Thứ tư, 12/5/2021 | 08:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 13/5/2015, 19:15 (GMT+7)

"Ông lớn" mạnh tay lên kế hoạch mua cổ phiếu quỹ

thuynt Thứ tư, 13/5/2015, 19:15 (GMT+7)

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG- HOSE) mới đây đã thông báo kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của mình. Theo đó, HĐQT đã quyết định thông qua phương án mua lại 10 triệu cổ phiếu từ thặng dư vốn cổ phần. Giá mua sẽ theo giá thị trường tại ngày thực hiện giao dịch và quy chế giao dịch tại HOSE. Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. >> Xem thêm

Không chỉ riêng Hoàng Anh Gia Lai, ngày 15/4/2015, HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI- HoSE) cũng đã thông báo phương án mua tối đa 10 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ. Khác với Hoàng Anh Gia Lai, SSI cho biết sẽ mua lượng cổ phiếu trên chỉ thông qua phương thức khớp lệnh qua sàn với giá mua theo thị trường. Nguồn vốn mua cổ phiếu quỹ sẽ được lấy từ thặng dư vốn và lợi nhuận giữ lại đến ngày 31/12/2014.>> Xem thêm

Các DN đều chưa công bố cụ thể thời gian thực hiện giao dịch mua cổ phiếu quỹ. Dự kiến thời gian thực hiện sẽ trong vòng 30 ngày sau khi được UBCKNN thông báo việc nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo việc mua lại cổ phiếu và công bố thông tin theo quy định.

Một ông lớn khác là Tổng công ty Khí Việt Nam (mã GAS- HoSE) sau lần đầu đăng ký mua cổ phiếu quỹ không mấy thành công cũng bày tỏ sẽ xem xét tiếp tục mua cổ phiếu quỹ. Tại ĐHĐCĐ thường niên được tổ chức giữa tháng 4/2015, GAS cho biết nếu đăng ký mua đợt 2 phải sau 6 tháng nữa, tuy nhiên GAS sẽ gia hạn để mua tiếp với khối lượng phù hợp.

Sắp tới đây, CTCP Thép Tiến Liên cũng dự kiến mua 3 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 5 đến tháng 6/2015.

Trong thời điểm hiện tại, TCT Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã PVD- HOSE) đang thực hiện mua cổ phiếu quỹ với kế hoạch mua tối đa 2 triệu cổ phiếu. Thống kê cho thấy, từ ngày 23/4 đến 12/5/2015, PVD mới mua được hơn 10% lượng cổ phiếu quỹ đăng ký mua vào. Trước đó, vào tháng 2/2015, PVD cũng đã đăng ký mua lượng cổ phiếu quỹ trên nhưng không thực hiện được bất kỳ giao dịch nào.

Cũng là một doanh nghiệp "họ P", CTCP PVI (mã PVI - HNX, hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm) đã đăng ký mua tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ trong tháng 4 vừa qua nhưng công ty này chỉ hoàn tất mua được hơn 2,87 triệu cổ phiếu.

Có thể thấy, trong thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp, trong đó là rất nhiều các doanh nghiệp lớn đăng ký mua cổ phiếu quỹ, từ đó tăng cầu cổ phiếu cho thị trường, Một trong các mục tiêu mà GAS, PVD, TLH.. đều đề ra khi mua cổ phiếu quỹ đều là nhằm bình ổn giá cổ phiếu.

Một thực tế là so với thời điểm đầu năm 2015, giá cổ phiếu của các công ty đều đã giảm đáng kể như trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai, giá cổ phiếu đã ghi nhận mức giảm lên tới hơn 19%. Khi giá cổ phiếu giảm và được lãnh đạo công ty đánh giá là "hấp dẫn", cũng là thời điểm thích hợp để "đầu tư" vào chính doanh nghiệp mình, từ đó đem lại lợi ích thiết thực cho cổ đông.

Thống kê giá cổ phiếu (đã điều chính) của các DN dự định mua CPQ

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo