Thứ ba, 3/8/2021 | 09:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 26/4/2017, 10:02 (GMT+7)

Ông Phạm Nhật Vượng: Công ty có kết quả tốt phát triển bền vững thì cổ phiếu sẽ lên

Đặng Phương Mai Thứ tư, 26/4/2017, 10:02 (GMT+7)

Sáng nay Tập đoàn Vingroup (mã VIC) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2017.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 của Tập đoàn. Doanh thu thuần năm 2016 đạt 57.614 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.513 tỷ đồng, vượt 28% và 17% kế hoạch. Giá trị hợp đồng bán hàng bất động sản đạt 83.000 tỷ đồng với 15.000 căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại và căn hộ khách sạn đã bán được trong năm.

Trong năm, Vincom Retail đã đưa vào vận hành 10 trung tâm thương mại mới, nâng tổng số lượng trên toàn quốc lên 32 TTTM phủ khắp 15 tỉnh thành, đạt mốc 1 triệu m2 diện tích sàn xây dựng trong cả hệ thống.

Về du lịch và vui chơi giải trí, năm 2016 Vinpearl đưa vào khai thác 2 khách sạn mới, nâng tổng sso dự án đang hoạt động lên 9 khách sạn, với quy mô hơn 6.000 phòng trên cả nước.

Trong lĩnh vực bán lẻ, sau chưa đầy 3 năm hoạt động Vingroup đạt quy mô 1.000 điểm bán hàng và phục vụ hơn 56 triệu lượt khách.

Năm 2016 cũng là năm Tập đoàn đầu tư quyết liệt cho hệ thống Y tế Vinmec, giáo dục Vinschool và nông nghiệp Vineco theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng tài sản của Tập đoàn tăng gần 34.900 tỷ đồng, tương đương tăng 24% lên 180.451 tỷ đồng vào cuối năm 2016 (tương đương 7,95 tỷ USD). Trong đó, tài sản cố định và bất động sản đầu tư tăng gần 5.780 tỷ đồng chủ yếu từ việc hoàn thành và đưa vào sử dụng các khách sạn Vinpearl Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long, đưa vào vận hành cho thuê 6 trung tâm thương mại. Hiện Vingroup đang xây dựng các dự án Vinhomes Gardenia, Vinhomes Central Park, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Dragon Bay và các biệt thự biển tại Nha Trang, Phú Quốc. Tập đoàn đầu tư vào các dự án mới như Khu Đô thị Cần Giờ, Vinhomes Golden River, Vinhomes Metropolis, Vinhomes Green bay.

Năm nay, toàn bộ lợi nhuận còn lại sẽ được dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Năm 2017, Tập đoàn đặt kế hoạch doanh thu thuần 80.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 3.000 tỷ đồng.

HĐQT trình HĐQT việc bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang làm thành viên HĐQT thay cho bà Mai Hương Nội.

Q&A

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn: Năm 2017 chúng tôi làm cuộc cách mạng về quản trị một cách sâu rộng về bản chất.

(i) Hạt nhân hóa tức là lấy vai trò của cán bộ lãnh đạo và từng nhân viên trong hệ thống làm trọng, mỗi cán bộ nhân viên chịu trách nhiệm về khối lượng, chất lượng và hiệu quả của mình

(ii) Chuẩn hóa mọi thứ từ quy trình, tiêu chuẩn, quyết định công việc, KPI

(iii) Đơn giản hóa các việc để nâng cao hiệu quả

(iv) Tự động hóa, cách mạng về công nghệ và cách mạng về quản trị trong đó định hướng của kinh tế chia sẻ (Uber) rất rõ nét do đó chúng tôi bổ sung thêm cái thứ 5 (v) là chia sẻ hóa.

Với 5 định hướng về cải cách quản trị như vậy thì chi phí giảm đáng kể và hiệu quả chắc chắn được nâng lên. Các năm tới sẽ mở rộng đầu tư, nhưng việc kiểm soát chi phí được đặt lên hàng đầu. Sau khi làm được các chuẩn hóa đó thì chúng tôi đã tinh gọn bộ máy. Ngày 15/4 chúng tôi khai trương 7 khách sạn, 1 sân golf, 2 khu vui chơi giải trí và 5 trung tâm thương mại, công tác tuyển dụng đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. Câu chuyện chia sẻ hóa và đơn giản hóa quy trình giúp số lượng cán bộ trung gian các cấp giảm đáng kể.

Cổ đông: Trước đây Tập đoàn đặt kế hoạch phát triển mạnh thương mại điện tử, hiện nay ra sao?

Ông Phạm Nhật Vượng: Trước đây Tập đoàn từng có kế hoạch phát triển nhanh mảng thương mại điện tử nhưng các đối thủ khác trên thị trường đi theo hướng cạnh tranh về giá. Nên chúng tôi quyết định không đi theo con đường đó. Câu chuyện thương mại điện tử vẫn sẽ là câu chuyện của tương lai nhằm thay thế một phần các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị offline nhưng đấy chưa phải là câu chuyện ngay lập tức. Hiện tại chúng tôi phải lựa chọn cách phát triển một cách chặt chẽ và bền vững, thay phương án từ phát triển nhanh mạnh mẽ thành an toàn.Thương mại điện tử sẽ hỗ trợ hệ thống offline phát triển, phần lớn các khách thuê của Vinhomes retail, các Vinmart, Vinmart+, Vinpro, phục vụ nội bộ họ cũng đã có margin 15-20%, hỗ trợ cho Adayroi.

Cổ đông: Xin hỏi ông Phạm Nhật Vượng ông có quan tâm đến giá cổ phiếu không?

Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi với tư cách là cổ đông lớn nên giá cổ phiếu ra sao tôi rất quan tâm, nhưng tôi cũng không thể tác động lên giá cổ phiếu. Chỉ cố gắng nỗ lực hết mình. Tôi cho rằng khi công ty có kết quả tốt phát triển bền vững thì cổ phiếu sẽ lên. Còn khi nào nó lên khi nào nó xuống thì đó là câu chuyện của thị trường. Nếu thấy xuống cổ đông mua nhiều nhiều một tí lúc lên có lãi.

Cổ đông: Các dự án bất động sản của Vingroup có xây quá dầy đặc?

Ông Phạm Nhật Vượng: Hiện nay các dự án bất động sản của Vingroup nếu so với mật độ xây dựng cho phép đều ở mức rất thấp. Các dự án trong trung tâm như Times City hay Royal City mật độ xây dựng là khoảng 40% so với mật độ cho phép từ 60-70%. Mật độ xây dựng là 11%.

Còn nói về ách tắc giao thông, tôi cho rằng gốc ở đâu phải xử lý vấn đề ở đó. Bài toán giao thông phải giải quyết một cách tổng thể, từ câu chuyện đất cho giao thông, điều phối giao thông, câu chuyện thành phố vệ tinh, các trục chính đường bao...Hiện nay cư dân Vinhomes khoảng 70.000-80.000 người trên tất cả các dự án cả nước, chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong hàng chục triệu người tham gia mạng lưới giao thông đô thị.

Đặc biệt câu chuyện đất chật người đông, tôi cho rằng nếu để hệ số sử dụng đất thấp là một sai lầm. Quan điểm của tôi là phải xây nhà cao tầng và giải quyết tổng thể giao thông.

Dự án thành phố Vincity không phải là nhà ở xã hội, đó là khu nhà ở trung cấp. Dự án này sẽ trở thành khu đô thị tương lai với các tòa nhà 30-38 tầng. Chúng ta thà chấp nhận lãi giảm xuống một tí, nhưng thành phố 100 năm nữa chưa có nhu cầu đập đi vì hạ tầng rất tốt, kiến trúc rất đẹp.

Dự án Golden River tại Ba Son chúng tôi mua lại một phần các đối tác trong đó, 2 dự án lớn nhất trong Sài Gòn là Golden River và Tân Cảng Vinhomes Central Park khi mua lại khi có sẵn hết các chỉ tiêu quy hoạch, đã bán 90% căn hộ và một nửa biệt thự, vài tháng nữa sẽ kết thúc các hạ tầng.

Thanh Thuỷ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo