Thứ bảy, 4/7/2020 | 08:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 30/5/2020, 12:20 (GMT+7)

Ông Hồ Xuân Năng: Hòa Phát từng muốn tham gia lĩnh vực của Vicostone

Lê Hải Thứ bảy, 30/5/2020, 12:20 (GMT+7)

Sáng 30/5, Vicostone (HNX: VCS) họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 trình kế hoạch kinh doanh với 2 kịch bản. Trong kịch bản lạc quan, HĐQT đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 6.654 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.980 tỷ đồng, tăng gần 20% so với thực hiện năm trước. Đây là con số được ban lãnh đạo đưa ra tại báo cáo thường niên năm 2019, thời điểm chưa có diễn biến phức tạp của dịch Covíd-19. 

Ở kịch bản thận trọng, trong điều kiện các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicostone, doanh thu thuần kế hoạch ở mức 5.632 tỷ đồng, tăng 1,2%; lãi trước thuế 1.669 tỷ đồng, tăng gần 1%. 

Ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT cho biết dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả mọi mặt của kinh tế, Vicostone cũng nằm trong số đó. Nếu đại hội được tổ chức trước tháng 4, cổ đông có thể đã thông qua kế hoạch lạc quan. Nhưng do dịch Covid-19, ban lãnh đạo có thời gian để cân nhắc lại và đến hiện nay, kế hoạch thận trọng cũng là thử thách của doanh nghiệp. 

Người đứng đầu Vicostone cho rằng nửa cuối năm là giai đoạn nỗ lực. Hết quý II, doanh thu có thể không tăng trưởng và chỉ bằng năm ngoài, “đây cũng là thành công”. Trong 2 tháng đầu quý II, doanh thu giảm 40%, tháng 6 kỳ vọng sẽ cải thiện hơn. 

Ở Mỹ, ngành xây dựng từ tháng 3 chậm lại. Ông Năng ước tính doanh thu xuất khẩu giảm 30% với Vicostone trong khi các công ty khác có thể giảm ít nhất 50%. Chủ tịch Vicstone kỳ vọng thị trường Mỹ sẽ mở cửa 80% từ cuối quý II và nửa cuối năm hoạt động xây dựng sẽ tốt hơn nhưng cũng không thể bằng năm trước. Công ty sẽ đẩy mạnh thêm tại các thị trường khác. 

vcs-9501-1590820105.jpg

Doanh thu mảng xuất khẩu của Vicostone có thể giảm 30% trong năm nay. Ảnh: Vicostone.

Trong bối cảnh tác động của Covid-19, Vicostone cũng không có lợi thế đặc biệt. Ưu điểm của công ty là kinh nghiệm, kỹ thuật để giảm chi phí, tối ưu năng suất. Các đối thủ từ Trung Quốc là nhân tố kích thích công ty làm tốt hơn. Công nghệ của Trung Quốc làm ra sản phẩm rẻ, nhưng về chất lượng không thể tương đương như Vicostone.

Gần đây, các sản phẩm của Ấn Độ cũng là một trong những đối thủ hiện nay dù giá cao hơn Trung Quốc. Trong nước, một số đơn vị cũng đang tham gia vào thị trường đá.

Chủ tịch Vicoston chia sẻ không định hướng công ty với sản phẩm giá rẻ mà là chất lượng tốt và giá tương xứng, “kinh doanh là làm thương hiệu, không phải cạnh tranh giá rẻ”. 

Ông Năng cho biết Vicostone kinh doanh đá rất hiệu quả nên nhiều công ty mong muốn tham gia ngành này từ lâu. Ví dụ như Tập đoàn Hòa Phát từng có ý định đầu tư vào lĩnh vực này, "tôi đã từng gặp con anh Long" (Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long- PV), ông Năng chia sẻ.

Vicostone cũng sẽ đẩy mạnh thị trường nội địa. Năm nay, nhu cầu xây dựng còn tùy thuộc vào mở rộng đầu tư công. Ngành xây dựng cũng chưa hồi phục nhanh. Công ty đặt mục tiêu doanh thu nội địa tăng 20% trong năm nay. Ban đầu, nếu không có Covid-19, HĐQT đặt mục tiêu tăng 60%. 

Tại đại hội, cổ đông cũng thông qua ủy quyền cho HĐQT phê duyệt các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của đại hội đồng cổ đông, các giao dịch, hợp đồng ký giữa Vicostone và các bên có liên quan.

Ông Năng cho biết công ty sẽ thực hiện đầu tư nâng cấp nhỏ nhưng giá trị lớn. Dự án dây chuyên mới mà thông thường có chi phí 25-30 triệu euro nhưng Vicostone làm chỉ khoàng 6 triệu USD. 

Sau khi hoàn thành đầu tư, công ty sẽ nâng số lượng dây chuyền sản xuất lên 6 vào cuối tháng 7. Dự án do công ty tự phát triển công nghệ và thiết kế, một số thiết bị lõi mua của Breston. “Chúng ta không sử dụng bất cứ công nghệ nào của Trung Quốc”, ông Năng nói. 

Tập đoàn Phenikaa, công ty mẹ của Vicostone, đang đầu tư và sẽ chuyển giao nhà máy chất kết dính, nhựa polieste. Quy mô đầu tư chưa được tiết lộ nhưng chi phí đầu tư được kiểm soát tối ưu và khẳng định sẽ có lợi cho công ty. Chủ tịch Vicostone cũng giải thích sở dĩ không để cho Vicostone trực tiếp đầu tư nhà máy nhựa polieste là nhằm tránh việc xử lý các thủ tục của công ty niêm yết và quá trình triển khai nhanh chóng. 

Năm trước, tập đoàn mẹ cũng đã chuyển giao Phenikaa Huế cho Vicostone. Doanh nghiệp này năm trước có lãi 50 tỷ đồng. 

Ông Năng cũng cho biết nguồn vốn nhận chuyển giao dự án đầu tư mới sẽ không huy động thêm từ cổ đông. Vicostone nếu có chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, không phát hành mới. Năm 2019, công ty chia cổ tức tỷ lệ 60%, theo 3 đợt bằng tiền mặt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo