunome Takahiro nhận định.

Việt Nam mỗi năm sản xuất khoảng 1 tỷ cành hoa cúc và 90% tiêu thụ nội địa, tức là không thua bất cứ nước nào trên thế giới. Có thể nói, dư địa phát triển hoa cúc cả nội địa và xuất khẩu đều còn đang rất rộng mở. Tuy vậy, tại PAN-Saladbowl, không chỉ hoa cúc mà tương lai nhiều loại hoa khác đang được nghiên cứu phát triển.

Nối tiếp sự thành công của hoa cúc, hiện công ty đã bắt đầu xuất khẩu hoa cẩm chướng sang Nhật. Dự án trồng hoa cẩm chướng tại Đà Lạt đã phát triển được 2 ha, chủ yếu là trồng thử nghiệm các giống mới để chuẩn bị cho quy mô lớn sau này.

Các giống hoa cúc và hoa cẩm chướng tại PAN - Saladbowl đều được mua bản quyền từ các nhà sản xuất giống nổi tiếng trên thế giới như Fides, Deliflor, Dekker nên hoa đa dạng về chủng loại và luôn đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước.

Anh Thư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo