Thứ bảy, 29/1/2022 | 06:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 18/8/2011, 10:09 (GMT+7)

Ông lớn di động lại đua vét thuê bao nghèo

Thứ năm, 18/8/2011, 10:09 (GMT+7)

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vừa tung ra gói cước trả trước giá rẻ Sea+ dành riêng cho người dân sinh sống ở vùng biển và đảo. Theo đó, khách hàng là ngư dân, thuộc các khu vực biển đảo sẽ được cung cấp miễn phí bản tin về thời tiết biển theo yêu cầu (gồm bản tin hàng ngày, cảnh báo lốc xoáy, báo bão khẩn cấp) tại vùng đăng ký và thông tin về các số điện thoại khẩn cấp để liên hệ trong các trường hợp gặp nguy hiểm cần hỗ trợ.

Viettel cũng xây dựng tổng đài 1111 để giải đáp trực tiếp thắc mắc về thời tiết biển của khách hàng sử dụng gói Sea+ với giá cước 1.000 đồng mỗi phút.


Thị trường viễn thông Việt Nam đang tiệm cận ngưỡng bão hòa. Ảnh: T.H.

Giám đốc Viettel Telecom - Hoàng Sơn cho rằng người ngư dân thường ra khơi đánh bắt theo ngư đội (từ 3-5 tàu hoặc thuyền). Thời gian cho mỗi hải trình kéo dài hàng tháng. Do đó, việc ra đời gói cước giá rẻ kèm theo những tính năng cảnh báo sẽ giúp họ thuận tiện trong việc liên lạc với người thân và các bạn tàu trong những chuyến đi biển. Mức phí mà mỗi thuê bao phải trả chỉ là 10.000 đồng mỗi tháng và được đăng ký 10 số di động Viettel để được giảm 50% cước gọi tới các số này.
Theo tính toán của Viettel, vùng biển đảo của Việt Nam có lượng cư dân tập trung khá đông với khoảng 29,2 triệu người. Với 1.400 trạm thu phát sóng dọc bờ biển và ngoài khơi, phục vụ gần 7 triệu thuê bao, Viettel đang là hãng duy nhất tại Việt Nam có phạm vi phu sóng tại các vùng biển đảo. Hãng hy vọng, gói cước mới sẽ nhanh chóng phát triển được khoảng 2 triệu thuê bao, trong đó có 70.000 khách hàng là ngư dân đánh bắt xa bờ.
Kể từ khi chính sách siết khuyến mãi của Bộ Thông tin và Truyền thông được áp dụng từ 1/7/2010, cả 3 hãng viễn thông VinaPhone, MobiFone và Viettel đều tuyên bố không áp dụng chính sách ưu đãi một cách đại trà. Thay vào đó, họ sẽ phân loại đối tượng khách hàng, đồng thời chọn lựa vùng phủ sóng thế mạnh của mình để thu hút thuê bao.
Trước đó một ngày, anh em nhà VNPT - VinaPhone và MobiFone cũng tung ra thị trường gói cước nội mạng giá rẻ dành riêng cho đối tượng là cán bộ làm công tác đoàn đội, nông dân và công nhân. Trong đó, gói cước Q-263 của MobiFone cho phép người dùng được hưởng 60 phút gọi nội mạng, 60 tin nhắn nội mạng và 60Mb dịch vụ Internet và nhiều ưu đãi khác mỗi tháng. Đây cũng là gói cước duy nhất trong hệ thống của MobiFone được miễn 100% tiền mua SIM...
Giá bộ hòa mạng mới của gói Q-263 là 20.000 đồng, gồm 20.000 đồng trong tài khoản, với thời hạn sử dụng ban đầu là 60 ngày và luôn là 60 ngày kể từ ngày thực hiện cuộc gọi hoặc nhắn tin hoặc nạp thẻ gần nhất. Dự kiến cuối tháng 9/2011 MobiFone sẽ áp dụng tính năng cho gói cước Q-263 với mức giảm 50% cước gọi trong nhóm.
Trước khi cung cấp gói Q-263 ra thị trường, MobiFone là hãng đầu tiên áp dụng chính sách gói giá rẻ cho đối tượng khách hàng là công nhân làm việc tại các khu chế xuất. MobiFone hy vọng, chính sách ưu đãi này sẽ giúp hãng hút được khoảng 50 vạn thuê bao hoạt động trong khu vực này.
Với những tính năng tương tự, hãng viễn thông VinaPhone tuần trước cũng tung ra thị trường gói cước giá rẻ dành riêng cho các cán bộ đoàn mang tên TV, gói TalkEZ dành riêng cho đối tượng là học sinh, sinh viên, với mức cước và nhắn tin trong nội mạng giảm tới 50% so với thông thường. Chưa hết, hãng viễn thông này còn đưa ra gói cước khác có tên gọi "nông dân và công nhân" kèm theo chương trình khuyến mãi khủng kéo dài từ 1/8 đến hết ngày 31/10.
Đại diện của cả VinaPhone và MobiFone đều nhìn nhận thị trường di động có thể gần đạt mức bão hòa. Việc phát triển thuê bao tại các thành phố lớn hay trong giới nhà giàu không còn hiệu quả như trước nữa. Do vậy, các nhà khai thác di động buộc phải "vét" những khách hàng tiềm năng còn lại của thị trường.
Cuộc đua vét thuê bao nghèo được 3 đại gia di động khởi xướng từ giữa năm 2009 khi thị trường được dự báo sẽ bão hòa vào năm 2010. Tại thời điểm đó, các hãng di động phần nhiều tập trung vào việc tung ra các gói cước dành cho khối học sinh, sinh viên, các bà nội trợ và những người già tập trung tại các thành phố lớn.
Làn sóng "vét" khách của giới đại gia viễn thông tiếp tục tràn về các vùng nông thôn, khu công nghiệp, ven biển và hải đảo. Các thuê bao di động là nông dân, ngư dân... được coi nhà nhóm đối tượng còn sót lại của thị trường.
Hiện nay, thu nhập bình quân trên mỗi thuê bao di động vào khoảng 150.000 đồng một tháng. Thuê bao di động nghèo thuộc các giới nông dân, công nhân hay ngư dân sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa... trước mắt có thể chỉ mang lại một khoản doanh thu rất nhỏ cho nhà mạng. Thế nhưng, về tương lai lâu dài, cùng với các chính sách ưu đãi khác của nhà nước, nhóm đối tượng này cũng sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho các hãng viễn thông, nhất là các vấn đề liên quan đến cước kết nối. Bởi trong chỉ cần thuê bao nhận một cuộc gọi liên mạng, doanh nghiệp đã được ăn chia gần 500 đồng cước kết nối.

Theo Hồng Anh - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo