Thứ ba, 29/11/2022 | 04:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 19/2/2022, 10:45 (GMT+7)

Ông Phạm Minh Tuấn: Bamboo Capital muốn đóng góp phát triển Eximbank, chưa quyết định đầu tư cụ thể vào Đèo Cả

Thảo Anh Thứ bảy, 19/2/2022, 10:45 (GMT+7)

Tại hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư vừa diễn ra, ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital (HoSE: BCG) chia sẻ trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 10/2021, hoạt động kinh doanh đã bị chậm lại, thậm chí tê liệt do dịch Covid-19 lan mạnh. Những công ty và tập đoàn có trụ sở tại TP HCM chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mặc dù khó khăn nhưng Bamboo Capital vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tốt nhất trong lịch sử 10 năm của tập đoàn.

Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital.

Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital.

Doanh thu một số mảng không được như dự kiến như bất động sản hay năng lượng tái tạo, song mảng M&A phát triển mạnh, hoàn thành một số deal liên quan đến năng lượng, bất động sản. Trong năm qua, tập đoàn mở rộng sang lĩnh vực thứ 5 – đầu tư và dịch vụ tài chính thông qua thương vụ M&A Công ty Bảo hiểm AAA. Nhờ đó, Bamboo Capital vượt kế hoạch lợi nhuận, dù kế hoạch doanh thu không đạt vì những dự án bất động sản bị chậm bàn giao, chuyển sang năm nay.  

Từ cuối năm 2021, Bamboo Capital có 5 mảng kinh doanh. Thứ nhất là sản xuất với Công ty Nguyễn Hoàng, đơn vị này dự kiến giao dịch trên UPCoM trong quý II. Thứ hai là mảng xây dựng và đầu tư vào hạ tầng khi Tracodi có những hợp đồng mới, tham gia cùng các đơn vị khác xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài những hợp đồng xây dựng cho tập đoàn. Mảng bất động sản tiếp tục thực hiện M&A, bán cổ phần một số dự án cũ đã hoàn thành thủ tục pháp lý như Amore và Cầu Rồng. Song song, tập đoàn tiếp tục mở rộng quỹ đất thông qua M&A. 

Mảng năng lượng tái tạo có những khó khăn vĩ mô khi chưa có chính sách giá mới nên hoạt động liên quan đến đấu nối, phê duyệt pháp lý bị chậm lại. Tuy nhiên, Bamboo Capital đã hoàn thành dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ với tổng công suất 330 MW, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư cho các dự án điện gió với tổng công suất 550 MW, hoàn thiện khung pháp lý và sẵn sàng thi công khi hết mùa biển động tháng 4/2022. Các dự án này dự kiến phát điện cuối năm 2022 và nửa đầu 2023.

Với mảng thứ năm là đầu tư và dịch vụ tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, Bamboo Capital đã tham gia vào công ty chứng khoán, ngân hàng và công ty bảo hiểm. Đây là những mảng mới, hỗ trợ hệ sinh thái trong phát triển kinh doanh bất động sản, năng lượng tài tạo và đầu tư cơ sở hạ tầng.

bcg-3714-1645184943.png

Ảnh: BCG

Thảo luận

- Việc Bộ Công Thương dừng cấp phép đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, kể cả các dự án đã được đưa vào quy hoạch có ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ thi công 550 MW điện gió; có chậm tiến độ đề ra là đóng điện ít nhất 180 MW điện gió vào cuối năm 2022 và 550 MW vào giữa năm 2023 hay không?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Bộ Công Thương không dừng cấp phép đầu tư mà Chính phủ chưa có cơ chế về giá sau 31/10 với các dự án điện gió, năng lượng tái tạo nói chung. Yếu tố về chính sách vĩ mô ảnh hưởng tiến độ phát triển dự án, mô hình tài chính khó định dạng được, các thủ tục liên quan cũng sẽ phê duyệt lâu hơn. Với các dự án điện gió của Bamboo Capital, công ty đã chạy mô hình tài chính từ đầu để đưa ra kịch bản về giá khác nhau và dự tính về rủi ro. Công ty cũng hợp tác với các đối tác nước ngoài để phát triển những dự án gió này. Tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng do tiến độ cấp phép chậm khi chưa có chính sách giá rõ ràng. Bamboo Capital đang làm việc với các cơ quan chủ quản về tiến độ pháp lý và sẵn sàng chuẩn bị thi công đại trà vào các dự án này trên biển từ tháng 4/2022, hoàn thành một phần trong 2022 và tiếp tục trong 2023. Muộn nhất tháng 6/2023, các dự án này sẽ hoàn thành.

- Bamboo Capital đang nắm giữ bao nhiêu phần trăm tỷ lệ lợi ích tại dự án nhà máy điện mặt trời Cam Lâm (Khánh Hòa – 100 MW) của chủ đầu tư Hanwha BCGE O&M (liên doanh Tập đoàn Hanwha & BCG Energy)?

- Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, Bamboo Capital có liên doanh với Hanwha về công tác vận hành và bảo trì các nhà máy năng lượng tái tạo. Hiện liên doanh đang bảo hành, bảo trì cho 7 nhà máy điện mặt trời, một trong số đó là nhà máy Cam Lâm. Bamboo Capital cũng cấp dịch vụ cho nhà máy Cam Lâm chứ không sở hữu nhà máy điện này. 

- Dự án Malibu Hội An có kịp tiến độ bàn giao giai đoạn 1 trong quý I/2022 hay không?

- Tổng Giám đốc BCG Land Võ Mạnh Tín: Dự án Malibu Hội An bị gián đoạn 6 tháng trong năm 2021 do giãn cách xã hội. Dự án dự kiến được lên kế hoạch bàn giao vào cuối quý I và trong quý II, hiện đang hoàn thiện nội thất và cảnh quan.

- Khoản đầu tư vào TPB được tính là khoản đầu tư ngắn hạn, vậy sau khi được chia cổ tức 35% thì Bamboo Capital có bán luôn khoảng 10 triệu cổ phần để thu về lợi nhuận không?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Hoạt động đầu tư tài chính tập trung vào một số doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính có mối quan hệ mật thiết với Bamboo Capital để mở rộng hệ sinh thái. Việc đầu tư vào TPB là khoản đầu tư tài chính, Bamboo Capital chưa xác định thời điểm rút vốn và vẫn đang nắm giữ. Đây là khoản đầu tư không nằm trong lĩnh vực kinh doanh cơ bản nhưng là khoản đầu tư tài chính trọng yếu.

- Khu công nghiệp Cát Trinh về tay Bamboo Capital từ tháng 5/2020 nhưng đến hiện nay vẫn chưa triển khai, vậy công ty cho biết thời điểm sẽ triển khai dự án này?

- Ông Võ Mạnh Tín: Dự án quy mô gần 400 ha đã được tỉnh Bình Định giao Bamboo Capital triển khai từ giữa năm 2020. Thời gian qua, BCG Land đang hoàn thiện thủ tục pháp lý, hồ sơ nghiên cứu khả thi và thiết kế cụ thể để hoàn thiện khâu cuối cùng ở cấp Bộ và cố gắng triển khai trong năm nay.

- Mục tiêu trung hạn về tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của Bamboo Capital là bao nhiêu?

- Bà Phạm Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Khối Huy động vốn: Quý IV/2021 cho thấy khả năng giảm chỉ số này, Bamboo Capital đặt mục tiêu đưa chỉ số xuống dưới 2.

- Bamboo Capital đang mở rộng nhiều mảng, vậy mảng nào là trọng điểm trong tương lai?

- Ông Phạm Minh Tuấn : Chiến lược của tập đoàn là trở thành đơn vị hàng đầu về năng lượng tái tạo. Về dài hạn, Bamboo Capital tập trung vào mảng năng lượng tái tạo, đầu tư cơ sở hạ tầng. Bất động sản đầu tư dựa trên các cơ hội trên thị trường, Bamboo Capital biến nó thành mảng đem lại lợi nhuận cao do khả năng quản lý và phát triển dự án. Mảng dịch vụ tài chính sẽ hỗ trợ phát triển các mảng trên. Bamboo Capital giữ vững phát triển mảng sản xuất vì lĩnh vực này đã đi vào ổn định, không cần nhiều nguồn lực để phát triển.  

-  Kế hoạch kinh doanh 2022 cụ thể như thế nào?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Tạm thời chưa trả lời vì kế hoạch phải được phê duyệt tại đại hội cổ đông, dự kiến tổ chức vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, kế hoạch 2022 sẽ tham vọng và lớn hơn nhiều so với kế hoạch đề ra cho năm 2021. 

- Về tài chính năm 2022 và 2023, Bamboo Capital đến hạn phải trả bao nhiêu tiền? Năm 2023, 2024 có bao tiền vay phải chịu lãi suất thả nổi? 

- Ông Phạm Minh Tuấn: Tổng nợ xấp xỉ 12.500 tỷ đồng, nợ ngắn hạn đến hạn trong năm nay gần 1.000 tỷ. Tất cả nợ vay đều là nợ vay tại các công ty dự án mang tính chất dài hạn. Đa phần nợ có lãi suất cố định 1-2 năm trong thời gian xây dựng, đến khi vận hành sẽ thành lãi thả nổi.

- Kết quả kinh doanh dự kiến của mảng bất động sản trong năm 2022?

- Ông Võ Mạnh Tín: Tổng doanh thu năm 2022 kỳ vọng 4.800 - 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 1.200 tỷ. Doanh thu chủ yếu từ dự án Malibu được bàn giao toàn bộ cho khách hàng và dự án Hội An D'or dự kiến bàn giao 202 căn shophouse trong tháng 7.

- Mối quan hệ giữa Bamboo Capital với ASV Holding Group (BCTC của Bamboo Capital có khoản dự phòng khoảng 108 tỷ đồng tại công ty này)?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Khoản này liên quan tới hoạt động bảo hiểm và không ảnh hưởng gì tới BCTC của Bamboo Capital.

- BCTC có khoản người mua trả tiền trước tại dự án BCG Khai Long 1 khoảng 689 tỷ, BCG còn bao nhiêu phần trăm tại dự án này và tại BCG Khai Long 2?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Bamboo Capital hiện đang sở hữu 51% tại hai dự án này. Doanh nghiệp có kế hoạch mua lại cổ phần trong tương lai để tái cơ cấu mảng điện gió.

- Định hướng phát triển của Tracodi?

- Phó Tổng giám đốc Tracodi Lê Đông: Định hướng Tracodi năm 2022 và những năm sắp tới vẫn là tổng thầu thi công thiết kế dự án dân dụng, công nghiệp, năng lượng tái tạo cho tập đoàn. Tracodi tập trung mạnh phát triển đầu tư mảng hạ tầng giao thông và thi công dự án hạ tầng giao thông. Về hạ tầng giao thông, Tracodi đã ký hợp đồng thi công dự án đường lăn sân bay Phan Thiết với tổng giá trị hơn 400 tỷ và sẽ triển khai trong cuối quý I và đầu quý II/2022. Đầu năm nay, Bamboo Capital và Tracodi đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng để làm tuyến đường cầu Đại Ngải đến thị xã Vĩ Thanh với tổng chiều dài trên 30 km và đã được Thường vụ tỉnh đồng ý chấp nhận chủ trương.

- Bảo hiểm AAA dự kiến mang lại lại doanh thu, lợi nhuận bao nhiêu trong 2022?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Khi Bamboo Capital mua lại Bảo hiểm AAA, thời điểm nay ghi nhận doanh thu khoảng 100 tỷ. Hoạt động 2021 có lợi nhuận tuy nhiên lợi nhuận này đến từ bán các tài sản đã dự phòng trước đó nên mảng kinh doanh gốc chưa tạo ra lợi nhuận.

Nhìn lại hoạt động mảng bảo hiểm, do chính sách thận trọng của tập đoàn IAG trên các thị trường mới nổi như Việt Nam cộng với định hướng là không tiếp tục mở rộng đầu tư ở các thị trường như Việt Nam, Indonesia, Campuchia. Do vậy họ tìm kiếm nhà đầu tư để thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam. Chính vì yếu tố này nên hoạt động kinh doanh của AAA không được mở rộng.

Sau khi Bamboo Capital gia nhập, tập đoàn lên kế hoạch mở rộng tăng vốn của Bảo hiểm AAA từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ trong năm 2022 để mở rộng khả năng kinh doanh bảo hiểm của công ty. Trong 3 năm tới, Bamboo Capital lên kế hoạch tái cơ cấu toàn bộ công ty này. Trong đó, năm 2022 dự kiến doanh thu tăng lên 500 tỷ đồng, năm 2023 là 1.000 tỷ và năm 2024 là 2.000 tỷ. Sau đó Bamboo Capital sẽ có kế hoạch IPO Bảo hiểm AAA

Trong vòng 1 tháng rưỡi, Bamboo Capital đã thực hiện tái cơ cấu đã mở lại các chi nhánh phía Bắc và Nam của Bảo hiểm AAA; kiện toàn, mở rộng bộ máy và đã đề xuất xin phê duyệt tăng vốn cho doanh nghiệp.

- Vai trò của Bamboo Capital trong thương vụ Eximbank?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Đối với chiến lược của tập đoàn là mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang mảng bảo hiểm, ngân hàng và dịch vụ tài chính, Bamboo Capital đã hoàn thành thương vụ mua lại Bảo hiểm AAA trong năm 2021. Bamboo Capital cũng có sở hữu và đầu tư tài chính tại một số ngân hàng và hoàn tất sở hữu Công ty Chứng khoán Thủ Đô. Như vậy tập đoàn đã bắt đầu bước chân và định hướng phát triển vào lĩnh vực tài chính. 

Đối với thương vụ Eximbank, Bamboo Capital mong muốn ngân hàng sớm ổn định trở lại và có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển, mở rộng của ngân hàng.

- Cập nhật quan hệ hợp tác chiến lược với Đèo Cả?

- Ông Phạm Minh Tuấn : Trong tháng 7/2021, Bamboo Capital thông báo hợp tác chiến lược và có mong muốn đầu tư vào Tập đoàn Đèo Cả. Thời điểm hiện tại, Bamboo Capital đã làm việc với ban lãnh đạo của Đèo Cả và sẽ phát triển một số dự án chiến lược, trong đó có mảng năng lượng tái tạo. Đây là bước đầu hình thành mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp. Việc đầu tư thực tế vẫn đang tiếp tục đánh giá và chưa có quyết định cụ thể về việc đầu tư vào Tập đoàn Đèo Cả.

-  BCG có vào VN30 không?

- Bà Hồ Nguyễn Hải My – Trưởng Phòng Quan hệ Nhà đầu tư BCG: Việc vào VN30 là kế hoạch 5 năm. Với tốc độ phát triển hiện nay, Bamboo Capital kỳ vọng cổ phiếu tham gia vào rổ VN30 trong giai đoạn 2023-2024.

- Rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Thị trường năng lượng tái tạo có độ nóng, đặc biệt trong 2020-2021, từ chính sách giá hấp dẫn. Nhưng rủi ro tiềm ẩn với cơ chế giá FIT hết hạn tại từng thời điểm mà không tính đến ảnh hưởng của dịch bệnh hoặc các điều kiện kinh tế xã hội, khiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước chạy đua về giá. 

Rủi ro lớn nhất của thị trường năng lượng tái tạo là tỷ lệ lợi nhuận dự tính ngày càng giảm trong khi chính sách giá không thể hiện biến động của thị trường về giá nguyên vật liệu, chi phí xây dựng…

Mặc dù tốc độ phát triển lưới điện và cơ sở hạ tầng nhanh, EVN và Chính phủ quan tâm đến phát triển mạng lưới và cơ sở hạ tầng song tốc độ không nhanh bằng dự án do đầu tư tư nhân có mức độ tăng tưởng nhanh hơn đầu tư công. Vậy nên sẽ có những lúc nhà đầu tư phải chịu rủi ro về đầu mối và khả năng gỉai tỏa công suất.

- Hiện Bamboo Capital có bao nhiêu đất sạch triển khai trong năm 2022?

- Ông Vũ Mạnh Tín: Năm 2022, ngoài các dự án đang phát triển, Bamboo Capital sẽ triển khai thêm tối thiểu 2 dự án gồm Phoenix Mountain (Bình Định) với quy 33 ha và dự án Helios Village (Đắk Nông) với quy mô 20 ha. Ngoài ra, công ty dự kiến triển khai thêm 1 dự án ở Quãng Ngãi với quy mô 20 ha. Danh mục quỹ đất đang triển khai nhiều dự án tại các tỉnh với quy mô vài nghìn ha.

- Năm nay Bamboo Capital trả cổ tức không?

- Ông Phạm Minh Tuấn: HĐQT đang cân đối để lập tờ trình trả cổ tức tối thiểu 8-10% bằng tiền mặt và cổ phiếu.

- Sao Bamboo Capital không rút khoản đầu tư tài chính trong năm ngoái để phục vụ cho mảng năng lượng thay vì đi phát hành cổ phiếu cũng như trái phiếu?

- Ông Phạm Minh Tuấn: Trong năm 2021, thời điểm đại dịch làm chậm lại nhiều hoạt động kinh tế, Bamboo Capital đã có phương án sử dụng vốn đã huy động một cách hợp lý và tạo ra lợi nhuận. Việc đầu tư tài chính vào các công ty và tổ chức tài chính là phương án sử dụng vốn tốt hơn do dịch làm chậm đầu tư bất động sản, năng lượng tái tạo cũng chưa có chính sách giá cụ thể nên phải đầu tư chậm mà chắc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo