Chủ nhật, 25/8/2019 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 7/7/2017, 13:56 (GMT+7)

Ông Nguyễn Duy Hưng: Không thể thu hồi vốn nếu làm nhà kính 6 tỷ trên một ha chỉ để trồng rau cải

Trần Thị Mỹ Hà Thứ sáu, 7/7/2017, 13:56 (GMT+7)

Chủ tịch của Tập đoàn PAN – đơn vị đã có sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 20 quốc gia trên thế giới và đang tiếp tục đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng vào nông nghiệp thông qua các thương vụ M&A, ông Nguyễn Duy Hưng đã có những chia sẻ rất hữu ích về việc làm nông nghiệp cao thế nào để có hiệu quả trên Đài truyền hình VTV.

Theo ông Hưng, nông nghiệp công nghệ cao không nhất thiết phải mua máy móc đẹp, thiết bị xịn hay nhà kính tốt, trong sản xuất kinh doanh cần biết rõ tìm công nghệ cao cho những khâu sản xuất nào, giải bài toán gì? Công nghệ cao xuất phát từ công nghệ về giống, thổ nhưỡng, nhà kính, kiểm soát tưới tiêu, thu hoạch, bảo quản. Chi phí làm nhà kính đã mất 6 tỷ trên 1 hecta, nếu dùng các công nghệ đó để sản xuất rau cải thì sẽ không bao giờ thu hồi vốn. Và theo quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng bất cứ một kết quả kinh doanh nào mà biết trước không hiệu quả thì sẽ dẫn đến đổ vỡ.

Nông nghiệp công nghệ cao để giải quyết bài toán biến đổi khí hậu. Ví dụ như ở đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay người ta đã nói chuyện nuôi cá tra bằng công nghệ cao, rất ít nước, nước tuần hoàn dẫn đến chuyện ngập mặn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều thì sản lượng cá tra, tôm của Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều đến yếu tố thiên nhiên. Đồng thời dùng các sản phẩm chế phẩm mới trong chăn nuôi thì giảm việc dùng kháng sinh, nhờ đó hàng Việt Nam xuất sang nước ngoài sẽ không bị trả về vì lí do kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay hóa chất.

Những công nghệ cao của Israel là công nghệ để khắc chế điều kiện thiên nhiên không thuận lợi, ví dụ như 1 hecta cà chua ở Iseral đem lại 700 hay 800 tấn, trong khi đó ở thị trường Nhật thì quan tâm nhiều hơn về chất lượng như độ mỏng của vỏ cà chua, màu sắc, đồ đồng đều hơn là sản lượng. Đây là hai thị trường có nhiều thứ để Việt Nam học hỏi.

Liên quan đến những giải pháp của Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đưa ra để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ông Hưng cho rằng giải pháp "hãy bán thứ thị trường cần và cạnh tranh nhau về chất lượng" sẽ khắc phục tình trạng được mùa mất giá, giải pháp này chắc chắn là khả thi và thành công.

Trần Vy ghi

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo