Thứ ba, 6/6/2023 | 17:22 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 4/3/2014, 07:45 (GMT+7)

Ông chủ Vingroup hai năm liền vào danh sách tỷ phú của Forbes

Thứ ba, 4/3/2014, 07:45 (GMT+7)
"Đại gia" phần mềm người Mỹ Bill Gates giành lại ngôi vị giàu nhất hành tinh từ tay "trùm" viễn thông người Mexico Carlos Slim.

Danh sách tỷ phú thế giới năm 2014 vừa được tạp chí Forbes công bố vào đêm qua (3/3). Theo đó, thế giới năm nay có 1.645 tỷ phú được phát hiện, với tổng giá trị tài sản ròng đạt 6,4 nghìn tỷ USD, tăng 1 nghìn tỷ USD so với mức 5,4 nghìn tỷ USD vào năm ngoái.

"Câu lạc bộ" tỷ phú của thế giới đón nhận thêm 268 thành viên mới, một con số tỷ phú mới cao chưa từng có từ trước đến nay trong lịch sử xếp hạng của Forbes. Trong số các tỷ phú mới này, có 42 phụ nữ, cũng là một con số kỷ lục nữa.

Trong toàn bộ danh sách năm nay, có 172 tỷ phú nữa, so với mức 138 "bóng hồng" vào năm ngoái. Chưa bao giờ trong xếp hạng tỷ phú của Forbes lại có nhiều nữ giới đến như vậy.

Người Việt duy nhất

Ngoài những thay đổi tích cực nói trên, danh sách năm nay chứng kiến sự trở lại của Bill Gates, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch hãng Microsoft, vị trí người giàu nhất hành tinh sau 4 năm "dậm chân tại chỗ" ở vị trí nhì bảng. Ông Gates giành lại vị trí số 1 từ tay Carlos Slim, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch tập đoàn viễn thông America Movil, người đã giàu nhất thế giới suốt 4 năm qua theo xếp hạng của Forbes.

Tạp chí này cho biết, trong một năm qua, giá trị tài sản ròng của Bill Gates tăng thêm 9 tỷ USD. Trong 20 năm qua, đây là lần thứ 15, vị tỷ phú Mỹ này giàu nhất thế giới.

Tỷ phú bán lẻ thời trang người Tây Ban Nha Amancio Ortega, ông chủ thương hiệu Zara, tiếp tục nắm giữ vị trí thứ ba trong xếp hạng, nhưng nới rộng thêm được khoảng cách về giá trị tài sản ròng so với người đứng ở vị trí thứ tư là nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ Warren Buffett. Năm ngoái, ông Buffett cũng là người giàu thứ tư thế giới.

Với khối tài sản ròng tăng thêm 11,5 tỷ USD, tỷ phú casino người Mỹ Sheldon Adelson xếp thứ 5 trong xếp hạng, đánh dấu lần đầu tiên ông trở lại nhóm 10 người giàu nhất thế giới kể từ năm 2007.

Một kỷ lục khác được ghi nhận trong xếp hạng tỷ phú của thế giới năm nay là để lọt top 10 người giàu nhất, tài sản tối thiểu phải có là 31 tỷ USD. Năm ngoái, con số này chỉ là 23 tỷ USD.

Ở vị trí thứ 1.092, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes (năm ngoái ở vị trí 974). Tài sản của ông được Forbes ước tính ở mức 1,6 tỷ USD, tăng từ mức 1,5 tỷ USD vào năm 2013.

Forbes đánh giá, năm qua là một năm mà Chủ tịch Vingroup bận rộn với việc huy động vốn. Ông đã huy động được 1 tỷ USD để rót cho hàng chục dự án bất động sản khắp Việt Nam. Ông cũng đã hoàn thành các dự án lớn như Times City hay Vincom Mega Mall Royal City, công trình được quảng bá là khu tổ hợp bán lẻ và giải trí dưới mặt đất lớn nhất châu Á. Các nỗ lực này đã đưa giá cổ phiếu Vingroup tăng 15% trong vòng một năm qua.

Ông Vượng từng có thời gian học tập ở Nga, sau đó chuyển tới Ukraine để thành lập công ty mỳ ăn liền Technocom. Ông trở lại Việt Nam vào năm 2001 và tham gia lĩnh vực bất động sản. Năm 2009, ông đã bán lại Technocom cho Nestle. Hiện nay, ngoài các dự án bất động sản, Vingroup còn hoạt động trong các mảng khách sạn, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

CEO Facebook "kiếm tiền" giỏi nhất

Danh hiệu tỷ phú "kiếm tiền" giỏi nhất năm nay thuộc về Mark Zuckerberg, nhà sáng lập kiêm CEO mạng xã hội Facebook. Giá trị tài sản ròng của tỷ phú trẻ này tăng 15,2 tỷ USD trong năm, đạt mức 28,5 tỷ USD, nhờ giá cổ phiếu Facebook tăng vọt.

Công nghệ được coi là một "mỏ" sản sinh tỷ phú của năm nay. Một loạt gương mặt đến từ làng công nghệ, bao gồm Giám đốc hoạt động (COO) của Facebook Sheryl Sandberg, Phó chủ tịch Facebook Jeff Rothschild, hai nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin WhatsApp Jan Koum và Brian Acton cùng đồng loạt lần đầu tiên trở thành tỷ phú.

Có tổng số 26 tỷ phú mới có nguồn gốc tài sản là công nghệ, trong đó có 10 người Mỹ, bao gồm CEO Drew Houston của Dropbox và nhà đồng sáng lập Aneel Bhusri của Workday.

Nhờ sự phát triển tích cực của lĩnh vực công nghệ và thị trường chứng khoán tăng mạnh, Mỹ một lần nữa là quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng tỷ phú. Forbes cho biết, Mỹ hiện có 492 tỷ phú, tiếp theo là Trung Quốc với 152 tỷ phú, và Nga với 111 tỷ phú.

Tuy vậy, tỷ phú đang xuất hiện ngày càng phổ biến hơn ở các quốc gia khác nhau. Lần đầu tiên, Forbes tìm thấy tỷ phú ở Algeria, Lithuania, Tanzania và Uganda. Ngoài ra, cũng là lần đầu tiên, một người châu Phi là tỷ phú Aliko Dangote của Nigeria lọt vào top 25 của xếp hạng. Với khối tài sản ròng 25 tỷ USD, ông Dangote thăng 20 hạng so với năm ngoái.

Theo Forbes, khoảng 2/3 số tỷ phú trong danh sách năm nay tự mình gây dựng nên tài sản, 13% là những người được thừa kế, và 21% vừa được thừa kế và phát triển lên.

Năm nay không phải là một năm may mắn đối với tất cả các tỷ phú. Như Thổ Nhĩ Kỳ mất tới 19 tỷ phú do lạm phát tăng, thị trường chứng khoán lao dốc và đồng tiền sụt giá thê thảm. Tương tự, số tỷ phú của Indonesia cũng giảm mất 8 người vì đồng nội tệ của nước này mất giá 20% so với USD. Tính chung, có tất cả 100 người có tên trong danh sách tỷ phú Forbes năm ngoái không còn góp mặt trong danh sách năm nay, trong đó có 16 người qua đời.

Theo VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo