Thứ ba, 16/8/2022 | 12:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 27/4/2020, 22:05 (GMT+7)

Ông Mai Hữu Tín: Gỗ Trường Thành không lãi năm 2020 sẽ từ chức

Huy Lê Thứ hai, 27/4/2020, 22:05 (GMT+7)

Chiều ngày 27/4, Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Gỗ Trường Thành, HoSE: TTF) tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Cuộc họp có sự tham dự của 72 cổ đông đại diện hơn 202 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 65,18% và đủ điều kiện tiến hành.

tt-1-1377-1587994773.jpg

Họp cổ đông của Gỗ Trường Thành.

“Công ty phải có lãi”

Năm 2020, công ty ngành gỗ đặt chỉ tiêu doanh thu 2.427 tỷ đồng, gấp 3,4 lần năm 2019 và lãi trước thuế 69,6 tỷ đồng. Mục tiêu là tiếp tục củng cố vị thế nhà thầu nội ngoại thất lớn tại Việt Nam, đẩy mạnh mảng thiết kế thi công nội thất, xuất khẩu sản phẩm nhà máy tủ bếp, đầu tư nhà máy ván ép…

Tuy nhiên việc hoàn thành kế hoạch vẫn là dấu hỏi lớn. Giải đáp thắc mắc của cổ đông, Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín chia sẻ công ty lập kế hoạch không phải là để gian dối cổ đông nhưng khi xử lý thì càng lộ nhiều vấn đề không lường hết được.

Người đứng đầu TTF khẳng định kế hoạch doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng có thể đạt cao hơn. “Điều quan trọng là công ty bắt buộc phải có lãi để khỏi bị hủy niêm yết. Anh em chúng tôi sống chết để năm nay có lãi, nếu không tôi xin từ chức, không làm nữa”, ông Tín nói

Lãnh đạo Gỗ Trường Thành cũng nói rằng không thể tính toán được tác động cụ thể của Covid-19 nhưng công ty là đơn vị ít bị ảnh hưởng trong toàn ngành. Thống kê tại Bình Dương có 20 nhà máy đóng cửa, riêng 3/5 nhà xuất khẩu gỗ lớn nhất Việt Nam cũng đóng cửa.

Trong khi đó 100% nhà máy của Gỗ Trường Thành vẫn hoạt động. Ông Tín nói rằng khi thị trường Mỹ mở cửa trở lại (dự kiến 1/6) thì mới tự tin đánh giá được thiệt hai nhưng hiện tại chưa có khách hàng nào bỏ đơn và các nhà máy vẫn chạy hết công suất.

Hiện công ty đã cho hoạt động nhà máy tủ bếp, được xây trên 2 kho cũ với diện tích khoảng 2.000m2, công suất 60 container mỗi tháng. Nhà máy chỉ mất 123 ngày để từ sửa chữa đến xuất khẩu, thời gian kỷ lục để hoạt động trong ngành gỗ.

tt-2-1180-1587994773.png
tt-3-1783-1587994773.png

Sản xuất tại nhà máy tủ bếp của TTF. Ảnh: Huy Lê

Một nhà máy khác hoạt động là liên doanh Casadora, với mục tiêu thúc đẩy lên vị thế lớn nhất trong ngành gỗ cao cấp của Việt Nam. Đối tác chính là hiệu trưởng trường mỹ thuật Milan với 20 năm trong ngành. Gỗ Trường Thành chiếm 60% liên doanh.

tt-5-5413-1587994773.jpg

Một trong những sản phẩm của nhà máy Casadora.

Nhà máy sofa dự kiến hoạt động trong tháng 5 và có ít nhất vài triệu đô la doanh thu mỗi năm. Công ty dự kiến dành một nửa công suất cho một công ty sofa lớn nhất thế giới. Công ty cũng đang đầu tư xây dựng nhà máy ván ép mới mang tên CTCP Central Wood với công suất 9.000 m3 mỗi tháng. Nhà máy này được đặt tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, tỉnh Bình Định.

Việc hợp tác với Sứ Thiên Thanh cũng đang cho những kết quả nhất định với những lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong 2-3 tháng tới. Công ty cũng cân nhắc giữ lại hai nhà máy ở Đắk Lắk và đổi tên thành TTF Cao Nguyên chuyên làm đồ gỗ ngoài trời…

Vì sao phải phát hành riêng lẻ?

Công ty đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ gần 58 triệu cổ phiếu mới để hoán đổi hơn 123 tỷ đồng nợ tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Tỷ lệ hoán đổi là 0,2218:1 (cứ 2.128 đồng nợ được hoán đổi thành 1 cổ phần mới), tương ứng với giá phát hành riêng lẻ là 2.128 đồng/cp.

Hiện Gỗ Trường Thành vẫn còn nhiều gỗ tồn kho chất đống và được bao bọc xanh, phần lớn là khoản tồn kho đã được thế chấp tại DongABank.

tt-4-7626-1587994773.jpg

Tồn kho gỗ được bọc bao xanh tại kho TTF.

“Công ty không thể vay được từ ngân hàng nào trong 3 năm qua bởi các khoản nợ xấu với DongABank chưa giải quyết được. Hai bên đã có ít nhất vài chục lần trao đổi với nhau, thậm chí ngân hàng còn khởi kiện công ty”, ông Tín nói.

Gỗ Trường Thành khi sắp xếp lại kho còn phát hiện tồn kho không đúng với chất lượng đã ký kết trong hợp đồng thế chấp. Hiện khoản nợ xấu với DongABank là khoản nợ duy nhất nhưng nếu không xóa sẽ không thể đi vay.

“Tại sao phải xóa nợ bằng phát hành riêng lẻ, bởi vì có nguồn nào khác đâu để mà tìm. Nếu phát hành cho cổ đông hiện hữu thì giá phát hành không được thấp hơn mệnh giá trong khi phát hành riêng lẻ để hoán đổi nợ thì có quyền dưới mệnh giá. Đương nhiên tỷ lệ sở hữu của cổ đông cũng sẽ bị pha loãng 15% trong đợt này, nhưng cũng là cơ hội để huy động vốn đưa công ty vào một quỹ đạo lành mạnh, có đủ điều kiện để đi vay và phát triển, chúng tôi không nhìn ra cách làm nào khác cả”, ông Tín phân trần.

DongABank cũng đang bị kiểm soát đặc biệt và bản thân HĐQT cũng không có quyền quyết định mà phải trình lên ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng này không có quyền đầu tư, do đó Gỗ Trường Thành sẽ phải bán nợ cho công ty mua bán nợ. Ông Mai Hữu Tín tiết lộ đã có cân nhắc vài đối tác cân nhắc nhưng chưa chốt được danh sách, khả năng cao là tổ chức.

Nhân sự mới từ Phố Xinh

Tại đại hội, cổ đông còn thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Lê Văn Minh. Thay vào đó, công ty nhất trí bầu ông Dương Quốc Nam (sinh năm 1972) vào vị trí thay thế. Ông Nam hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Nam.

Ông Mai Hữu Tín cho biết đã mời ông Nam vào HĐQT nhiều năm trước nhưng mới nhận được lời đồng ý gần đây. Tập đoàn Hoàng Nam là đơn vị có sở hữu chuỗi trung tâm phân phối nội thất Phố Xinh.

“Anh Nam chỉ đồng ý tham gia sau khi tìm hiểu nhà máy gỗ Casadora sản xuất theo phong cách Ý. Hoàng Nam cũng đồng ý cho Gỗ Trường Thành bước một chân vào hệ thống phân phối của Phố Xinh. Với tư cách là thành viên HĐQT độc lập, ông Nam còn là một người thầy về bán lẻ nội thất cho công ty tại thị trường Việt Nam”, ông Tín nhận định về nhân sự mới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo