Thứ sáu, 30/10/2020 | 03:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 25/10/2019, 11:23 (GMT+7)

Nước sạch Sông Đà xin lỗi và miễn phí một tháng tiền nước sau sự cố nhiễm dầu

Bình An Thứ sáu, 25/10/2019, 11:23 (GMT+7)

Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco, UPCoM: VCW) trong thông cáo hôm nay cho biết hoàn tất khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng. Đồng thời, công ty đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm.

Viwasupco cho biết kết quả xét nghiệm mẫu nước các ngày 14,16,18/10 do Viện Sức khỏe, Nghề nghiệp và Môi trường cũng như các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội cho thấy nguồn nước sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, an toàn cho người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt ăn uống.

Viwasupco cho biết thêm, việc xác định nguyên nhân, thông tin từ các cơ quan chức năng đến thời điểm này cho thấy sự cố bắt nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước trong khi công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, dẫn đến lúng túng trong việc xử lý ban đầu.

"Chúng tôi mong muốn thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí gửi đến người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố, lời xin lỗi và mong được lượng thứ", văn bản của công ty nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Viwasupco xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương với một tháng tiền nước).

Nước cặn, lắng đọng ở đáy bể đặc quánh, bốc mùi khó chịu. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Nước cặn, lắng đọng ở đáy bể đặc quánh, bốc mùi khó chịu. Ảnh: Trí Thức Trẻ.

Viwasupco đưa ra lời cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả các tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án đó để lập kế hoạch ổn định trong mua sắm, trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, nhằm đảm bảo cung cấp nước ổn định cho người dân với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Viwasupco trước đây là công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex. Đến năm 2017, Vinaconex thoái toàn bộ vốn tại Viwasupco cho 2 tổ chức là công ty Cơ điện lạnh (REE) và CTCP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái (thuộc Vingroup). Trong năm 2018, Phát triển Sinh Thái lại bán toàn bộ cổ phần cho Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex (công ty con của Gelex - HoSE: GEX). Hiện nay, Viwasupco có 2 cổ đông chính là Năng lượng Gelex (hơn 60% cổ phần) và REE (36%).

Viwasupco là đơn vị vận hành nhà máy nước mặt sông Đà có công suất 300.000 m3/ngày, là một trong 3 nhà máy nước mặt lớn nhất Hà Nội. Do giới hạn của việc phân vùng cấp nước, Viwasupco cấp nước ở khu vực phía Tây Nam Hà Nội và bán buôn cho các đơn vị kinh doanh nước sạch khác.

Ngày 10/10 vừa qua, một số người dân khu vực Tây Nam Hà Nội đã phản ánh nước sinh hoạt có mùi khét và cơ quan chức năng đã xác định nước bị nhiễm chất Styren cao hơn mức cho phép.

Công an Hòa Bình sau đó đã tạm giữ một số đối tượng để điều tra việc đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo