Thứ năm, 9/12/2021 | 10:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 20/7/2015, 14:08 (GMT+7)

OGC giải trình các ý kiến ngoại trừ của kiểm toán

thuynt Thứ hai, 20/7/2015, 14:08 (GMT+7)

Đang xác định nguyên nhân "hụt" khoản tiền 3,5 tỷ đồng

Trước đó, tổ chức kiểm toán đã nhấn mạnh đối với việc OGC đang ghi nhận khoản chênh lệch thiếu tiền mặt giữa tồn quỹ thực tế và số dư trên sổ kế toán với số tiền 3,5 tỷ đồng trên khoản mục “Tài sản thiếu chờ xử lý” tại 31/12/2014.

Trong công văn giải trình, lãnh đạo OGC cho biết hiện vẫn đang trong quá trình xác định nguyên nhân và đánh giá ảnh hưởng của vấn đề này đến báo cáo tài chính của công ty.

OCS: "Kẹt" khoản cho vay ký quỹ bởi cổ phiếu sụt giảm thanh khoản

Trong ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, tại thời điểm 31/12/2014, OGC đang thực hiện hợp nhất khoản đầu tư vào CTCK Đại Dương (OCS) - công ty liên kết của OGC dựa trên BCTC kiểm toán OCS nhưng lại chưa tính đến ảnh hưởng của các khoản điều chỉnh có thể có từ vấn đề không có cơ sở đánh giá khoản dự phòng khoản phải thu khó đòi đã được OCS trích lập đầy đủ hay chưa.

Ocean Group cho biết thêm, OCS đã trích lập khoản phải thu ngắn hạn đối với các khoản phải thu về giao dịch ký quỹ và phải thu về tiền đặt cọc, tiền lãi theo hợp đồng dịch vụ của khách hàng với số tiền lần lượt là 41,5 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng.

Số dư của các khoản phải thu về giao dịch ký quỹ được đảm bảo bằng chứng khoán niêm yết tại HNX. Từ tháng 12/2014 đến thời điểm lập báo cáo tài chính, chứng khoán đảm bảo có sự sụt giảm về tính thanh khoản trên thị trường. OGC cho biết OCS trích lập dự phòng đối với các khoản phải thu khó đòi trên cơ sở thận trọng đánh giá khả năng thu hồi các khoản phải thu cũng như tính thanh khoản chứng khoán đang được dùng làm tài sản đảm bảo.

Tin tưởng OGC và OTL hoạt động liên tục

Trước đó, kiểm toán cho biết có các yếu tố không chắc chắn trọng yếu dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Công ty mẹ và CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL).

Hiện OTL đang có nghĩa vụ đối với khoản phải trả 430 tỷ đồng đối với Oceanbank mà OTL chưa ghi nhận chi phí lãi và các chi phí phát sinh liên quan (nếu có) đến khoản phải trả nêu trên.

Với vấn đề này, OGC cho biết OTL đang làm việc với Ocean Bank để xác định các nghĩa vụ tài chính của OTL nhằm giảm thiểu tối đa các chi phí lãi và chi phí phát sinh liên quan. Đồng thời, OGC đang thực hiện tái cơ cấu OTL để tạo nguồn vốn nhằm hoàn thành nghĩa vụ phải trả của OTL đối với Ocean Bank.

Ngoài nghĩa vụ với Oceanbank, OTL còn nghĩa vụ là khoản phải trả cổ tức 15,2 triệu cổ phiếu ưu đãi đối với CTCP Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (ORC). Tới tháng 7/2014 khoản cổ tức này đã chuyển sang quyền mua 10.000m2 sàn TTTM Starcity Centre.

Sau đó, ORC đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Vingroup. Hợp đồng ký kết giữa hai bên quy định OGC có nghĩa vụ tiềm tàng phải mua lại 15,2 triệu cổ phiếu OTL thuộc sở hữu của ORC với giá 170 tỷ đồng và khoản lãi phạt phải trả có thể có từ việc chậm thu hồi khoản đầu tư với tỷ lệ 0,05%/ngày theo quy định tại hợp đồng.

Giải trình về nghĩa vụ tiềm tàng này, OGC cho biết trong trường hợp OGC phải trả cho bên mua 170 tỷ thì OGC sẽ được sở hữu thêm 15,2 triệu cổ phần của OTL. OGC cũng đang trong quá trình tái cơ cấu khoản đầu tư tại OTL theo hướng chuyển nhượng cổ phần và với mức giá chuyển nhượng tối thiểu là 18.000 đồng/cổ phần.

Đây là lí do khiến OGC này tin rằng sẽ không phát sinh thêm một nghĩa vụ tài chính nào liên quan tới Hợp đồng nguyên tắc này hoặc nghĩa vụ tài chính phát sinh sẽ nhỏ hơn giá trị mà công ty có thể thu về từ việc chuyển nhượng cổ phần OTL.

Bên cạnh chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của OGC tại OTL, OGC còn có kế hoạch nhượng lại một số dự án đầu tư như Dự án công trình trung tâm thiết kế thời trang và cao ốc văn phòng cho thuê tại Quận 10, TP.HCM, và dự án Trung tâm thương mại - văn phòng - khách sạn - căn hộ cho thuê tại 25 Trần Khánh Dư, Hà Nội.

Đồng thời, công ty mẹ OGC đang tích cực thu hồi các khoản công nợ và tin tưởng vào khả năng thực hiện các kế hoạch nêu trên.

Kiểm toán cho biết, giữa OGC và công ty con là CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) đang ghi nhận một số khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là các khoản hỗ trợ vốn ngắn hạn cho một số công ty với số tiền gần 721,6 tỷ đồng chưa được đánh giá khả năng thu hồi, một số khoản phải thu khách hàng với số tiền 30,8 tỷ, một số khoản trả trước cho người bán với số tiền gần 50 tỷ, một số khoản phải thu khác với số tiền 2,9 tỷ, một số khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư với số tiền 362 tỷ đang được ghi nhận trên khoản mục Phải thu dài hạn khác trên bảng CĐKT hợp nhất và một số khoản phải thu dài hạn khác với số tiền 4,7 tỷ đồng.

"Đối với những khoản phải thu tài chính,kiểm toán cũng không thu thập được đầy đủ các bằng chứng về giá trị có thể thu hồi hay đánh giá giá trị dự phòng. Đối với các khoản công nợ, kiểm toán cũng không thể thu thập được xác nhận công nợ đối với các khoản này cũng như các bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định tính hiện hữu và tính đầy đủ của các khoản công nợ này", ý kiến kiểm toán cho hay.

Giải trình về các khoản này, OGC cho biết vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp để đôn đốc, thu hồi các khoản công nợ phải thu. Các đối tác vẫn đang có các hoạt động sản xuất kinh doanh và có trách nhiệm thanh toán đối với các công nợ này nên OGC chưa thực hiện trích lập dự phòng đối với các khoản đầu tư và các khoản phải thu nêu trên.

Còn đối với một số khoản hỗ trợ vốn ngắn hạn, khoản phải thu dài hạn khác và khoản ký quỹ cho một số công ty với số tiền 664,6 tỷ đồng có khả năng thu hồi trên cơ sở bù trừ công nợ, OGC sẽ ký kết các hồ sơ đối với các đối tác về việc bù trừ công nợ phải thu, phải trả nhằm đảm bảo lợi ích cho công ty.

Chi tiết Giải trình các ý kiến trên báo cáo kiểm toán 2014

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo