Thứ ba, 20/4/2021 | 11:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 6/1/2021, 10:27 (GMT+7)

Ocean Group vẫn kiên quyết bán cổ phần OCH

Theo FILI Thứ tư, 6/1/2021, 10:27 (GMT+7)

Ngày 31/12, HĐQT Ocean Group (HoSE:OGC) sửa đổi các nội dung liên quan tới chủ trương chuyển nhượng cổ phiếu OCH của Khách sạn và Dịch vụ OCH – một vấn đề đang gây tranh cãi giữa ban lãnh đạo công ty và các nhóm cổ đông bên ngoài.

Cụ thể, HĐQT “đồng ý chủ trương số lượng cổ phiếu OCH chuyển nhượng có thể thấp hơn hoặc bằng 20 triệu cổ phiếu”, đồng thời “giao cho Ban Tổng giám đốc Công ty quyết định lựa chọn thời điểm chuyển nhượng thích hợp trong năm 2021”.

Xét ở mức giá 8.400 đồng/cp trong ngày 5/1, việc chuyển nhượng này có thể mang lại khoảng 168 tỷ đồng cho Ocean Group.

Cuối quý III/2020, Ocean Group GC đang nắm 59,85% cổ phần tại , tương đương hơn 119 triệu cp. Nếu như OCG tiến hành chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu từ 59,85% xuống 49,85%, tức sẽ mất quyền chi phối tại OCH và mất phần doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh của OCH trong báo cáo tài chính hợp nhất.

Thương vụ chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH hiện đang là một vấn đề được nhấn mạnh trong thương vụ thâu tóm từ nhóm nhà đầu tư IDS Equity Holding - quỹ chuyên đầu tư vào các công ty gặp căng thẳng tài chính. Trước đó, nguồn tin DealStreetAsia đưa tin IDS Equity Holdings đã dẫn dắt một nhóm nhà đầu tư để mua lại thâu tóm 51% cổ phần tại OGC và 22,3% cổ phần tại OCH.

Phía IDS Equity Holding lên tiếng phản đối việc Ocean Group bán vốn cổ phần tại OCH, cho rằng việc thoái vốn lúc này đồng nghĩa mất đi quyền chi phối ở công ty con đang đóng vai trò quan trọng nhất trong hoạt động của cả tập đoàn. Theo IDS Equity Holdings, OCH chính là máy thở duy nhất giúp Ocean Group duy trì tồn tại và dần phục hồi sức khỏe trong giai đoạn tái cơ cấu này.

Trong khi đó, tại cuộc họp cổ đông bất thường diễn ra trong tháng 12/2020, phía Ocean Group việc quyết định bán cổ phần tại OCH giữa lúc tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn của công ty đang bị mất cân đối. Đồng thời, Ocean Group cũng bác thông tin IDS Equity Holdings tiếp quản công ty, cho biết chưa xác định được số cổ phiếu mà IDS Equity Holding sở hữu, đồng thời nói thêm rằng trong danh sách cổ đông vào thời điểm đó không có tên quỹ đầu tư này.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị Ocean Group cũng thông qua chủ trương thanh toán công nợ cho Viptour và OCH, với số vốn gốc gần 35 tỷ đồng và chi phí sử dụng vốn tối đa là 10%/năm. Nguồn tiền chi trả đến từ nguồn tin hoạt động kinh doanh và các nguồn tin khác (có thể bao gồm nguồn thoái vốn tại Dự án Lega Fashion House).

Cũng trong ngày 31/12, HĐQT Ocean Group thông qua việc xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông về phương án tái cơ cấu để xử lý một số khoản công nợ phải thu với VNT, Phú Nguyên và khoản phải trả với VNT, Thần Đồng, Kinh doanh nhà.

Theo đó, HĐQT xin ý kiến về việc rút vốn của Ocean Group tại dự án xây dựng công viên Hồ Điều Hòa thuộc khu đô thị Tây Nam Hà Nội. Nguồn tiền thu được sẽ được dùng để hoàn trả khoản tiền mà CTCP Giáo dục Quốc tế Thần Đồng đã chuyển cho Tập đoàn theo hợp đồng nguyên tắc được ký kết vào ngày 24/2/2014.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo