Thứ sáu, 3/12/2021 | 20:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 31/8/2015, 15:07 (GMT+7)

OGC đang thực sự sở hữu bao nhiêu vốn tại OCH?

thuynt Thứ hai, 31/8/2015, 15:07 (GMT+7)

CTCP Tập đoàn Đại Dương (mã OGC-HOSE) mới đây đã công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2015.

Ghi nhận trong kỳ, OGC đã bị giải chấp 2,46 triệu cổ phiếu OCH để thanh toán khoản vay của Cty TNHH Phát triển Thương mại và Đầu tư Việt Nam tại HD Bank. Giao dịch trên cùng việc OGC chuyển quyền sở hữu OCH cho CTCP Tài chính Điện lực, tỷ lệ sở hữu của OGC tại OCH hiện còn 55,5%.

Theo BCTC do OceanGroup cung cấp, có tới 63 triệu cổ phiếu OCH được cầm cố tại 5 đơn vị. Ngoài ra, Tập đoàn này đang nhận cầm cố cổ phiếu từ CTCP Thương mại và Đầu tư Mạnh Hà.

Trong đó, một ngân hàng đang cầm cố tới 32 triệu cổ phiếu. Được biết, số lượng cổ phiếu trên được sử dụng để đảm bảo cho hợp đồng vay ngắn hạn để thực hiện dự án “Khu đô thị số 1 thuộc KĐT mới phía Nam thành phố Bắc Giang”.

Ngân hàng này đã yêu cầu Tập đoàn bổ sung tài sản đảm bảo cho khoản vay ngắn hạn trước ngày 15/7/2015. Đồng thời tuyên bố sau thời gian này nếu OGC không bổ sung tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ thực hiện giải chấp. Đến thời điểm lập báo cáo (28/8), hai bên vẫn đang trong quá trình làm việc và đưa ra phương án giải quyết.

Sẽ khá khó khăn cho ngân hàng này để có thể giải chấp số lượng cổ phiếu trên nếu thông qua các giao dịch khớp lệnh trên sàn. Bởi thanh khoản cổ phiếu OCH trong gần 1 năm trở lại đây rất thấp. Cổ phiếu OCH đã có một thời gian dài không giao dịch và được “neo” ở mức giá 24.600 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện cổ phiếu này đang được giao dịch quanh 6.000 đồng/cổ phiếu, giảm 75,6%.

Nếu việc giải số cổ phiếu trên chấp thành công , tỷ lệ sở hữu của OGC tại OCH sẽ giảm xuống đáng kể và không còn duy trì tỷ lệ sở hữu hơn 50% vốn như hiện nay .

Diễn biến giao dịch cổ phiếu OCH

Tổng cộng 7 triệu cổ phiếu OCH đã được sử dụng để đảm bảo cho khoản tiền nhận góp vốn từ Công ty cổ phần Giảo dục Quốc tế Thần Đồng cùng thực hiện dự án “Xây dựng công viên hồ điều hòa thuộc khu đô thị Tây Nam Hà Nội”.

Ngoài nghĩa vụ tài chính của bản thân Tập đoàn, OGC còn sử dụng cổ phiếu OCH để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay, góp vốn của công ty con.

Cụ thể, OGC đã sử dụng 8 triệu cổ phiếu OCH để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Bình Dương Xanh cho Hợp đồng góp vốn giữa Bình Dương Xanh, Công ty cổ phần BSC Việt Nam và Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Long Sơn.

4 triệu cổ phiếu OCH của OGC và 4 triệu cổ phiếu OCH thuộc sở hữu của CTCP Thương mại và Đầu tư Mạnh Hà (OGC nhận cầm cố) làm tài sản đảm bảo cho hợp đồng vay ngắn hạn giữa CTCP Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang với Vietcombank để thực hiện dự án “Đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang”.

OGC cũng đã sử dụng 8 triệu cổ phiếu OCH để đảm bảo nghĩa vụ tài chính cho các hợp đồng nhận góp vốn của CTCP Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL). Công ty đã dùng quyền tài sản phát sinh một phần từ việc sử dụng tài sàn đảm bảo như trên để làm tài sàn đảm bảo cho khoản nhận hỗ trợ vốn từ OTL.

Xem thêm về OGC 6 tháng đầu năm 2015

Vingroup chi ngàn tỷ để “thâu tóm” Dự án vành khăn

Ocean Group chuyển từ lãi sang lỗ 22,8 tỷ đồng sau soát xét

Quý II: OGC, OCH đồng loạt báo lỗ hợp nhất

Mai Thanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo