Thứ năm, 21/1/2021 | 09:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 14/9/2018, 11:07 (GMT+7)

NSC - Hạt giống vàng trên sàn chứng khoán

Trần Nhật Minh Thứ sáu, 14/9/2018, 11:07 (GMT+7)

Tốc độ tăng trưởng bền vững đặc biệt đối với ngành nông nghiệp

Trên sàn chứng khoán, ít có doanh nghiệp nào duy trì chính sách trả cổ tức đều đặn với tỷ lệ cao như Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed - HOSE: NSC). Là thành viên của Tập đoàn PAN (The PAN Group - HOSE: PAN), suốt từ năm 2010 đến năm 2016, Vinaseed duy trì tỷ lệ cổ tức tiền mặt lên đến 30%. Nếu kể cả cổ tức bằng cổ phiếu, có những năm như 2009, 2012, tổng tỷ lệ cổ tức lên đến 50%; hay như năm 2007 cũng lên đến 39%.

Năm 2017, Vinaseed đã trả cổ tức lần 1 với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Và sẽ tiếp tục trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%, nâng tổng tỷ lệ cổ tức 2017 lên 30%.

Không phải tự nhiên Vinaseed duy trì được điều hiếm có này trên thị trường tài chính. Giai đoạn 2007 – 2011, lợi nhuận ròng của Vinaseed tăng bình quân tới 54%/năm. Giai đoạn 2012 – 2017, ngay cả khi quy mô Vinaseed đã gấp 2-3 lần trước đó, tăng trưởng bình quân lợi nhuận ròng của công ty này vẫn giữ ở mức cao so với trung bình ngành, đạt 23%/năm.

Sự ổn định của Vinaseed thực sự là một thành quả đáng kinh ngạc, bởi nông nghiệp là một ngành chịu tác động rất lớn từ yếu tố thời tiết và khí hậu, vốn biến đổi rất khó lường trong thập kỷ gần đây. Yếu tố manh mún, nhỏ lẻ, “thấy làm được cùng lao vào làm, không làm được lại cùng nhau bỏ” của nông nghiệp Việt Nam cũng gây rất nhiều khó khăn cho toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

“Công ty có tốc độ tăng trưởng bền vững trên 20%/năm, tình hình tài chính tốt, dòng tiền ổn định, uy tín ngày càng nâng cao."

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinaseed, bà Trần Kim Liên cho biết giá cổ phiếu NSC phụ thuộc vào mối quan hệ cung cầu trên thị trường chứng khoán. “Về phía công ty chúng tôi nỗ lực không ngừng để tập trung quản trị và điều hành công ty hoạt động minh bạch, hiệu quả, duy trì tốc độ tăng trường bền vững và đem lại lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư”, bà Liên nói.

Lựa chọn tối ưu để đầu tư an toàn đối với nhóm cổ phiếu nông nghiệp

Một điểm cần lưu ý rằng NSC là cổ phiếu nông nghiệp. Điểm khác biệt của cổ phiếu nông nghiệp so với các ngành khác như bất động sản, tài chính, ngân hàng… là không có tính chu kỳ rõ rệt, do đó thường ít có sóng tăng/giảm, cũng vì thế mà loại cổ phiếu này ưa dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Kể từ thời điểm niêm yết (năm 2005) đến nay, cổ phiếu NSC giữ đà tăng rất đều. Tính theo giá điều chỉnh, tổng mức tăng là 755%. Còn nếu tính từ thời điểm Tập đoàn PAN hoàn tất đầu tư vào Vinaseed (tháng 7/2014), NSC đã tăng khoảng 70% giá trị. Đó là chưa kể đến cổ tức nhận được hàng năm luôn ở mức cao.

Một điểm khác khiến cổ phiếu NSC hấp dẫn nhà đầu tư dài hạn là tính an toàn. Trong ngành giống, Vinaseed có vị thế dẫn đầu với thế mạnh đặc biệt về nghiên cứu và phát triển (R&D), nhờ đó đã đưa tỷ lệ giống bản quyền lên đến gần 70%. Cùng với đó là hệ thống phân phối rộng khắp với hơn 1.400 đại lý cấp 1, xuất khẩu ổn định sang các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc.

Vinaseed cũng đang từng bước mở rộng thị trường tại Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Nam với bước đi chiến lược là thâu tóm 100% cổ phần của Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC), hướng đến chi phối thị trường lúa giống 2 tỷ USD nói riêng và thị trường giống cây trồng 4,8 tỷ USD nói chung.

Giai đoạn 2018 - 2021, tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị Vinaseed đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân lợi nhuận ròng bình quân 20%/năm. Doanh thu năm 2021 dự kiến đạt 2.650 tỷ đồng và lợi nhuận trên 450 tỷ đồng, chi phối 35% thị phần giống lúa và 51% thị phần giống ngô tại Việt Nam - kiên định với vị trí dẫn đầu ngành giống.

Tiếp tục con đường “cùng tiến” với nông dân, bằng việc góp vốn, tri thức - công nghệ và thị trường, cộng với thế mạnh về đất đai và sức lao động của các hợp tác xã, tổ hợp tác, hỗ trợ nông dân để hợp thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, cùng chia sẻ lợi ích, tạo ra chuỗi giá trị bền vững; kết hợp hoàn hảo trong chuỗi giá trị Farm - Food - Family của Tập đoàn mẹ. Trong hành trình mới khi đổi tên công ty thành Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, có thể nói cổ phiếu NSC chính là một trong những lựa chọn phù hợp dành cho những nhà đầu tư dài hạn.

Theo Ánh Dương/CafeF

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo